Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Nam Mỹ » 5 điểm nên đến tại thành phố văn hóa Salvador

5 điểm nên đến tại thành phố văn hóa Salvador

Là thủ đô đầu tiên của Brazil, Salvador – thủ phủ bang Bahia, là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa: Bồ Đào Nha, châu Phi, Ấn Độ, tạo nên một thành phố giàu bản sắc. Salvador đã từ lâu đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của du khách đến Brazil – nước chủ nhà của Olympics mùa hè năm nay.

1.  Bảo tàng Afro-Brazilian

Nếu muốn tìm hiểu về lịch sử Brazil, bảo tàng Afro-Brazilian là nơi du khách không thể không ghé thăm. Trong ba thế kỷ, từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19, hàng triệu nô lệ da đen đã được người Bồ Đào Nha mang sang Brazil để làm các công việc nặng nhọc trong các đồn điền trồng mía hoặc mỏ vàng.

Quá trình sinh sống của người gốc Phi trên đất Brazil đã để lại rất nhiều các dấu ấn. Bảo tàng Afro-Brazilian là nơi trưng bày vố số các hiện vật quý giá từ các tác phẩm điêu khắc, đồ gốm, trang phục còn để lại những dấu ấn của người Tây Phi, Trung Phi trên đất Brazil hàng trăm năm trước.

Ấn tượng nhất là bức phù điêu cao hơn 2,7m chạm khắc tinh xảo hình ảnh của thần Orishas – vị thần tối cao trong tín ngưỡng người Yoruba – một trong những tộc người lớn nhất châu Phi hiện sinh sống nhiều ở Nigeria và Benin. Cùng với 26 vị thần công giáo khác, người nô lệ xưa thờ Orishas để tiếp tục truyền thống người Yoruba xưa theo một tôn giáo mới là Candomblé.

2. Nhà thờ và tu viện São Francisco 

Đời sống tâm linh của người dân bản địa vô cùng phong phú và đa dạng ở Salvador, nơi có tới 365 nhà thờ công giáo trong đó nhà thờ cổ xưa nhất được thành hình vào những năm 1700 mang đậm phong cách kiến trúc Baroque (Ba Rốc) và kiến trúc thuộc địa.

São Francisco là nơi không thể không thăm thú nếu bạn quan tâm đến đời sống tín ngưỡng của người dân nơi đây. Nhà thờ và cũng là tu viện São Francisco sẽ khiến bất cứ du khách nào choáng ngợp bởi vẻ lộng lẫy của nó với các chạm khắc và trang trí được cho là làm bằng vàng. Người ta đồn rằng, phải có tới 1 tấn vàng lá được dùng để trang trí trong São Francisco. Cứ nhìn những án thờ lấp lánh sắc vàng, người ta cũng rất khó đoán định con số thực tế.

Ngoài nội thất bên trong ấn tượng, bạn cũng sẽ mê say với thiết kế sân của São Francisco. Toàn bộ sân phủ hai màu xanh trắng đan xen hài hòa nhờ dùng gạch vẽ tay của Bồ Đào Nha.

Nếu tinh ý bạn cũng sẽ nhận thấy sự phản kháng âm thầm của người nô lệ trên những họa tiết vẽ cherub khá kì dị. Cherub là một thực thể siêu nhiên hay được nhắc đến trong Kinh Thánh, thường mang hình hài một em bé có cánh. Những người nô lệ bất bình đôi khi vẽ Cherub thành phụ nữ mang thai hay những hình ảnh kì dị khác mà họ nghĩ là sẽ gây khó chịu cho những chủ nô của họ.

3. Khu phố thuộc địa Largo do Pelourinho 

Bạn sẽ bị mê hoặc bởi kiến trúc thuộc địa của khu phố Largo do Pelourinho đầy màu sắc. Đây cũng là trung tâm văn hóa của Brazil và di sản thế giới được UNESCO công nhận. Thật khó có thể tưởng tượng rằng nhiều thế kỷ trước, đây là nơi chứng kiến một lịch sử đen tối của thời kỳ nô lệ. Pelourinho trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là một cái khung nhục hình bằng gỗ dùng để tra tấn người nô lệ. Chợ nô lệ xưa, nay đã trở thành một khu phố thanh bình với những tòa nhà tuyệt đẹp đủ các sắc màu, từ hồng patel, xanh lá, xanh dương, vàng.

Dạo bước trên những con phố xinh đẹp này là khách bộ hành, người bán hàng rong và các đoàn nghệ thuật đường phố trình diễn  impromptu capoeira – màn biểu diễn võ thuật và nhào lộn trong tiếng trống rộn rã ngay trên đường phố.

Đây cũng là nơi lý tưởng để tận hưởng lễ hội đường phố ở Salvador – lễ hội đường phố lớn nhất thế giới được Tổ chức kỉ lục thế giới Guinness công nhận. “Con trai của Gandhi” là một trong những phần trình diễn đặc sắc của lễ hội này, với cảnh tượng hàng nghìn người đàn ông trong khăn xếp màu trắng hát bài thánh ca có nguồn gốc châu Phi. Người Ile Aiyê diễu hành trong trang phục màu vàng, đỏ và đen. Và các nhóm văn hóa Olodum thể hiện những điệu reggae độc đáo – một sự pha trộn của điệu merengue, salsa và reggae.

4. Thang máy Lacerda

Có lẽ đây là hình ảnh xuất hiện nhiều nhất trên các tấm postcard về Salvador, thang máy Lacerda được đưa vào hoạt động từ năm 1873 để kết nối giữa khu vực cao nhất và thấp nhất trong thành phố. Chuyến “du ngoạn” đặc biệt này sẽ đưa bạn đi một hành trình 70m trên một trong những chiếc thang máy cao nhất thế giới. Điều đặc biệt là hai trong số 4 cabin của thang máy này sẽ đưa bạn đi xuyên qua một tảng đá.

5. Nhà hát ba lê Folclorico

Nếu ở bảo tàng Afro-Brazilian, bạn sẽ được nhìn ngắm các di sản lịch sử của nền văn hóa Afro-Brazilian bằng mắt, thì ở nhà hát này, bạn còn được cảm nhận di sản ấy bằng các vũ điệu ba lê tuyệt vời. Balé Folclorico da Bahia vốn nổi tiếng khắp thế giới với các vũ điệu dân gian Bahian truyền thống.

Vũ công sẽ hóa thân thành các linh hồn Yoruba: Oxum – nữ thần tượng trưng cho các dòng sông và sự phì nhiêu trong trang phục váy dài màu trắng pha vàng, và Xango – nam thần tượng trưng cho sấm sét và lửa trong trang phục trắng và đỏ. Bằng những vũ điệu duyên dáng, họ kể lại những truyền thuyết về các linh hồn.