Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » Đường cao tốc ngoài Trái đất: Bạn có muốn nhìn thấy người ngoài hành tinh?

Đường cao tốc ngoài Trái đất: Bạn có muốn nhìn thấy người ngoài hành tinh?

Sâu trong sa mạc Nevada, nước Mỹ, một đoạn đường cao tốc cô đơn chạy từ đường State Route 318 (“thị trấn ma” Crystal Springs) đến đường U.S. Route 6 (thành phố Warm Springs). Nó được gọi là đường Nevada State Route 375, nhưng kể từ năm 1996, nó thường được gọi là “Đường cao tốc ngoài Trái đất” vì có vô số cảnh UFO mà mọi người tuyên bố đã từng được chứng kiến dọc theo tuyến đường này.

Hầu hết những câu chuyện này, không phải tất cả, có thể dễ dàng giải thích: Con đường Nevada State Route 375 chạy dọc căn cứ không quân Nellis rộng lớn, nơi có Khu Thử nghiệm Nevada (Nellis Air Force Base) – thử nghiệm nhiều tên lửa, máy bay và vũ khí bí mật hàng đầu từ những năm 1950. Ngay cả ngày nay, khi bạn lái xe dọc theo “Đường cao tốc ngoài Trái đất” nước Mỹ bạn có thể nghe thấy tiếng nổ cỡ những quả bom F18 khi chúng phóng lên cao phá vỡ mọi rào cản âm thanh, mọi lúc mọi nơi.

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Đường cao tốc ngoài Trái đất. Ảnh: Ken Lund/Flickr

Sự nổi tiếng “ngoài hành tinh” của đường Route 375 đến từ sự bí ẩn của một cơ sở được gọi là Khu vực 51 (Area 51), khu vực quân sự được phân loại cấp cao của Không quân Hoa Kỳ, nằm bên trong vùng thử nghiệm Nevada. Tên chính thức của khu vực là Sân bay Homey hoặc Hồ Groom, theo tên của một hồ muối lớn nằm cạnh nó.  Khu vực rộng hàng trăm kilomet được sử dụng chủ yếu cho các chuyến bay thử nghiệm của máy bay Lockheed U-2 và một số dự án khác sau đó. Nhưng sự nổi tiếng của nó không nằm ở đó, mà xoay quanh chủ đề các thuyết âm mưu liên quan đến đĩa bay, việc hạ cánh của người ngoài hành tinh, và những vụ UFO bị che đậy, kiểu như loạt phim The X-Files vậy.

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Có nhiều thuyết âm mưu xoay quanh Nevada State Route 375 hay Đường cao tốc ngoài Trái đất. Ảnh: Mrs Airwolfhound/Flickr

Trước giữa thập niên 50, máy bay quân sự bay dưới 40.000 feet (12.192m). Khi Lockheed U-2 bắt đầu bay ở độ cao trên 60.000 feet (18.288m), tác dụng phụ không mong muốn là số lượng báo cáo nhìn thấy UFO ngày càng tăng. Nhìn thấy xảy ra thường xuyên nhất vào đầu buổi tối, khi các phi công bay về phía tây, đôi cánh bạc của U-2 phản chiếu ánh mặt trời lặn, khiến máy bay trông có vẻ ngoài “bốc lửa”. Tương tự, các dự án như OXCART (máy bay trinh sát được gọi là A-12) và NERVA (động cơ tên lửa nhiệt hạt nhân) tại Khu vực 51 đã vô tình khiến nhiều người nhìn thấy UFO và dấy lên nhiều tin đồn khác.

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Đường cao tốc ngoài Trái đất trông khá giống những con đường bình thường khác. Ảnh: Ken Lund/Flickr

Năm 1989, một kỹ sư tên là Bob Lazar đã “bỏ thêm dầu vào lửa” đám thuyết âm mưu UFO bằng cách tuyên bố đã làm việc trên tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh bên trong Khu vực 51, trên sóng truyền hình quốc gia. Ngay khi tuyên bố của ông được công khai, một loạt những người tò mò đã đổ xô đến Thung lũng Tikaboo để tìm UFO.

 

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Biển hiệu bên ngoài The Little A Le Inn/Little A’Le’Inn, quán bar, nhà nghỉ và cửa hàng quà tặng, ơ Rachel. Ảnh: daikiki/Flickr

Nhìn thấy cơ hội du lịch tại đây, các quan chức Mỹ tuyên bố Nevada State Route 375 sẽ mang tên “Đường cao tốc ngoài Trái đất” vào tháng 2/1996.

Thị trấn nhỏ Rachel, khu định cư duy nhất trên đường, bỗng trở thành địa điểm du lịch đầy sức hút.

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Graffiti trên bức tường bên ngoài Little A’Le’Inn. Ảnh: Neerav Bhatt/Flickr

Một buổi lễ vinh danh công khai Đường cao tốc ngoài Trái đất đã được tổ chức với sự tham gia của các giám đốc điều hành của Twentieth Century Fox và các ngôi sao hàng đầu của bộ phim “Independence Day” (Ngày Độc lập).

Những biển hiệu hài hước như “Đường cao tốc ngoài Trái đất 375”, “Giới hạn tốc độ Warp 7” (Warp: tốc độ du hành qua siêu không gian của phi thuyền vũ trụ) được dựng lên dọc cao tốc.

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Không có chỗ đậu xe, chỉ có chỗ cho phi thuyền người ngoài hành tinh. Ảnh: Bruce Fingerhood/Flickr

Các doanh nghiệp ở Rachel phát triển tưng bừng xoay quanh chủ đề ngoài hành tinh, với những nhà trọ có tên như “The Little A Le Inn” (Little A’Le’Inn, phát âm hơi giống Alien – người ngoài hành tinh) phục vụ món burger ngoài hành tinh. The Little A Le Inn nổi tiếng đến nỗi nó còn xuất hiện trong nhiều bộ phim “ngoài hành tinh” như The X-Files, Grand Theft Auto: San Andreas.

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Hòm thư đen của chủ trang trại Steve Medlin. Nhưng đã bị lấy cắp từ tháng 1/2015. Ảnh: endless lazlo/Flickr

Những địa điểm du lịch kỳ quặc khác có Alien Research Center (Trung tâm nghiên cứu người ngoài hành tinh), Space Man Statue (Tượng Người Không gian) và Black Mailbox (Hòm thư đen). Chỉ đáng tiếc là, hòm thư này đã bị đánh cắp vào tháng 1/2015.

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Trung tâm nghiên cứu người ngoài hành tinh. Không có gì ở đó ngoài những gì bạn nhìn thấy ở đây – một bức tượng khổng lồ của một người ngoài hành tinh đứng bên ngoài một tòa nhà trống rỗng. Ảnh: Miss Shari/Flickr

 

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Cận cảnh “người ngoài hành tinh”. Chỉ có vậy thôi nhưng khách du lịch vẫn đổ về đây ầm ầm. Ảnh: John Biehler/Flickr

 

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Một doanh nghiệp ở Rachel theo chủ đề người ngoài hành tinh. Ảnh: Spider.Dog/Flickr

 

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Trạm xăng và cửa hàng quà tặng Alien Cowpoke ở Rachel. Trông khá giống một ngôi nhà ma. Ảnh: Brian/Flickr

 

Đường cao tốc ngoài Trái đất Nevada nước Mỹ
Ngày nay, bảng tên “Đường cao tốc ngoài Trái đất” dán chi chít những đề can, nam châm, vật lưu niệm của khách du lịch. Ảnh: Frank Carey/Flickr
Nguồn: du lịch Việt Nam