Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » Chấm dứt một huyền thoại: Kho báu núi Rocky đã được tìm thấy!

Chấm dứt một huyền thoại: Kho báu núi Rocky đã được tìm thấy!

Hàng ngàn linh hồn dũng cảm đã mạo hiểm xông vào dãy Rocky trong thập kỷ qua, tìm kiếm một rương báu chứa đầy vàng, hồng ngọc, ngọc lục bảo và kim cương. Và cuộc phiêu lưu đó cuối cùng đã kết thúc. Kho báu núi Rocky huyền thoại đã được tìm thấy!

Không phải cuộc tìm kiếm kho báu huyền thoại bị chôn vùi nào cũng là một câu chuyện theo kiểu Indiana Jones, kỳ thú như một bộ phim hành động. Với những thợ săn kho báu, khám phá ra những “mỏ vàng ẩn giấu” là giải quyết các câu đố phức tạp.

Chấm dứt huyền thoại, hoặc không: Kho báu núi Rocky đã được tìm thấy!
Triệu phú nước Mỹ Forrest Fenn, người đã tạo ra cuộc săn lùng kho báu huyền thoại suốt chục năm qua. Ảnh: Money

Forrest Fenn, nhà sưu tầm nghệ thuật và cổ vật 89 tuổi, người đã tạo ra cuộc săn lùng kho báu núi Rocky huyền thoại, tuyên bố ngày 7/6: “Kho báu nằm dưới tán những ngôi sao trong thảm thực vật rừng rậm dãy Rocky, và không hề di chuyển khỏi nơi tôi đã che giấu nó hơn 10 năm trước. Tôi không biết người nào tìm thấy nó, nhưng bài thơ trong cuốn sách của tôi đã đưa người đó đến đúng vị trí.”

Kho báu núi Rocky được tìm thấy vài ngày trước bởi một người đàn ông xin giấu tên. Fenn chỉ tiết lộ rằng đó là một người bang “đến từ phía đông”.

Chấm dứt huyền thoại, hoặc không: Kho báu núi Rocky đã được tìm thấy!
Cynthia Meachum, một trong những người đã nghỉ việc đi làm thợ săn kho báu, trong “phòng chiến tranh” của nhà bà. Ảnh: Money

Kho báu, ước tính trị giá  hơn 1 triệu USD, là cách để Fenn, bị chẩn đoán mắc ung thư vào năm 1980, truyền cảm hứng cho mọi người khám phá thiên nhiên và mang lại hy vọng cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc Đại suy thoái.

Manh mối dẫn đến vị trí của kho báu núi Rocky đã được đưa vào một bài thơ 24 dòng được xuất bản trong cuốn tự truyện năm 2010 của Fenn: The Thrill of the Chase.

Chấm dứt huyền thoại, hoặc không: Kho báu núi Rocky đã được tìm thấy!
Dãy núi Rocky của nước Mỹ không chỉ là nơi chôn giấu kho báu của Fenn mà còn cất chứa nhiều huyền thoại khác. Ảnh: kanatainns

Đối với nhiều người, cuộc săn lùng kho báu lại là cuộc sống cộng đồng trực tuyến hơn là tiền. Mọi người tụ tập trong các nhóm Facebook, các diễn đàn chuyên về săn kho báu và trên YouTube để tranh luận về bài thơ của Fenn, hình thành các kết nối trên đường đi. Bạn không cần thiết phải mạo hiểm thực để tham gia cuộc vui.

Chấm dứt huyền thoại, hoặc không: Kho báu núi Rocky đã được tìm thấy!
Không phải ai cũng dám mạo hiểm, với nhiều người, thú vui chỉ đơn giản là giải câu đố trong một bài thơ. Ảnh: Money

Fenn ước tính rằng có tới 350.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về bang New Mexico, nước Mỹ, săn tìm kho báu. Một số bỏ việc để theo đuổi kho báu. Một số kiếm tiền từ nó, bán tiền xu, sách, bản đồ và nghệ thuật lấy cảm hứng từ tìm kiếm.

Chấm dứt huyền thoại, hoặc không: Kho báu núi Rocky đã được tìm thấy!
Dù bị gây nhiều sức ép, thậm chí kiện cáo, Fenn cũng không tiết lộ gì cho đến gần đây tuyên bố người chiến thắng (mà nói cũng như không). Ảnh: Money

Một số đã chết, cảnh sát kêu gọi ông hãy tiết lộ vị trí. Một số thì cho rằng toàn bộ sự việc chỉ là một trò lừa bịp nguy hiểm. Nhưng nay, khi kho báu huyền thoại được tìm ra, có vẻ nó đã không còn là một trò lừa nữa. Hay chỉ là một trò chơi ở đẳng cấp cao hơn, khi danh tính người tìm thấy quá mơ hồ? Kho báu thực sự đã ở đâu? Chuyện gì xảy ra tiếp theo? Không ai biết, chỉ người đàn ông bí ẩn “phía Đông” kia, cũng như bản thân Fenn, là rõ. Có vẻ như, câu chuyện còn lâu mới kết thúc.

Chấm dứt huyền thoại, hoặc không: Kho báu núi Rocky đã được tìm thấy!
Bạn có muốn săn lùng kho báu không? Ảnh: Medium
Nguồn: du lịch Việt Nam