Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » 7 thư viện đẹp nhất nước Mỹ: ‘Nơi chữa bệnh cho tâm trí’

7 thư viện đẹp nhất nước Mỹ: ‘Nơi chữa bệnh cho tâm trí’

“Thư viện là nơi chữa bệnh cho tâm trí.” (Khuyết danh) Vậy thì, hãy thả mình vào một trong những thư viện đẹp nhất nước Mỹ để tìm lại chút an yên cho tâm hồn.

Mỹ là nơi có hàng ngàn thư viện công cộng, tư nhân và trường đại học. Chúng đều đẹp theo những phong cách riêng, là điểm du lịch hấp dẫn dành cho những người yêu sách. Dưới đây là 7 ví dụ điển hình nhất về phong cách kiến ​​trúc tuyệt vời, từ tân cổ điển đến tàn bạo của những thư viện đẹp nhất nước Mỹ.

Thư viện bản thảo và sách hiếm Beinecke của Đại học Yale

Đại học Yale là một trong những ngôi trường đại học có kiến trúc đẹp nhất nước Mỹ, chính vì thế những tòa nhà trong khuôn viên trường đại học này cũng mang những nét đẹp ấn tượng. Trong đó thư viện Beinecke là một trong những tòa nhà có kiến trúc ấn tượng, lọt top những thư viện đẹp nhất nước Mỹ trong thời gian dài.
Khám phá những thư viện đẹp nhất nước Mỹ dành cho hội mọt sách

Vẻ đẹp bên trong thư viện Beinecke. Ảnh: pinterest

Thư viện Sách và Bản thảo hiếm Beinecke là nơi hiếm hoi lưu trữ nhiều sách và tài liệu văn học hiếm và quý giá của nhân loại, và nó được sử dụng bởi các sinh viên và nhà nghiên cứu trên khắp thế giới. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Gordon Bunshaft của Skidmore, Owings & Merrill với mục tiêu lọc ánh sáng ban ngày để bảo vệ sách, tòa nhà được hoàn thành vào năm 1963 và được xây dựng bằng đá cẩm thạch và đá granite có nguồn gốc từ Vermont.

Hiện thư viện chứa tới 500.000 đầu sách và những tác phẩm chép tay cực kỳ quý hiếm bao gồm cả 48 cuốn Kinh thánh Gutenberg còn sót lại. Những cuốn sách được xếp trên giá tạo thành một tòa tháp nằm chính giữa tòa nhà. Nó được coi là một trong những thư viện đáng ngưỡng mộ nhất thế giới, là điểm đến hấp dẫn mà bạn nên ghé thăm khi du lịch Mỹ.

Thư viện công cộng Boston

Thư viện Boston Athenæum là một trong những thư viện có lịch sử lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, khai trương vào năm 1854, đây là thư viện công cộng miễn phí đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Thư viện có trần nhà cao vút được trang trí bắt mắt, bên dưới là những kệ sách san sát nhau, tạo không gian hoàn hảo cho độc giả thưởng thức sách. Thư viện cũng lưu giữ rất nhiều thư mục sách quan trọng. Phía bên trong, thư viện có kiến trúc độc đáo và vô cùng nổi bật với màu trắng và sàn nhà bằng vật liệu gỗ đỏ nung ấn tượng.
Khám phá những thư viện đẹp nhất nước Mỹ dành cho hội mọt sách

Thư viện công cộng Boston với không gian phòng đọc rộng lớn. Ảnh: pinterest

Thư viện đẹp nhất nước Mỹ này được coi là một ví dụ về nghệ thuật nghệ thuật vĩ đại của Mỹ chủ nghĩa cổ điển, nó đã trở thành một di tích lịch sử quốc gia vào năm 1986. Bên trong tòa nhà là những bức tranh tường, bộ sưu tập sách quý hiếm, bản in, bản thảo và bản đồ, cũng như không gian phòng trưng bày.

Thư viện George Peabody

Thư viện George Peabody trước đây được biết đến với cái tên là Thư viện của Viện Peabody, là nơi nghiên cứu tập trung vào thế kỷ 19 của Đại học Johns Hopkins.

