Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Arabian Canal – Kênh đào lớn nhất thế giới

Arabian Canal – Kênh đào lớn nhất thế giới

Kênh đào Arabian là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trên thế giới. Du lịch Dubai, du khách nhớ trải nghiệm chuyến du thuyền dọc theo kênh đào.

Giới thiệu kênh đào Arabian

Với chiều dài 75km, kênh đào đem lại sự tiện nghi cho hoạt động của cư dân nội địa và đây cũng là công trình cơ sở hạ tầng đường thủy lớn nhất thế giới. Các kênh Ả Rập trung tâm sẽ rộng 150 mét và sâu 6 mét, đủ để chứa du thuyền dài đến 40 mét.

Kênh đào Arbian

Arabina như một con rắn khổng lồ chạy xuyên Dubai

Con kênh này sẽ hoạt động, một mặt là điểm giao thông đường thủy, một mặt đáp ứng mục đích du lịch với các hoạt động ngoài trời như chèo thuyền và giải trí.

Kiến trúc kênh đào đồ sộ nhất thế giới

Công trình này được thiết kế và giám sát thi công bởi công ty thiết kế đô thị Calthorpe Associates tại California. Calthorpe hợp tác với các công ty kiến ​​trúc cảnh quan SWA Group, và các công ty kỹ thuật Moffatt & Nichol, Parsons quốc tế, và Mott MacDonald để bắt tay vào xây dựng.

Kênh đào Arbian

Toàn cảnh kênh đào Arabina phía trung tâm Dubai

Một mạng lưới đường thủy kết hợp với trạm quá cảnh tạo nên không gian linh hoạt ở phần đầu kênh đào nằm trung tâm Dubai phức hợp từ công viên, các quảng trường công cộng, khu đất ngập nước, đường sông ngòi, hành làng ven sông.
Năng lượng, nước và chất thải sẽ được tích hợp hệ thống và chuyển thành nguồn tài nguyên sau khi được tái chế. Việc sử dụng pin quang điện, năng lượng mặt trời, sử dụng hệ thống sưởi năng lượng mặt trời, xử lý nước thải phân tán nhằm giảm tải nhu cầu cung cấp nước cho người dân trung tâm Dubai.

Kênh đào Arbian

Kênh đào Arabian về đêm

Và lượng nước sẽ được mang từ kênh đào vào sa mạc ở Dubai. Tạo nên màn cảnh quan phân cấp, từ các trung tâm đô thị mật độ cao đến cách thị trấn, làng mạc nhỏ hơn ở khu vực xa trung tâm.
Một hệ thống kênh phụ tỏa đi từ thủy lộ chính. Với kiến trúc mái che bóng mát kéo dài từ đầu trung tâm đến những nẻo đường ở sa mạc nắng nóng, cũng là cách kích cầu du lịch đến những vùng xa xôi của Dubai.
Con kênh này, ban đầu dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2012, tuy nhiên đã bị chững lại từ năm 2009. Nếu hoàn thành, phải khai quật hơn 1,1 tỷ mét khối đất. Các kênh chính dự chi 11 tỷ $, và các kênh phụ chân rắn nối từ Dubai Waterfront ở Jebel Ali và kéo dài đến phía đông Dubai World trước khi quay trở lại Palm Jumeirah.

Kênh đào Arbian
Con kênh đã được thiết kế hoàn toàn thông thuyền, với những ổ khóa khổng lồ để kiểm soát thủy triều. Để nước chảy qua các kênh luôn trong tình trạng ôn hòa.
Đến nay, công trình xây dựng đã hoàn thành ở mức 1, phần đầu của kênh Ả Rập nằm ở khu trung tâm Dubai đã được hoạt động, tuy nhiên việc xây dựng các kênh đào Arabian chân rết đang bị trì trệ do thiếu vốn.

Không hổ danh là thành phố sa hoa bậc nhất thế giới, tour du lịch Dubai của du khách sẽ trở nên hấp dẫn khi được thăm thú những công trình kỷ lục của thế giới nằm ở thành phố này.

(Nguồn: tour.dulichvietnam.com)