Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » Four Corners – Nơi một bước chân đứng trên 4 tiểu bang của Mỹ

Four Corners – Nơi một bước chân đứng trên 4 tiểu bang của Mỹ

Ở đất nước của Nữ thần Tự Do tồn tại một khu vực ranh giới đặc biệt mang tên Four Corners, nơi mà bạn có thể dùng 2 tay và 2 chân của mình để chạm vào phần đất của 4 tiểu bang cùng một lúc là Arizona, Utah, Colorado và New Mexico. Four Corners tạo thành một vành đai biên giới địa phương độc đáo trên thế giới.

Chỉ cần đứng ở Four Corners, du khách có thể cùng lúc nhìn thấy 4 tiểu bang
Chỉ cần đứng ở Four Corners, du khách có thể cùng lúc nhìn thấy 4 tiểu bang Colorado, New Mexico, Utah và Arizona (Ảnh: Wikipedia)

Four Corners là nơi có thể cùng lúc đứng trên lãnh thổ của 4 nơi

Mỹ có được khu vực này vào năm 1848

Khu vực Four Corners từng là một phần của Mexico cho đến năm 1848, khi cuộc chiến tranh Mexico-Mỹ kết thúc thì mảnh đất này thuộc về nước Mỹ. Năm 1868, chính phủ Mỹ bắt đầu khảo sát các vùng lãnh thổ, đất đai với mục đích hình thành nên các bang. Ngày 4/1/1896, bang Colorado được thành lập, tiếp đến là Utah, New Mexico và Arizona. Sau đó chính quyền địa phương cho xây dựng một đài tưởng niệm để đánh dấu điểm mà bốn bang cùng hội tụ, và Four Corners ra đời từ đó.

Four Corners là nơi giao nhau của 4 bang
Four Corners là nơi giao nhau của 4 bang trên nước Mỹ (Ảnh: The Bill Beaver Project)
Đường giao nhau của 4 bang lần đầu được đánh dấu bằng một trục đá sa thạch vào năm 1875 bởi nhà nghiên cứu nổi tiếng Chandler Robbins. Năm 1899, trục đá này bị hỏng nên đã được thay bằng một tảng đá khác. Sau nhiều năm được nâng cấp và tu sửa, tượng đài đã có hình dáng như ngày nay. Lần sửa lại gần đây nhất là vào năm 2010. Độ chính xác của khu vực này được cơ quan Điều tra trắc địa và tượng đài Mỹ xác định góc của bốn tiểu bang ngày nay là hợp hiến.

Trước đây, nhiều người dân Mỹ vẫn luôn nghi ngờ về tính chính xác của Four Corners. Một số nhà khảo sát trắc địa đã chỉ ra rằng, đài kỷ niệm này đáng lẽ phải đặt ở một vị trí khác, cách đó hơn nửa cây số. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ phủ quyết và ranh giới Four Corners vẫn được duy trì cho đến nay.

Một vòng tròn lớn ở giữa có ghi chú
Một vòng tròn lớn ở giữa có ghi chú nơi Arizona, Utah, New Mexico và Colorado gặp nhau (Ảnh: Multibriefs)

Nơi một bước chân chạm tới 4 bang của Mỹ

Four Corners là nơi giao thoa của 4 bang Arizona, Colorado, New Mexico và Utah. Các thành phố đông dân nhất trong khu vực Four Corners là Farmington, New Mexico, Durango và Colorado. Không giống các địa điểm du lịch chính trị khác trên thế giới, Four Corners tượng trưng cho sức mạnh, sự đoàn kết của người Mỹ trong việc thành lập liên bang.

