Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Trung Quốc » 13 phong tục ‘gây shock’ cho du khách nước ngoài khi du lịch Trung Quốc

13 phong tục ‘gây shock’ cho du khách nước ngoài khi du lịch Trung Quốc

Với bề dày lịch sử ngàn năm, Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời nhất và phức tạp nhất trên thế giới. Vì thế, việc tìm hiểu trước một số phong tục nơi đây sẽ giúp du khách bớt ngỡ ngàng nếu có dịp đến du lịch Trung Quốc.

1. Không được cắm đũa vào bát cơm

Cũng như các quốc gia châu Á khác, đôi đũa đóng một vai trò quan trọng trong truyền thống văn hóa của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều kỵ nhất khi sử dụng đũa của người Trung Quốc là không được cắm đũa vào bát cơm, vì người ta chỉ làm điều này trong nghi thức tang lễ, khi đơm cơm cúng cho người chết. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý là không nên dùng đũa để chỉ vào người khác.

Ảnh: cheemchi.nl

Ảnh: cheemchi.nl

2. Ợ hơi sau khi ăn

Đến du lịch Trung Quốc, ợ hơi sau khi ăn được xem như dấu hiệu chứng tỏ bạn hài lòng về thức ăn, cho chủ nhà thấy bạn đã ăn rất no và ngon miệng. Đây cũng được xem là một lời khen để dành tặng cho các đầu bếp.

3. Liên tục châm trà trong buổi trò chuyện

Ở Trung Quốc, trong quá trình trò chuyện, du khách sẽ được chủ nhà liên tục châm trà cho đến lúc kết thúc buổi trò chuyện.

Ảnh: Flickr/Martin Moscosa

Ảnh: Flickr/Martin Moscosa

4. Nếu bạn tặng người Trung Quốc quà họ sẽ từ chối một vài lần trước khi nhận nó

Tại Trung Quốc, bạn đừng cảm thấy ngạc nhiên nếu lần đầu tặng quà mà bị từ chối vì đó như một cử chỉ lịch sự. Thông thường theo nghi thức họ sẽ từ chối khoảng 3 lần trước khi nhận quà từ người khác.

Ảnh: Flickr/JD Hancock

Ảnh: Flickr/JD Hancock

5. Khạc nhổ ở nơi công cộng

Khạc nhổ ở nơi công cộng là một hiện tượng rất phổ biến ở Trung Quốc và chính quyền nước này cũng đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để giảm bớt tình trạng này.

6. Sử dụng ngỗng thay vì chó để hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh

Ở một số nơi như Tân Cương của Trung Quốc, ngỗng được cảnh sát sử dụng để hỗ trợ trong công tác bảo vệ an ninh trật tự. Họ cho rằng, mặc dù không thể bắt được tội phạm nhưng ngỗng rất dũng cảm và có tầm nhìn vô cùng tốt.

Ảnh: Flickr/Steven Lilley

Ảnh: Flickr/Steven Lilley

7. Chỉ tay vào người khác được xem là cử chỉ thô lỗ

Tại một số nơi ở Trung Quốc như Tây Tạng, việc chỉ tay vào người khác được xem là một hành động thô lỗ và bất lịch sự.

8. Không thích người khác khen ngợi mình

Tại Trung Quốc, khi bạn khen ai đó họ thường không bao giờ tiếp nhận lời khen từ bạn. Đối với người Trung Quốc, chấp nhận lời khen của người khác khi mới gặp mặt lần đầu thì chứng tỏ bạn là người thích hư vinh.

9. Không có văn hóa sử dụng tiền tip

Khác với các nước phương Tây, hầu hết các nhà hàng ở Trung Quốc không có văn hóa sử dụng tiền tip. Đây được coi là hành động bất lịch sự thậm chí là xúc phạm đối với các nhân viên phục vụ.

Ảnh: Flickr/J. Annie Wang

Ảnh: Flickr/J. Annie Wang

10. Có thể bạn sẽ được người dân địa phương yêu cầu chụp ảnh chung với họ

Đôi khi ở những nơi công cộng, người dân địa phương sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh chung với họ chỉ vì cảm thấy bạn thú vị.

11. Sử dụng quần “tách đáy” thay vì thay tã

Thay vì sử dụng tã, trẻ em ở Trung Quốc thường sử dụng quần quần “tách đáy” để thuận tiện trong việc đi vệ sinh khi cần thiết.

Ảnh: caberawitonline.com

Ảnh: caberawitonline.com

12. Đeo mặt khi tắm bãi biển

Bắt đầu xuất hiện từ năm 2004 trên các bãi biển ở Thanh Đảo, phụ nữ thường đeo mặt nạ khi tắm biển để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và tránh bị sứa đốt. Hiện nay, hiện tượng này đã trở nên rất phổ biến đối với phụ nữ ở Trung Quốc.

Ảnh: Reuters/China Stringer Network

Ảnh: Reuters/China Stringer Network

13. Có thể ngủ mọi lúc, mọi nơi

Đến Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy mọi người ngủ trên xe lửa, xe buýt, xe hơi, hoặc thậm chí ở nhiều nơi khác trên đường phố như vỉa hè. Thậm chí còn có một trang web dành riêng để chụp ảnh thói quen ngủ và đăng lên cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Theo ivivu.com