Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Dar al-Hajar – Cung điện mùa hè trên đỉnh núi đá

Dar al-Hajar – Cung điện mùa hè trên đỉnh núi đá

Từng là nơi ở mùa hè của quốc vương Yemen vào thập niên 1930 – 1940, Dar al-Hajar về sau chuyển thành bảo tàng. mở cửa đón khách du lịch.

Dar al-Hajar vốn là nơi ở mùa hè của Yajya Muhammad Hamiddin, quốc vương Yemen và cũng là lãnh đạo Hồi giáo của nước này. Cung điện vẫn thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Yemen tới năm 1962, sau đó trở thành bảo tàng. Ảnh: Rod Waddington/Flickr.

Một phần cung điện xây dựng bằng gạch đá, phần còn lại nằm trong chính nền núi đá dựng đứng nên Dar al-Hajar được mệnh danh là “cung điện đá”. Dù nhìn từ góc nào công trình biểu tượng này cũng làm người xem choáng ngợp vì vẻ tráng lệ và hùng vĩ. Ảnh: yeowatzup/wiki.

Cung điện nằm trong thung lũng Wadi Dhahr, chỉ cách thủ đô Sana’a của Yemen 15 km. Vào năm 1786 học giả người Hồi giáo Imam Mandour Ali Bin Mehdi Abbas xây một công trình trên núi đá nhỏ dựng đứng như cột chống trời này. Ảnh: Yahya Arhab/EPA.

Đến những năm 1920 – 1930 cung điện Dar al-Hajar được dựng trên nền công trình cổ đó, bổ sung thêm nhiều phòng ở, phòng bếp, nhà kho và các khu vườn, hồ nước yên tĩnh. Ảnh: Pinterest.

Cung điện được xây theo kiến trúc thành trì, có các điểm đặt súng, đại bác để phòng thủ khi bị tấn công và sở hữu riêng một nguồn nước nằm sâu trong lòng đất để dùng khi cần trốn kẻ thù. Cung điện xây dựng cho quốc vương Yahya nhưng thực tế ông lại không có nhiều thời gian tận hưởng vì bị ám sát vào năm 1948. Ảnh: Shutterstock.

Ngày nay, cung điện được chuyển thành bảo tàng và mở cửa cho khách tham quan tự do hoặc theo tour, khám phá các căn phòng và mê cung những cầu thang bên trong. Nhiều du khách từng tới Dar al-Hajar để lại nhiều lời khen trên TripAdvisor. Ảnh: Shutterstock.

Du khách có tài khoản 63jonesthecat chia sẻ: “Một nơi tuyệt vời. Tôi đến Yemen một tháng và đây là một trong những chỗ đẹp nhất tôi từng thấy trong đời”. Các du khách khác cũng cho rằng Dar al-Hajar là nơi “phải tới”. Ảnh: Shutterstock. 

Bên cạnh kiến trúc và lối trang trí độc đáo bên trong của cung điện, Dar al-Hajar còn có những ban công, cửa sổ với view ngắm bao quát và đẹp ngoạn mục. Du khách nào tới đây cũng phải trầm rồ khi được ngắm nhìn vẻ đẹp mộc mạc, nguyên sơ mà quyến rũ của thung lũng và những ngọn núi đá Wadi Dhahr. Video: SaddamHattami. 

(Nguồn: Khánh Trần (theo OA)