Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen

Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen

Cung điện đá Dar al-Hajar là một trong những điểm du lịch hút khách hàng đầu ở Yemen. Tòa cung điện cao 5 tầng tọa lạc trên cột đá thẳng đứng suốt 100 năm qua.

Cung điện đá Dar al-Hajar là một trong những điểm du lịch hút khách hàng đầu ở Yemen. Tòa cung điện cao 5 tầng tọa lạc trên cột đá thẳng đứng suốt 100 năm qua.

Cung điện trên cột đá này là một trong những kiến trúc ngoạn mục nhất thế giới.

Nằm ở thung lũng Wadi Dhahr cách thủ đô chính thức Sana’a gần 15km, cung điện Dar al-Hajar được xây dựng làm nơi ở mùa hè cho quốc vương Yemen, Yahya Muhammad Hamiddin, từ những năm 1920. Cung điện trên cột đá này là một trong những kiến trúc ngoạn mục nhất thế giới.

Cung điện đá Dar Al Hajar nằm trên đỉnh núi đá cao 20m
Cung điện đá Dar Al Hajar nằm trên đỉnh núi đá cao 20m, được cho là có từ những năm 1700, theo học giả Hồi giáo Imam Mansour Ali Bin Mehdi Abbas.

Tòa nhà 5 tầng có dáng vẻ ngoạn mục khi nhìn từ mọi góc độ.
Tòa nhà 5 tầng có dáng vẻ ngoạn mục khi nhìn từ mọi góc độ. Với vẻ đẹp đó, cung điện Dar al-Hajar xuất hiện trên một tờ tờ tiền của Yemen.

Cung điện đá Dar Al Hajar có 35 phòng tất cả
Cung điện đá Dar Al Hajar có 35 phòng tất cả, như buồng khách, nhà bếp, các phòng triển lãm, khu vực lưu trữ và cũng có sân trong yên tĩnh.

Dar Al Hajar được xây dựng như pháo đài, với các ụ súng để bảo vệ nơi này khỏi những người tấn công
Theo The Vintage News, Dar Al Hajar được xây dựng như pháo đài, với các ụ súng để bảo vệ nơi này khỏi những người tấn công và nguồn cân bằng điện giải từ sâu bên dưới tảng đá, nói cách khchim ác là “có thể dễ làm chịu được một cuộc bao vây”.

Cung điện vẫn thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Yemen cho đến cuộc cách mạng năm 1962 của quốc gia.
Cung điện vẫn thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Yemen cho đến cuộc cách mạng năm 1962 của quốc gia. Giờ đây, nơi này là bảo tàng du khách khắp mọi nơi đổ về, tham quan các phòng và phát giác mê lộ thang gác.

Công trình này góp phần đưa thủ đô chính thức Sana'a của Yemen trở thành của thừa kế văn hoá.
Trải qua thời gian, cung điện đá cổ xưa bị phá hủy và được sửa chữa nhiều lần, với đợt khôi phục quan trọng nhất vào thế kỷ 17. Cùng với các kiến trúc nhà tháp độc đáo và môn lịch sử cổ xưa, kiến trúc này góp phần đưa thủ đô chính thức Sana’a của Yemen trở thành của thừa kế văn hoá. Thủ đô quốc gia Trung Đông này còn là một trong những thành phố cổ nhất thế giới.

(Nguồn: Theo Zing)