Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » 10 đặc điểm nổi bật của nền văn hóa Canada khiến bạn trầm trồ

10 đặc điểm nổi bật của nền văn hóa Canada khiến bạn trầm trồ

Đến với xứ sở của lá phong, chắc hẳn các du khách sẽ được trải nghiệm nền văn hóa Canada đặc sắc. Chắc chắn phải có lí do đặc biệt thì quốc gia này mới nhận được sự ưa chuộng của nhiều người trên khắp thế giới đến vậy. Vậy trước khi đặt chân đến đây, bạn cần tìm hiểu gì về nền văn hóa Canada? Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 điểm nổi bật về nền văn hóa Canada ngay trong bài viết này nhé!

Biểu tượng của sức mạnh, lịch sử, nền văn hóa Canada: lá phong

Biểu tượng của Canada là lá phong. Đây là biểu tượng tượng trưng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của quốc gia này. Lá phong được chính thức coi là biểu tượng của Canada từ đầu thế kỷ XVIII. Sau đó, nó xuất hiện rộng rãi trên Quốc kỳ, đồng xu và cả huy chương của Canada. Các biểu tượng khác của quốc gia này cũng khá nổi tiếng như con hải ly, ngỗng Canada, vương miện, cột gỗ…

Biểu tượng của Canada là lá phong
Biểu tượng của Canada là lá phong

Ngôn ngữ chính thống ở Canada: tiếng Anh và tiếng Pháp

Hai ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được sử dụng bởi 22% dân số.

Đại đa số người nói tiếng Pháp sinh sống tại tỉnh bang Quebec. Tiếp đến là các tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba. Bên cạnh đó, còn có một số ngôn ngữ của các thổ dân. Chúng cũng được xem là ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị, đặc biệt là tiếng Inuktitut.

Nơi kết hôn đồng tính được công nhận

Quốc gia này có rất nhiều chính sách xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân. Ví dụ như: chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chính sách thuế để phân loại giàu nghèo, cấm án tử hình. Hay nỗ lực mạnh mẽ để hạn chế nghèo đói, kiểm soát chặt chẽ súng và vũ khí. Thậm chí là cả thừa nhận kết hôn đồng tính… Đây chính là những chính sách để khẳng định sự khác biệt của Canada với cường quốc láng giềng là Hoa Kỳ.

Do vậy, có một nguyên tắc hàng đầu trong nói chuyện với người Canada. Đó là bạn không được có bất cứ lời nào với ẩn ý “phê phán” về văn hóa, sắc tộc, tôn giáo hay vấn đề về giới tính… tại đây nhé!

Nổi tiếng với điệu nhảy truyền thống T’salala

Về mặt lịch sử và văn hóa, Canada chịu ảnh hưởng khá nhiều của văn hóa và truyển thống khác nhau. Đó là của nước Anh, nước Pháp và cả thổ dân bản địa. Thông qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, các dân tộc thổ dân tiếp tục có ảnh hưởng đến bản sắc Canada. Và điệu nhảy T’sasala truyền thống chính là một trong những nét văn hóa nổi tiếng của Canada. Từ những đứa trẻ nhỏ cũng đã được luyện tập và biểu diễn điệu nhảy hoang dã này.

Còn tại Quebec lại là nơi mang đậm nét bản sắc mạnh mẽ của người nói tiếng Pháp. Cần phân biệt với văn hóa Canada Anh ngữ. Sản phẩm văn hóa Canada được ưa chuộng tại nhiều quốc gia.

Nền văn hóa Canada nổi tiếng với điệu nhảy truyền thống T'salala

Mặc dù Canada chịu nhiều ảnh hưởng bởi nền văn hóa nguyên thủy và truyền thống của Anh và Pháp. Song ngôn ngữ, nghệ thuật, âm nhạc của họ vẫn có những bản sắc riêng rõ nét. Nền công nghiệp âm nhạc Canada được sản xuất bởi các nhà soạn nhạc, các nhạc sỹ và các đoàn nhạc danh tiếng. Vì thế, nhiều sản phẩm văn hóa của Canada đã rất thành công ở Mỹ và khắp quốc gia trên thế giới.

