Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Đông Nam Á » Du lịch Thái Lan khó khăn dù mở cửa sớm

Du lịch Thái Lan khó khăn dù mở cửa sớm

Patpong ở trung tâm thủ đô Bangkok, một trong những phố đèn đỏ nổi tiếng nhất thế giới, giờ vắng lặng dù Thái Lan đã mở cửa du lịch.

Bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, phần lớn các quán bar, hộp đêm và tiệm massage ở Patpong hiện đều đóng cửa. Tại chợ đêm, nơi du khách thường mua áo phông Red Bull, quần đấm bốc, đồng hồ giá rẻ, những quầy bán rong cũng biến mất. Nỗ lực khởi động lại ngành du lịch của Thái Lan đang bị ảnh hưởng khi thiếu dịch vụ và người làm nghề du lịch.

Một con phố ở khu đèn đỏ Soi Cowboy của Bangkok, nhộn nhịp vào năm 2012 và ảm đạm vào năm 2021. Ảnh: Imagebroker/Alamy; Cavan/Alamy

Ngành du lịch chiếm 20% GDP của Thái Lan trước đại dịch, với gần 40 triệu khách quốc tế, thu về 60 tỷ USD vào năm 2019. Giống nhiều quốc gia bắt đầu coi Covid-19 là một bệnh thông thường, Thái Lan đã khởi động lại du lịch bằng việc mở cửa khá sớm từ 1/7/2021 ở Phuket và 1/11/2021 ở Bangkok. Từ 1/2, đa phần các điều kiện nhập cảnh đã được nới lỏng. Tuy nhiên, hiện những du khách ghé nhà hàng, quán bar và khu chợ nhộn nhịp có thể bị sốc. Bởi đa phần vẫn đều đóng cửa, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đóng vai trò lớn trong hệ sinh thái du lịch của Thái Lan đã dừng hoạt động trong các đợt phong tỏa và chưa mở lại.

Chính phủ cũng nỗ lực hồi sinh ngành du lịch với một chương trình trợ giá cho du khách nội địa, giảm tiền phòng nghỉ, vé máy bay và bữa ăn. Bên cạnh đó là chương trình hộp cát du lịch, miễn cách ly cho khách quốc tế đến Phuket và các điểm đến biển đảo khác.

Song, các hiệp hội hàng không và khách sạn Thái Lan nhận định những biện pháp này không đủ mạnh, đặc biệt với những khách sạn nhỏ bị ảnh hưởng khi vắng các đoàn du lịch lớn từ nước ngoài. Các doanh nghiệp lớn cũng đang thu hút lượng du khách ít ỏi hiện nay bằng nhiều gói ưu đãi đặc biệt – vô tình gây sức ép cho các doanh nghiệp nhỏ gắng gượng duy trì hoạt động.

Theo Marisa Sukosol Nunbhakdi, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, nhân sự là một thách thức đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ. “Để mở cửa, các khách sạn cần nhân lực nhưng lại không có đủ nhu cầu và tiền bạc để thực hiện tất cả những điều này. Nhiều lao động trong ngành đã đổi nghề trong đại dịch và không muốn quay trở lại, bởi họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều chi phí”.

Bên cạnh đó, lượng khách lưu trú vẫn ở mức thấp, hầu hết các khách sạn Thái Lan chỉ giữ nhân viên tạm thời, không thuê toàn thời gian để cắt giảm chi phí. Điều này gây phức tạp cho những nỗ lực phục hồi ngành du lịch.

Trợ lý Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, Piti Disyatat, nói: “Ngành du lịch Thái Lan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, sẽ mất thời gian dài để phục hồi. Nếu thiếu lao động, ngành công nghiệp này sẽ không thể đón nhiều du khách và nền kinh tế sẽ không thể phát triển như mong muốn”.

Cảnh vắng vẻ tại sảnh chờ của sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 16/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Năm nay, Thái Lan dự kiến đón gần 10 triệu lượt khách quốc tế. Đó là một dự báo lạc quan, với điều kiện Omicron và các chủng mới khác không ảnh hưởng đến khả năng phục hồi nửa cuối năm 2022. Hiện tại các quy định nghiêm ngặt để nhập cảnh du lịch Thái Lan, như yêu cầu xét nghiệm Covid nhiều lần và cung cấp bằng chứng mua bảo hiểm y tế với mức bồi thường ít nhất 50.000 USD là rào cản với nhiều du khách.

Thực tế, không nhiều người mạo hiểm đến Thái Lan nếu phải cách ly khi về nước. Đó là lý do Chính phủ Thái Lan muốn sớm bắt đầu các cuộc đàm phán với Trung Quốc – nguồn khách quốc tế lớn nhất của quốc gia, và Malaysia để thiết lập bong bóng du lịch song phương.

Tim Leelahaphan, một nhà kinh tế học tại Standard Chartered Plc ở Bangkok, đánh giá: “Chúng tôi cho rằng một bong bóng du lịch sẽ hoạt động tích cực hơn cho ngành du lịch Thái Lan, so với chương trình miễn cách ly ‘Test & Go’ hiện hành. Bởi chương trình này không đủ thu hút những du khách phải cách ly khi trở về”.

Ít nhất đến năm 2024 ngành công nghiệp du lịch của Thái Lan mới khôi phục lại mức trước đại dịch. Đất nước hiện có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua hút khách quốc tế quay trở lại châu Á. Đầu tháng 2, Philippines bắt đầu đón khách đã tiêm vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính và bảo hiểm y tế. Indonesia mở cửa đảo Bali cho toàn bộ du khách quốc tế và Sri Lanka cũng vậy. Các quốc gia dần mở cửa, thách thức thực tế là thế giới sẽ ra sao khi khách vẫn đi du lịch, Covid vẫn lây lan.

Nguồn vnexpress

Add comment