Thư viện này nằm trong khuôn viên trường Peabody ở West Mount Vernon Place trong khu văn hóa lịch sử Mount Vernon-Belvedere phía bắc của trung tâm thành phố Baltimore, Maryland.
Khám phá những thư viện đẹp nhất nước Mỹ dành cho hội mọt sách

Đây là điểm đến hấp dẫn dành cho những người yêu sách. Ảnh: pinterest

Được mở cửa vào năm 1878, thư viện George Peabody – một thư viện công cộng miễn phí, với loạt bài giảng, nhạc viện và bộ sưu tập nghệ thuật dành riêng cho công dân của Baltimore. Thư viện đẹp nhất nước Mỹ này được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư địa phương Edmund George Lind, nổi tiếng với nội thất ấn tượng, đặc trưng bởi trần nhà cao vút và năm tầng với ban công bằng gang phức tạp, tinh xảo.

Thư viện của Quốc hội

Được thành lập vào năm 1800, Thư viện Quốc hội là tổ chức văn hóa liên bang lâu đời nhất ở Mỹ.

Thư viện của Quốc Hội với lối thiết kế tinh tế, độc đáo được thể hiện qua sự tương phản màu sắc độc đáo. Trần của tòa nhà có thiết kế hình mái vòm cong ấn tượng, mang vẻ lộng lẫy như một cung điện thực sự. Chính những điểm nổi bật và đặc biệt về kiến trúc này mà Thư viện Quốc hội Mỹ là điểm đến không thể chối từ cho các tour du lịch Mỹ.
Khám phá những thư viện đẹp nhất nước Mỹ dành cho hội mọt sách

Ảnh: pinterest

Bên trong thư viện là kho tư liệu khổng lồ với hơn 30 triệu cuốn sách được phân loại. Bên cạnh đó là các tài liệu in ấn khác được viết bằng 470 thứ tiếng. Ngoài ra, nơi đây còn lưu trữ 121 triệu bản đồ, tranh ảnh và nhiều mục khác. Thư viện trong top thư viện đẹp nhất nước Mỹ này luôn đón chào bạn đến tham quan.

Thư viện công cộng New York

Thư viện Công cộng New York trong tòa nhà Schwarzman là nơi có số lượng sách lớn nhất nước Mỹ, là địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng ở New York.

Thư viện công cộng New York là nơi lưu trữ khoảng 15 triệu thư mục sách và mở cửa từ năm 1911. Trụ sở chính thư viện là kiệt tác của Carrère và Hastings, một hãng kiến trúc thuộc trường phái Beaux-Arts.
Khám phá những thư viện đẹp nhất nước Mỹ dành cho hội mọt sách

Kiến trúc bên trong thư viện. Ảnh: pinterest

Thư viện có một hội trường lớn được thắp sáng bởi vô số cửa sổ và đèn chùm, trải dài đến bất tận với số lượng sách và bàn đọc khổng lồ. Đây còn là nơi trưng bày một bộ sưu tập toàn diện các vật phẩm lịch sử, từ các bản thảo thời trung cổ và các cuộn giấy cổ của Nhật Bản đến thẻ bóng chày và truyện tranh. Nghệ thuật độc đáo đã giúp nơi đây trở thành một trong những thư viện đẹp nhất nước Mỹ.

Thư viện Geisel

Thư viện Geisel được mệnh danh là con tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh và là niềm tự hào của tất cả các sinh viên của trường Đại học California.

Thiết kế ấn tượng của thư viện đẹp nhất nước Mỹ Geisel cũng được sử dụng để làm logo cho trường Đại học. Thư viện Geisel cũng là tòa chính của Đại học California San Diego. Sở dĩ có cái tên Geisel là để để tôn vinh hai nhà tiến sĩ Audrey và Theodor Seuss Geisel.
Khám phá những thư viện đẹp nhất nước Mỹ dành cho hội mọt sách

Thư viện Geisel với kiến trúc độc đáo. Ảnh: pinterest

Bên trong thư viện có hàng nghìn đầu sách được đặt trên hệ thống kệ sách thông minh và vo cùng hiện đại. Các kệ sách gỗ này có thế dịch chuyển tùy ý để tiện lợi cho sinh viên lựa chọn.

Thư viện có tất cả 8 tầng, 2 tầng dưới cùng dành cho dịch vụ ăn uống và dành cho giảng viên trong trường làm việc, 6 tầng còn lại ở bên trên dành cho các loại sách vở và phòng nghiên cứu chuyên biệt.

Với kiến trúc độc đáo, thư viện Geisel nhiều lần được bầu chọn là 1 trong những thư viện có kiến trúc hiện đại và đẹp nhất thế giới.

Nguồn: du lịch Việt Nam