Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Đất nước Yemen và những điều ít người biết

Đất nước Yemen và những điều ít người biết

Đất nước Yemen có nhiều công trình kiến trúc lâu đời và rất đa dạng, nền văn hóa ở đây có bề dày hàng nghìn năm.

Là một đất nước mà đa phần diện tích là núi non và sa mạc nằm ở phiá dưới cùng của bán đảo Ả-rập, Yemen nghèo tài nguyên thiên nhiên nhưng rất phong phú về văn hoá, lịch sử và phong cảnh thiên nhiên. Đại đa số dân Yemen là người Ả-rập và theo Hồi giáo nhưng do có truyền thống độc lập, xã hội Yemen khác hẳn các nước láng giềng.

Yemen chia ra làm ba vùng khác nhau: Vùng đồng bằng duyên hải, vùng núi và sa mạc. Phía Tây là đồng bằng duyên hải, khí hậu nóng bức nên da người dân ở đây sậm hơn và nhà ở lợp mái rơm.

Phía sau đồng bằng này là các dãy núi và cao nguyên, vùng độc chiếm của những bộ lạc Yemen. Các bộ lạc này kéo dài đến biên giới với Arabie Saoudite phía Bắc và vịnh Aden phía Nam. Thủ đô Sanaa nằm trong một đồng bằng nhỏ xíu nằm giữa những dãy núi này.

Nằm ở độ cao hơn 2.300m so với mực nước biển, Sanaa là thành phố lớn nhất của quốc gia Tây Á – Yemen, trung tâm vùng Sanaa, đồng thời là một trong những thành phố có dân cư trú liên tục cổ nhất thế giới.

Thủ đô Sanaa

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, các tòa nhà trong thành phố được xây theo phong cách kiến trúc riêng biệt, trang trí bằng họa tiết hình học đặt trưng, nổi bật trên nền tường đỏ, trở thành bức tranh huyền ảo dưới ánh hoàng hôn.

Aden mall là trung tâm mua sắm duy nhất ở cả nước

Giống như các quốc gia Hồi giáo khác, Yemen cũng là đất nước của đàn ông. Phụ nữ ở đây gần như chỉ dành thời gian cho nhau cho nên cuối cùng họ chỉ nói một phương ngữ mà người ngoài rất khó hiểu. Họ chỉ để cho những đàn ông thân cận thấy được gương mặt của mình, không đi làm, không lái xe. Đại đa số phụ nữ ở đây mặc đồ đen từ đầu đến chân, chỉ để hở một khe nhỏ cho thấy đôi mắt đen tuyền của họ.

Theo Lao Động