Four Corners nằm ở 37 vĩ độ bắc và 109’3 kinh độ tây, thuộc công viên quốc gia Mesa Verde, trên cao nguyên Colorado khô cằn và môi trường khắc nghiệt. Dù nằm ở nơi heo hút, cách xa thành thị náo nhiệt và thiếu thốn cơ sở vật chất, nhưng chính sự giao nhau độc đáo này đã khiến nơi đây rất hút du khách. Theo ước tính của chính quyền địa phương, mỗi giờ có tới hàng trăm người đổ về đây để chụp ảnh và tham quan.

nơi duy nhất trên nước Mỹ có vị trí địa lý độc đáo
Đây cũng là nơi duy nhất trên nước Mỹ có vị trí địa lý độc đáo như vậy (Ảnh: Wikimedia)

Bốn bang tự do dưới sự che chở của Chúa

Four Corners là nơi đặt đài kỷ niệm có tên là “Đài tưởng niệm 4 góc Four Corners“, nằm ở sa mạc thuộc khu dành riêng cho người bản địa Mỹ bán tự trị, trong đó phần lớn là người Navajo Nation, còn lại là Hopi, Ute và khu bảo tồn bộ lạc Zuni và các bộ lạc. Đài tưởng niệm được làm bằng đá granite, ở giữa là một đĩa bằng đồng và ghi dòng chữ “Here meet in freedom under God four states”, tạm dịch là “Bốn bang ở đây tự do dưới sự che chở của Chúa”. Bốn đĩa nhỏ hơn nằm ở bốn phía của các bang, phía trên có khắc con dấu và cờ đại diện.

Four Corners vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều khách du lịch
Dù tọa lạc ở vị trí xa xôi hẻo lánh Four Corners vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều khách du lịch (Ảnh: Pinterest)

Một số khu vực được du khách ghé thăm khi đến Four Corners là Monument Valley, Vườn quốc gia Mesa Verde, Chaco Canyon, và Đài tưởng niệm quốc gia Canyon de Chelly. Xung quanh đài tưởng niệm là các cửa hàng do người dân địa phương mở để bán đồ lưu niệm cũng như đồ ăn cho du khách.

Cách đi đến Four Corners

Đường hàng không: du khách có thể đặt chuyến bay thông qua các sân bay quốc tế ở khu vực Farmington, New Mexico.
Đường bộ: du khách có thể tới đây qua một số quốc lộ như US Route 64, US Route 160, US Route 163, US Route 191, US Route 491 và US Route 550. Mất khoảng 45 phút nếu lái từ thành phố Cortez, bang Colorado, đi qua đường cao tốc U.S. Hwy. 160.

Four Corners bạn có thể ghé thăm những ngôi nhà trong vách đá
Tại Four Corners bạn có thể ghé thăm những ngôi nhà trong vách đá trong vườn quốc gia Mesa Verde

Khách du lịch các nước đổ xô đến đây chỉ để đứng lên vòng tròn bằng đồng đánh dấu điểm gặp nhau của bốn bang rồi chụp ảnh lưu niệm. Sau đó, du khách có thể thưởng thức thêm món bánh mì chiên đặc trưng của bộ lạc Navajo kèm với mật ong, bột quế tẩm đường hoặc thịt bò băm. Tại Four Corners cũng có trung tâm trưng bày sản phẩm, đồ thủ công, trang sức và thực phẩm của thổ dân Navajo để du khách mua về làm quà lưu niệm.

Khách du lịch ghé thăm Four Corners có thể ngồi, nằm, nhảy hoặc quay qua quay lại bốn tiểu bang
Khách du lịch ghé thăm Four Corners có thể ngồi, nằm, nhảy hoặc quay qua quay lại bốn tiểu bang cùng một lúc (Ảnh: My Grand Canyon Park)

Thời gian đẹp nhất để ghé thăm Four Corners là mùa xuân hoặc mùa thu, khi tiết trời mát mẻ. Một số các điểm tham quan gần Four Corners là công viên Valley of Fire State (bang Nevada), vườn quốc gia Zion và Bryce Canyon (bang Utah), khung cảnh tráng lệ trên cao tốc 12 (bang Utah)…

Four Corners đón hàng nghìn du khách tới tham quan chiêm ngưỡn
Hàng năm, Four Corners đón hàng nghìn du khách tới tham quan chiêm ngưỡng (Ảnh: Pconline)

Trong chuyến du lịch Mỹ của mình, bạn đừng quên ghé thăm Four Corners – nơi duy nhất ở Mỹ mà bạn có thể đứng tại bốn tiểu bang cùng một lúc này nhé. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm độc đáo mà bạn sẽ nhớ mãi đó.

Nguồn: du lịch Việt Nam