Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Úc và New Zealand » Bạn đã từng nghe nói về văn hóa thổ dân Maori ở New Zealand?

Bạn đã từng nghe nói về văn hóa thổ dân Maori ở New Zealand?

Văn hóa Maori ở New Zealand là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây, có ảnh hưởng đến mọi thứ, từ ẩm thực đến phong tục và ngôn ngữ.

Người Maori là người dân bản địa của New Zealand, họ đến đây từ hơn 1000 năm trước từ quê hương Hawaii thần thoại của họ ở Polynesia. Ngày nay, cứ bảy người New Zealand thì có một người là người Maori. Lịch sử, ngôn ngữ và truyền thống của họ là trung tâm cho bản sắc của văn hóa New Zealand.

 

Chạm mũi là văn hóa chào hỏi của người Maori - văn hóa Maori ở New ZealandChạm mũi là văn hóa chào hỏi của người Maori

 

Nguồn gốc văn hóa Maori ở New Zealand

Năm 1840, văn kiện hiến pháp thành lập của New Zealand, Hiệp ước Waitangi được ký bởi cả các tù trưởng Maori và đại diện của vương quốc Anh.

Sau khi hiệp ước được ký kết, dân số Anh nhanh chóng đông hơn dân số Maori. Trong hơn một thế kỷ sau khi Hiệp ước được ký kết, văn hóa Pākehā (thường đồng nghĩa với văn hóa Châu Âu của New Zealand, chủ yếu bắt nguồn từ văn hóa của người Anh) đã thống trị ở New Zealand. Người Maori được kỳ vọng sẽ thích nghi với văn hóa Pākehā.

 

Người Maori trong một ngôi làng ở Rotorua, New Zealand - văn hóa Maori ở New ZealandNgười Maori trong một ngôi làng ở Rotorua, New Zealand

 

Phải đến những năm 1980, văn hóa thổ dân Maori mới bắt đầu trải qua thời kỳ phục hưng. Kể từ đó, đã có một sự tập trung mới vào chủ nghĩa đa văn hóa, dựa trên mối quan hệ đối tác được thiết lập giữa người Maori và Vương quốc Anh bằng Hiệp ước Waitangi. Từ đó đến nay văn hóa Maori ở New Zealand đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày ở New Zealand.

 

Tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của người Maori

Là một ngôn ngữ chính thức, người ta thường nghe tiếng Te Reo Māori nói và nhiều địa danh chính thức bằng tiếng Māori. Bạn có thể dễ dàng học cách phát âm chính xác của các địa danh, cùng với một số từ và cụm từ đơn giản của người Maori.

Tikanga hay phong tục của người Maori, cũng rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Manaakitanga là tất cả về việc chào đón khách và cung cấp sự hiếu khách tuyệt vời, điều mà tất cả người Kiwi tự hào.

 

Người Maori ở New Zealand - văn hóa Maori ở New ZealandNgười Maori ở New Zealand

 

Kaitiakitanga thể hiện cảm giác tôn trọng và sự giám hộ của người Maori đối với thế giới tự nhiên. Triết lý này là trọng tâm của tình yêu và sự quan tâm mà nhiều người New Zealand dành cho môi trường. Người Maori yêu cầu tất cả du khách đến New Zealand thực hiện “Lời hứa Tiaki” – thể hiện sự tôn trọng đối với tài nguyên thiên nhiên quý giá.

Nơi tốt nhất để tìm hiểu văn hóa Maori là trên marae – đây là một không gian họp mặt chung thiêng liêng, là tâm điểm của các cộng đồng người Maori trên khắp New Zealand.

 

Marae - đây là một không gian họp mặt chung của người Maori - văn hóa Maori ở New ZealandMarae – đây là một không gian họp mặt chung của người Maori

 

Ở các vùng như Northland, Auckland hoặc Rotorua, bạn có thể đến thăm một marae để trải nghiệm sự chào đón truyền thống của người Maori. Trong chuyến thăm marae, bạn cũng sẽ được nghe các bài phát biểu và ca hát của người Maori, xem các ngôi nhà họp chạm khắc, cách chào của người dân địa phương bằng hongi (chạm mũi) và thưởng thức bữa tiệc hāngī được nấu trong lò đất

Biểu diễn nghệ thuật hay còn được gọi là kapa haka, kết hợp ca hát hài hòa, nhảy múa nhịp nhàng và các điệu múa Māori là điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào. Nhiều chuyến thăm tham quan văn hóa Maori ở New Zealand bao gồm biểu diễn kapa haka với địa điểm nổi tiếng nhất cho những buổi biểu diễn này là Rotorua ở Đảo Bắc.

 

Nghệ thuật kapa haka -văn hóa Maori ở New ZealandNghệ thuật kapa haka

 

Tā moko – nghệ thuật xăm mình của người Maori – là một biểu hiện độc đáo của di sản và bản sắc văn hóa. Trong văn hóa Maori ở New Zealand, nó phản ánh lịch sử cá nhân và whakapapa (tổ tiên) của cá nhân. Trong thời gian trước đó, nó là một dấu hiệu quan trọng của cấp bậc xã hội, kiến ​​thức, kỹ năng và tư cách kết hôn.

 

Xăm hình Tā moko - văn hóa Maori ở New ZealandXăm hình Tā moko

 

Theo truyền thống, đàn ông xăm trên mặt, mông và đùi của họ. Người Maori tin rằng đầu là bộ phận thiêng liêng nhất của cơ thể, vì vậy hình xăm trên khuôn mặt có ý nghĩa đặc biệt.  Phụ nữ thường xăm trên môi và cằm, hoặc đôi khi ở cổ.

Nghệ thuật sáng tạo của người Maori như dệt và chạm khắc kỷ niệm quá khứ và tiếp tục phát triển thông qua nguồn vật liệu mới. Nghệ thuật thị giác Toi, hay nghệ thuật tạo hình Maori, xoay quanh bốn loại hình nghệ thuật chính: dệt, chạm khắc, xăm và vẽ. Những hình thức nghệ thuật này không chỉ đơn thuần là trang trí. Nghệ thuật của người Maori mang tính tâm linh cao và trước khi người châu Âu đến New Zealand, các tác phẩm chạm khắc, thảm dệt và hình xăm đã nắm bắt và truyền tải thông tin về lịch sử, tổ tiên và truyền thuyết.

 

Nghệ thuật điêu khắc của người Maori - văn hóa Maori ở New ZealandNghệ thuật điêu khắc của người Maori

 

Bạn có thể xem kỹ hơn các loại hình nghệ thuật của người Maori tại các trung tâm văn hóa Maori và phòng trưng bày trên khắp New Zealand. Một trong những nơi như vậy là Te Puia ở Rotorua, nơi cho phép du khách vào các trường dệt và điêu khắc để xem các nghệ sĩ làm việc.

 

Te Puia ở Rotorua - văn hóa Maori ở New ZealandTe Puia ở Rotorua

 

Một khi bạn chọn trải nghiệm các nghệ thuật của người Maori, bạn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn và được truyền cảm hứng, thậm chí có thể tìm thấy một taonga (kho báu) đặc biệt để mang về nhà như một món quà lưu niệm.

 

LinhPhan (dịch)