Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Úc và New Zealand » Đỉnh Te Mata New Zealand và truyền thuyết về Người khổng lồ đang ngủ

Đỉnh Te Mata New Zealand và truyền thuyết về Người khổng lồ đang ngủ

Đỉnh Te Mata là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng tầm nhìn 360 độ của vịnh Hawke và đồng bằng Heretaunga từ đỉnh núi, đi bộ qua những cây gỗ đỏ khổng lồ hàng trăm năm tuổi hùng vĩ và khám phá sự liên quan sâu sắc về văn hóa và lịch sử hấp dẫn.

Cách đây 2 triệu năm, đáy biển nghiêng và dịch chuyển để tạo ra địa hình ngày nay là đỉnh Te Mata New Zealand. Nhiều thế kỷ sau, nó là nơi sinh sống của các bộ tộc Maori, sau đó được những người định cư châu Âu tuyên bố chủ quyền, và cuối cùng được gia đình Chambers tặng cho cộng đồng vào năm 1927 để mọi người cùng thưởng ngoạn.

 

Tầm nhìn toàn cảnh ra mọi hướng từ đỉnh Te Mata
Tầm nhìn toàn cảnh ra mọi hướng từ đỉnh Te Mata

 

Được cống hiến vĩnh viễn cho cộng đồng vào năm 1927 và được quản lý bởi một nhóm nhỏ các ủy viên tình nguyện, với sự giúp đỡ từ các hội đồng địa phương và cộng đồng, công viên rộng 107,5 ha là một kho tàng giải trí, lịch sử và văn hóa. Có độ cao 399 mét so với đồng bằng Heretaunga, đỉnh Te Mata vừa là một nét đặc trưng trực quan vừa là một phần không thể thiếu của lịch sử và văn hóa vịnh Hawke. Công viên mang đến cho du khách tầm nhìn tuyệt đẹp ra vịnh từ Mahia đến Cape Kidnappers, địa hình, địa chất, động thực vật độc đáo và lịch sử phong phú của người Maori.

 

Đỉnh Te Mata có vẻ đẹp hoang sơ
Đỉnh Te Mata được người dân địa phương cũng như du khách yêu thích vì vẻ đẹp hoang sơ của nó.

 

Truyền thuyết về đỉnh Te Mata

Đây là một câu chuyện được nhà sử học địa phương Pat Parsons kể lại: Truyền thuyết được truyền tụng về đỉnh Te Mata miêu tả ngọn đồi là nơi ngự trị của thủ lĩnh Te Mata ở Waimārama.

 

Bầu trời ngoạn mục trên đỉnh Te Mata về đêm
Bầu trời ngoạn mục trên đỉnh Te Mata về đêm

 

Nhiều thế kỷ trước, những người sống trong các pā (những ngôi làng kiên cố) trên đồng bằng Heretaunga luôn bị đe dọa bởi chiến tranh từ các bộ lạc ven biển Waimārama. Tại một buổi họp mặt ở Pakipaki để thảo luận về vấn đề này, giải pháp đã đến khi một kuia (một bà già thông thái) nói rằng cách của một người phụ nữ đôi khi có thể vượt qua ảnh hưởng của bóng tối.

Hinerākau, cô con gái xinh đẹp của một tù trưởng Pakipaki, là tâm điểm của một kế hoạch thay đổi tình thế này. Cô sẽ khiến thủ lĩnh của bộ tộc Waimārama, một người khổng lồ tên là Te Mata yêu cô, thay đổi suy nghĩ của anh ta từ chiến tranh sang hòa bình. Kế hoạch thành công nhưng cô ấy cũng rơi vào tình yêu.

 

Đỉnh Te Mata New Zealand
Thảm thực vật bản địa bám vào các vách đá và một số loài thực vật trên những vách đá này là điểm độc đáo của Công viên Te Mata

 

Tuy nhiên, người dân Heretaunga không quên quá khứ và với động cơ trả thù, họ đã yêu cầu cô gái Hinerākau làm cho thủ lĩnh Te Mata chứng minh sự tận tâm của mình bằng cách thực hiện những nhiệm vụ dường như bất khả thi. Nhiệm vụ cuối cùng là đi qua những ngọn đồi giữa bờ biển và đồng bằng để mọi người có thể đến và đi dễ dàng hơn.

Để chứng minh tình yêu của mình, thủ lĩnh Te Mata đã cố gắng xuyên qua ngọn núi, nhưng bị mắc kẹt và chết. Ngày nay, con đường đi đã hoàn thành một nửa của ông có thể được nhìn thấy trên những ngọn đồi ở nơi được gọi là The Gap hoặc Pari Kārangaranga (vách đá vang vọng). Thân thể của Ngài tạo thành đỉnh Te Mata.

 

Những câu chuyện về Đỉnh Te Mata New Zealand
Những câu chuyện về Te Mata và những chiến công huyền thoại của ông có lẽ là những câu chuyện nổi tiếng nhất trong vùng.

 

Nhìn về phía đỉnh núi từ Hastings, có thể thấy đường nét của cơ thể của Te Mata tạo thành đường chân trời, với đầu về phía nam và bàn chân ở phía bắc. Những người định cư châu Âu cũng nghĩ những ngọn đồi giống như một người đàn ông đang nằm và gọi anh ta là “Người khổng lồ đang ngủ”.

