Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » Du lịch Mỹ: Mục sở thị phiên bản đời thực của thị trấn ma quái trong phim ‘Ngọn Đồi Câm Lặng’

Du lịch Mỹ: Mục sở thị phiên bản đời thực của thị trấn ma quái trong phim ‘Ngọn Đồi Câm Lặng’

Kể từ khi mỏ than ngầm dưới lòng đất bốc cháy, thị trấn Centralia, nước Mỹ trở thành một điểm đến ma quái, còn đám cháy năm ấy thì vẫn rừng rực và âm ỉ đến nay đã ngót 60 năm.

Bạn không còn hào hứng với những điểm đến nổi tiếng khi du lịch Mỹ? Đại lộ danh vọng hay quảng trường Thời Đại cũng không còn đủ sức lôi cuốn bạn? Vậy thì hãy ghé thăm thị trấn Centralia một vùng đất rất lạ, rất ấn tượng, hệt như phiên bản đời thực của thị trấn ma quái trong bộ phim ‘Ngọn Đồi Câm Lặng’ nhưng ít được biết đến nhất, ít người đặt chân nhất và cũng ít chia sẻ trải nghiệm nhất của nước Mỹ.

Thị trấn Centralia
Du lịch Mỹ là trải nghiệm tuyệt vời. Ảnh: Pinterest

Khám phá Centralia, thị trấn bốc cháy suốt 60 năm của nước Mỹ

Thị trấn Centralia nằm ở đâu?

Trong quá khứ, Centralia là một thị trấn khai thác than nằm ở bang Pennsylvania, Mỹ với hơn 1.000 người sinh sống. Bất chấp sản lượng khai thác than giảm xuống do thế chiến I và khủng hoảng của thị trường chứng khoán vào năm 1929, thị trấn Centralia vẫn là một vùng đất thịnh vượng.

Centralia là một thị trấn khai thác than nằm ở bang Pennsylvania, Mỹ.
Centralia là một thị trấn khai thác than nằm ở bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: Pholder

Ấy vậy mà, vụ cháy tại một bãi rác vào tháng 5/1962 đã lan xuống các mỏ than trong thị trấn Centralia và biến nơi đây thành địa ngục chết chóc. Khi đám cháy lan rộng, kói độc bao trùm Centralia buộc chính phủ phân bổ hơn 42 triệu USD để mua lại đất và di dời những người dân còn lại của Centralia.

Một vụ cháy đã biến thị trấn Centralia thành địa ngục.
Một vụ cháy đã biến thị trấn Centralia thành địa ngục. Ảnh:Pinterest

Ngót nghét 60 năm qua, ngọn lửa trong mỏ than vẫn âm ỉ và khiến Centralia bị bỏ hoang không khác gì thị trấn “ma” ở Mỹ. Tuy nhiên, một vài người dân vẫn quyết tâm “bám trụ” tại đây.

Ngót nghét 60 năm qua, ngọn lửa trong mỏ than vẫn âm ỉ.
Ngót nghét 60 năm qua, ngọn lửa trong mỏ than vẫn âm ỉ. Ảnh: science.howstuffworks.com

Nhiều khách du lịch Mỹ đến Centralia đều cảm thấy ngỡ ngàng bởi một nơi từng là vùng đất phồn thịnh nay trở thành thị trấn hoang tàn với những con đường nứt toác, vỉa hè cỏ mọc um tùm, hai bên lưa thưa vài ba căn nhà nhỏ đã bị thu dịch vụ Bưu chính Mỹ đã thu hồi mã zip vào năm 2002.

Thị trấn Centralia chỉ còn vài ngôi nhà lưa thưa.
Thị trấn Centralia chỉ còn vài ngôi nhà lưa thưa. Ảnh: science.howstuffworks.com

Và bộ phim “Ngọn Đồi Câm Lặng” ( Silent Hill 2006) cũng được lấy cảm hứng từ thị trấn Centralia của nước Mỹ.

Thị trấn Centralia là nguồn cảm hứng cho bộ phim Silent Hill 2006.
Thị trấn Centralia là nguồn cảm hứng cho bộ phim Silent Hill 2006. Ảnh: Pinterest

Thị trấn Centralia, nơi nhen nhóm những huyền thoại

Mặc dù hiện nay chỉ có chỉ có 6 cư dân sinh sống tại Centralia và nơi đây trở thành thị trấn ít người ở nhất Pennsylvania, nước Mỹ. Tuy nhiên, không ít người vẫn tin tưởng rằng Centralia sẽ là nơi nhen nhóm cho những huyền thoại, hiện tượng siêu nhiên hay những câu chuyện khó tin.

 Hình ảnh Thị trấn Centralia trong quá khứ và hiện tại.
Hình ảnh Thị trấn Centralia trong quá khứ và hiện tại. Ảnh:Business Insider

Một số khác lại suy nghĩ tích cực hơn và cho rằng một ngày nào đó, thị trấn Centralia lại có thể trở thành một khu dân cư đông vui như nó vốn có.

Thị trấn Centralia, nơi nhen nhóm những huyền thoại.
Thị trấn Centralia, nơi nhen nhóm những huyền thoại. Ảnh: Vietgiaitri

Theo các nhà chức trách, ngọn lửa trong mỏ than ở thị trấn Centralia có thể cháy trong ít nhất 100 năm nữa. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào những điều lạc quan trên khi mà những con đường bức họa graffiti ngày càng sặc sỡ in rõ trên đường – bảng chỉ dẫn đặc biệt cho những ai lần đầu đến thị trấn Centralia.

Nhiều biển báo được đặt trên đường.
Nhiều biển báo được đặt trên đường. Ảnh: Roadtrippers

Không chỉ là nguồn cảm hứng cho ra đời bộ phim kinh dị ‘Silent Hill’ năm 2006, giờ đây, thị trấn Centralia còn là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá.

Giờ đây, thị trấn Centralia còn là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá.
Giờ đây, thị trấn Centralia còn là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá. Ảnh: AFP

Với nhiều người, thị trấn Centralia của nước Mỹ có thể giống như một vùng đất hoang tàn sau ngày tận thế, nhưng với một số người thì nơi đây vẫn là nhà, là quê hương của họ. Còn chính quyền địa phương vẫn đang cố gắng khai thác tiềm năng để biến Centralia thành một điểm du lịch ấn tượng của xứ cờ hoa.

Nguồn: du lịch Việt Nam