Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Nam Mỹ » Coahuila – vùng đất có thương hiệu vang nho hơn 400 năm ở Mexico

Coahuila – vùng đất có thương hiệu vang nho hơn 400 năm ở Mexico

Mexico mà nổi bật là vùng Baja và bang Guanajuato đã xuất hiện trên bản đồ những địa điểm hàng đầu về chất lượng của rượu vang. Thế nhưng Mexico còn có nhiều hơn thế nữa, đó là Coahuila – vùng đất đã có thương hiệu rượu vang nho thơm ngon hơn 400 năm.

 

Nhiều người không biết đến một khu vực khác của Mexico sản xuất rượu vang có niên đại hơn 400 năm là Parras, Coahuila, miền bắc Mexico, nơi có vườn nho lâu đời nhất ở châu Mỹ, khai trương vào năm 1597. Tuy nhiên, thung lũng Parras ở Coahuila không chỉ là vườn nho lâu đời mà nó còn cung cấp đất màu mỡ cho một số nhà sản xuất rượu vang mới trong khu vực. Đây là lý do tại sao một chuyến đi đến Coahuila nên nằm trong danh sách điểm thăm quan nhưng nơi làm rượu vang tuyệt nhất ở Mexico.

Cùng điểm qua những trải nghiệm thú vị nhất khi bạn có dịp tới thăm Coahuila:

TỚI THĂM VƯỜN NHO LÂU ĐỜI NHẤT CHÂU MỸ

Tour du lịch đến thăm thương hiệu rượu Casa Madero là một chuyến du lịch quay ngược thời gian trở về quá khứ để tìm quy trình sản xuất rượu nho của Mexico. Nho được lấy trực tiếp từ vườn, liên tục cho ra lò những thùng rượu vang nguyên chất, uy tín, thành công trong suốt 420 năm và hiện đang được xuất khẩu đến 27 quốc gia trên thế giới.

Cơ sở sản xuất rượu vang nho có tên là Hacienda, được gây giống bởi một số người Tây Ban Nha định cư đầu tiên ở khu vực này. Họ được trao một khoản tài trợ Hoàng gia để sản xuất rượu vang vào thế kỉ 16. Hầu như các loại nho trong vườn địa phương đều được trồng hoang dã, tuy nhiên, do có tính axit cao nên người Tây Ban Nha đã mang đến những loại nho khác nhau từ quê hương của họ.

Việc sản xuất rượu nho được coi là ngành trọng điểm của Mexico và vào tháng 8 hàng năm. Thậm chí tại đây người ta còn tổ chức lễ hội để mừng vụ mùa thu hoạch nho. Trong lễ kỷ niệm, hàng trăm người dân địa phương trong trang phục truyền thống đi xuống núi và nhảy quanh đống lửa, sau đó, họ nhổ một cây nho nhỏ lên để cám ơn mùa màng.

TRẢI NGHIỆM THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG TOÀN VÙNG

Được khai trương vào năm 1998, Bodega Rivero Gonzalez là một vườn nho hiện đại sản xuất cả rượu vang và pecans (một đặc sản khác của khu vực). Với quy mô sản xuất tương đối nhỏ, họ chỉ sản xuất 10 loại rượu vang, đặc biệt là một loại bánh ngọt trắng gọi là Blanco với nguyên liệu chính là nho địa phương. Tuy nhiên chính điều đó đã làm Bodega Rivero Gonzalez trở thành một nơi tuyệt vời đến thưởng thức hương vị  vang nho nổi tiếng của Coahuila.

Sau khi tham quan nhà hàng, bạn có thể nếm thử rượu vang kết hợp với pho mát và hoa quả (được biết đến ở Mexico như “ates”). Nếu bạn không có thời gian để đi ra vườn nhỏ thì bạn cũng có thể mua một chai rượu hoặc một dùng một ly rượu vang cùng một ít kẹo tại cửa hàng Rivero Gonzalez ở thị trấn Parras.

TÌM HIỂU CÁCH THỨC TRỒNG NHO TRONG ĐIỀU KIỆN KHẮC NGHIỆT

Di chuyển khoảng 1 giờ bên ngoài thị trấn Parras và lên độ cao hơn 7.200m bạn sẽ tìm thấy được vườn nho Don Leo, một trong những vườn nho cao nhất thế giới. Ngoài vẻ đẹp của vườn nho, Don Leo được bao quanh bởi sa mạc Coahuila với tầm nhìn ngoạn mục ra gần 125 mẫu đất. Để đến được vườn nho bạn phải đi qua rặng xương rồng lớn, và khu chăn thả gia súc mà tại đây bạn có thể gặp một con bò rừng hoặc cả đàn. Tất cả đều thuộc quyền sở hữu của vườn nho và đó là một phần để giúp dự án trồng nho bền vững hơn.

Các loại nho được trồng bởi vườn nho Don Leo đều được nhập khẩu giống từ Pháp và đây là vườn nho đầu tiên ở Mexico sản xuất ra rượu vang được nhận giải thưởng cùng với các thương hiệu rượu nổi tiếng như rượu Kosher, Chardonnay và Shiraz. Đến đây, bạn nhất định phải thưởng thức rượu trong hầm rượu khí quyển và nếu may mắn hơn, bạn có thể gặp Francisco Rodriguez, một trong những nhà sản xuất rượu hàng đầu Mexico đồng sáng lập ra Don Leo.

NHỮNG ĐIỂM ĐẾN KHÁC NGOÀI VƯỜN NHO

Thị trấn Parras de la Fuente còn được đặt tên là Pueblo Magico hay Magic Town vào năm 2004, là nơi tuyệt vời để bạn tự mình khám phá thung lũng Parras. Nơi đây mang vẻ đẹp cổ kính đầy ấn tượng.

Nhà thờ Holy Wood tọa lạc trên đỉnh đồi với tầm nhìn ấn tượng qua thung lung và một loạt các cửa hiệu, nhà hàng quán cà phê, quán bar để bạn thưởng thức và thư giãn trong những ngày đến đây. Tại đây, nếu bạn không đi thăm vườn nho, bạn vẫn có thể thưởng thức loại rượu đậm đà được sản xuất tại địa phương và những người yêu thích thịt có thể thử thực đơn đến từ miền Bắc Mexico với các món chủ yếu là thịt bò và thịt dê.