Vào lúc hoàng hôn, người ta thường có thể nhìn thấy trong sương mù trải dài từ vương miện của Kahurānaki, chiếc áo choàng màu xanh tuyệt đẹp mà Hinerākau đau buồn phủ lên cơ thể của chồng mình trước khi tự tử từ vách núi ở phía Waimārama của đỉnh Te Mata. Miệng vực ở chân vách đá được hình thành khi cơ thể cô chạm đất.

 

Thân thể phủ phục của thủ lĩnh Te Mata tạo thành Đỉnh Te Mata New Zealand
Thân thể phủ phục của thủ lĩnh Te Mata tạo thành đỉnh Te Mata.

 

Hướng dẫn đường lên đỉnh Te Mata

Công viên Te Mata là địa điểm yêu thích của người già và trẻ, người dân địa phương và du khách, những người đam mê thể dục và những người thích đi bộ… gần 1 triệu người đến thăm công viên mỗi năm. Con đường tốt nhất để đi là dọc theo đường Te Mata Peak sẽ có một con đường dẫn đến đỉnh, cũng như một bãi đậu xe miễn phí.

Việc lái xe lên đỉnh Te Mata, vịnh Hawke đòi hỏi thần kinh thép, kỹ năng lái xe tốt và một đôi tay vững vàng vì con đường lên dốc quanh co, hẹp và dốc ở một số khu vực. Khi lên đỉnh bạn có thể ngắm quang cảnh từ bãi đậu xe cổng chính tại Công viên Te Mata. Sau đó từ trên đỉnh, bạn sẽ thấy tầm nhìn ngoạn mục ra các dãy Ruahine, Kaweka, Maungaharuru và Cape Kidnappers.

 

Tầm nhìn toàn cảnh ra mọi hướng từ Đỉnh Te Mata New Zealand
Tầm nhìn toàn cảnh ra mọi hướng – đến tận Núi Ruapehu vào một ngày trời quang.

 

Trên thực tế, một số đoạn đường nhất định chỉ cho phép một phương tiện đi qua tại một thời điểm. Và những vách đá dựng đứng bên đường khá đáng sợ, chỉ một chút sai lầm sẽ có nguy cơ lao khỏi vách đá. Mặc dù vậy, tầm nhìn trên đỉnh là tuyệt đẹp và đáng để lái xe lên đỉnh cao.

 

Các khu rừng Karaka phát triển tốt - Đỉnh Te Mata New Zealand
Các khu rừng Karaka phát triển tốt

 

Công viên Te Mata có lịch sử địa chất và nhân văn phong phú, là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật độc đáo và các loài chim bản địa. Du khách đến đó để đi bộ, đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp trong khi ngắm nhìn toàn cảnh trước mắt. Những con đường mòn tự nhiên trên đỉnh Te Mata dẫn qua những bụi cây bản địa, những khu rừng gỗ đỏ đẹp mê hồn và dọc theo các thung lũng đá vôi là nơi tuyệt vời cho những người đi bộ đường dài và đạp xe leo núi.

 

Công viên Te Mata có một mạng lưới rộng lớn các đường mòn được hình thành - Đỉnh Te Mata New Zealand
Công viên Te Mata có một mạng lưới rộng lớn các đường mòn được hình thành

 

Trong Công viên Te Mata, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu ‘cheet cheet’ thân thiện của loài chim họa mi, còn được gọi là Pīwakawaka. Một trong những loài chim phổ biến nhất của New Zealand, Fantail là một trong số ít loài chim bản địa có thể thích nghi với môi trường bị thay đổi nhiều bởi con người.

 

Điểm ngắm cảnh Saddle Lookout  -Đỉnh Te Mata
Điểm ngắm cảnh Saddle Lookout cung cấp tầm nhìn tuyệt đẹp về phía đông của sông Tukituki và ra đại dương

 

Cao đến 399m ở đỉnh của nó, đỉnh Te Mata là một rặng núi đá vôi chống xói mòn đổ dốc về phía đông. Những tảng đá trầm tích này, ban đầu được lắng đọng thành các lớp nằm ngang dưới đáy biển, đã bị nghiêng bởi các lực địa chất của các mảng kiến ​​tạo Thái Bình Dương và Australia. Từ đỉnh núi, với tầm nhìn ngoạn mục của nó, bạn có thể nhìn thấy những mỏm đá khổng lồ, đầy hóa thạch của vỏ sò biển, trong khi tàn tích bụi rậm và vùng đất ngập nước vẫn nằm nép mình trong các thung lũng. Những vách đá và thung lũng này là những đặc điểm đá vôi cổ điển được xây dựng từ tàn tích của hàng tỷ sinh vật biển đã sống và chết gần bờ biển từ 2 đến 3 triệu năm trước.

 

Ở trên đỉnh, bạn sẽ có cảm giác bị thổi bay bởi gió mạnh và tầm nhìn toàn cảnh vịnh Hawke, đỉnh Te Mata và môi trường xung quanh. Do đó khi lên đến đây hãy chỉ tận hưởng quang cảnh đang bày ra trước mắt!

 

LinhPhan (tổng hợp)