Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Bí ẩn những hòn đá biết hát ở Azerbaijan

Bí ẩn những hòn đá biết hát ở Azerbaijan

Azerbaijan từ lâu là vùng đất ẩn chứa nhiều điều bí mật chưa được khám phá. Phải kể đến, một trong những điểm tham quan đáng chú ý nhất ở Azerbaijan là những hòn đá “biết hát” ở Gobustan, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Du lịch khám phá địa chất rất độc đáo của Gobustan Rocks

Gobustan Rocks xinh đẹp nằm ở phía nam thủ đô Baku dưới chân núi Caucuses, ngay gần vùng biển Caspi – hồ nước lớn nhất thế giới. Khu vực này có địa chất rất độc đáo, và chính điều này đã góp phần vào việc xác định quá trình hình thành của nó vì người ta phát hiện đây đã từng là nơi có hoạt động núi lửa và còn sót lại những tảng đá kỳ lạ.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng con người đã sinh sống tại vùng đất Gobustan từ thời tiền sử với nhiều bức tranh và tác phẩm chạm khắc trên đá vô cùng độc đáo. Cách đây 40.000 năm, Gobustan từng là vùng đất trù phú, xanh tươi và có nhiều cây cối rậm rạp.

Bí ẩn những hòn đá biết hát ở Azerbaijan - Ảnh 2.

Ước tính có khoảng 500 hình chạm khắc mới đã được các nhà nghiên cứu phát hiện trong những năm gần đây. Ảnh: Jeanne Smith

Vào thời kỳ sau Kỷ Băng hà, người tiền sử sống trong hang động săn hươu và dê, thu hoạch thức ăn từ đồng cỏ savannah và đi thuyền ở Biển Caspi. Đến thời sơ khai của nền văn minh nhân loại, dân cư từ phương Đông và phương Tây đã đến đây và định cư trong các hang động đá vôi, và qua thế hệ này sang thế hệ khác – chứng tích cho thấy dấu vết của họ để lại trên các bức tường trú ẩn. Ước tính có khoảng 500 hình chạm khắc mới đã được các nhà nghiên cứu phát hiện trong những năm gần đây.

Khu bảo tồn quốc gia Gobustan nằm gần làng Gobustan, cách thủ đô Baku khoảng 60 km. Gaval Dash, nằm ở lối vào công viên, là một trong bốn “viên đá biết hát” được tìm thấy trong khu bảo tồn – nơi tìm thấy nhiều núi lửa bùn trên thế giới. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng phổ biến nhất ở Azerbaijan là loại có hình nón nhỏ, hoặc hình ống, được tìm thấy nhiều ở các đỉnh đồi cao vài trăm mét. Chúng liên tục sủi bọt và hoàn toàn khác so với núi lửa mắc ma thông thường.

Bí ẩn những hòn đá biết hát ở Azerbaijan - Ảnh 3.

Gaval Dash, nằm ở lối vào công viên, là một trong bốn “viên đá biết hát”. Ảnh: Jeanne Smith

Những tảng đá “biết hát” ở Gobustan là kết quả của quá trình hoạt động địa chất tại nơi đây. Theo các chuyên gia, sự độc đáo có được nhờ sự tác động của khí hậu và khí tự nhiên trong đá. Sự cộng hưởng này đã tạo nên những âm thanh đáng chú ý và thu hút sự tò mò của khách tham quan, đặc biệt là những người yêu âm nhạc

Bí ẩn những hòn đá biết hát ở Azerbaijan - Ảnh 4.

Núi lửa bùn cũng là kết quả của sự va chạm giữa các mảng kiến tạo địa cầu, khác so với núi lửa mắc ma thông thường. Ảnh: Shankar S

Xét về mối liên hệ với nghệ thuật đá cổ, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng những hòn đá này có thể đã được “chơi” trong các nghi lễ ở thời kỳ đồ đá. Trải qua hàng ngàn năm, hang động và những nơi trú ẩn của người tiền sử vừa là nơi sinh sống vừa là nơi tôn nghiêm của tôn giáo. Tại đây đã diễn ra các nghi lễ và nghi lễ ma thuật, cũng như thờ cúng tổ tiên và núi rừng.

Trong những thế kỷ gần đây, các nhạc sĩ Azerbaijan đã chơi nhạc rock bằng cách lấy những viên đá nhỏ hơn gõ vào nó. Nhiều ý kiến cho rằng đó là loại âm nhạc “kỳ lạ và ám ảnh” trong khi một số khác lại ví nó như âm thanh của tambourine. Ngày nay, các nhạc sĩ truyền thống thường xuyên dùng đá “chơi” như một nhạc cụ hòa âm cùng với dàn nhạc. Vào năm 2012, những hòn đá “biết hát” này cũng trở thành một tiết mục thú vị của chương trình giải trí trong European Song Contest (Tạm dịch: Cuộc thi Bài hát Châu Âu) – cuộc thi âm nhạc phổ biến nhất thế giới.

Bí ẩn những hòn đá biết hát ở Azerbaijan - Ảnh 5.

Ảnh: Shankar S

Có thể nói, khu vực này vẫn còn nhiều ẩn số với các nhà khảo cổ, vì vậy chắc chắn rằng nó sẽ càng thu hút nhiều người tới tìm hiểu và khám phá.

(Nguồn: Báo Dân Việt)