Môn thể thao được yêu thích nhất: khúc côn cầu

Về thể thao, các môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Canada là khúc côn cầu và lacrosse. Đây là môn thể thao dùng vợt để bắt và ném bóng. Trong đó, môn khúc côn cầu rất thịnh hành với khoảng 6 triệu người chơi môn thể thao này. Ngoài ra, còn có các môn thể thao khác là bóng đá, trượt tuyết, bóng chày, golf, bóng chuyền…

Quốc gia Bắc Mỹ này đã từng là chủ nhà của Thế vận hội Mùa Hè 1976, tổ chức tại Montreal. Thế vận hội Mùa Đông 1988, tại Calgary. Giải Bóng đá vô địch thế giới U20, hay Thế vận hội Mùa Đông 2010 tại Vancouver và Whistler, British Columbia.

“Xin lỗi” là từ phổ biến nhất trong văn hóa giao tiếp Canada

Người Canada rất lịch thiệp và nhẹ nhàng trong giao tiếp. Ở đây, câu “xin lỗi” được sử dụng rất thường xuyên. Bên cạnh đó, người Canada có thể nhanh chóng chuyển sang gọi bạn bằng tên, chứ không gọi theo họ của bạn. Song điều đó chỉ báo hiệu là họ đã tăng thêm phần cởi mở mà thôi.

Người dân Canada luôn đi thẳng vào vấn đề

Trong giao dịch thương mại, sau ít phút thay đổi, chủ yếu để xóa bỏ khoảng cách ban đầu. Đối tác người Canada thường đi thẳng vào vấn đề chính. Do vậy, bạn nên chủ động, tự tin giới thiệu và khẳng định những thế mạnh của mình trong hợp tác kinh doanh với đối tác ngay từ lần gặp đầu tiên.

Điều này sẽ rất có lợi, nếu nhận thấy có sự trùng hợp về lợi ích, có sự tương đồng về con người, họ sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định. Về cơ bản, người Canada rất coi trọng chất lượng dịch vụ. Họ rất thích những sản phẩm chất lượng cao và thời gian cung ứng ngắn. Sau khi đàm phán, bạn nên có thư cảm ơn về cuộc trao đổi. Cách thức hay được sử dụng nhất để cảm ơn sau khi đàm phán là gửi email.

Người dân Canada luôn đi thẳng vào vấn đề

Khi soạn thảo hợp đồng bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, bạn cũng nên chú ý lời văn nhằm tránh cách hiểu và lý giải khác nhau giữa văn bản ở hai ngôn ngữ này. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, nếu cuộc trao đổi kết thúc vào tầm trưa, các đối tác có thể mời nhau cùng đi ăn. Trong nhà hàng, tập tục ở đây là khách trả tiền típ ít nhất từ 10-15% tiền thanh toán trong hóa đơn.

Hút thuốc lá nơi công cộng là điều cấm tại Canada

Ở Canada còn có quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng, văn phòng, các cơ sở công cộng. Ai muốn hút thuốc phải ra ngoài trời, bất kể khi đó đang là mùa đông hay mưa gió. Đất nước này cũng có những quy định rất ngặt nghèo trong việc bán rượu và uống rượu. Vào bữa ăn trưa thường họ không uống đồ uống có cồn, bữa tối nhiều lắm cũng chỉ có một cốc rượu vang.

Thiên đường của ẩm thực phong phú, đa dạng

Canada là quốc gia của dân nhập cư, lại có truyền thống và chính sách khuyến khích sự đa dạng về văn hóa. Vì vậy, hầu hết các loại thức ăn đặc thù của các dân tộc đều có ở Canada.

“Nhập gia tùy tục” khi đến một vùng đất nào đó là điều vô cùng quan trọng không chỉ đối với du học sinh mà cả những khách du lịch khi muốn tới Canada, việc tìm hiểu về văn hóa Canada là yếu tố không thể bỏ qua. Điều này sẽ giúp bạn mau chóng hòa nhập với cuộc sống của người dân bản xứ.

Trên đây là những nét đặc trưng nhất trong văn hóa của người dân tại quốc gia Bắc Mỹ này. Hi vọng bạn đã khám phá được những thông tin thú vị về Canada!

 

 

Nguồn : Văn hoá giáo dục