Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Trung Mỹ và Caribe » Guatemala: Khách du lịch tăng mạnh nhờ ngày tận thế

Guatemala: Khách du lịch tăng mạnh nhờ ngày tận thế

(Cinet) – Theo Văn phòng du lịch Guatemala thì 95% phòng khách sạn tại thành phố Maya Tikal đã được đặt hết cho đêm 21/12 nhờ có sự kiện ngày tận thế theo lịch của người Maya tại Guatemala.

(Cinet) – Theo Văn phòng du lịch Guatemala thì 95% phòng khách sạn tại thành phố Maya Tikal đã được đặt hết cho đêm 21/12 nhờ có sự kiện ngày tận thế theo lịch của người Maya tại Guatemala.

Thánh địa của người maya

Guatemala có diện tích 108.890 km² với 13,3 triệu dân, thủ đô là Ciudad Guatemala. Mặc dù là đất nước nhỏ nhưng Guatemala có nhiều cảnh quan đẹp như núi lửa, hồ, rừng nhiệt đới, tàn tích làng cổ nằm trên vùng cao nguyên, bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, các công viên khảo cổ học. Dân số ở Guatemala hầu hết có nguồn gốc là người Maya và thổ dân da đỏ, họ vẫn bảo tồn được ngôn ngữ, phong tục, âm nhạc dân gian, và trang phục phong phú về màu sắc, nhiều phụ nữ vẫn mặc trang phục truyền thống là corte (váy truyền thống) và huipil (áo sơ mi thêu)….song du lịch tại đây không phát triển xứng với tiềm năng vốn có.

Ngày 21/12 là ngày kết thúc một chu kỳ lớn trong lịch của người Maya, đây chính là nguồn gốc tin đồn cho rằng đó là ngày tận thế của trái đất. Nhờ có những tin đồn lan rộng cả thế giới mà thời điểm này ở Guatemala, lại đông như trẩy hội, bởi lượng khách du lịch lớn đổ về thành phố Tikal – thành phố đế chế Maya cổ đại, ngôi làng Sololá và bờ hồ Atitlán..

Người Maya đã dự đoán một thảm họa vào ngày Đông chí, ngày 21/12, đó là khi lịch của người Maya dừng lại. Tuy nhiên theo bộ lịch này, một chu kỳ mới 5.200 năm cho nhân loại, được gọi là “B’aktun 13”, sẽ bắt đầu vào ngày đó.

Chính phủ Guatemala đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được gọi là “Bình minh mới của loài người” tại Tikal, một trong những khu khảo cổ lớn nhất thế giới của người Maya. Để đón chào “kỷ nguyên mới”, những người tham gia hội nghị thượng đỉnh đã tham gia các hoạt động từ sáng 20/12 đến hết ngày 21/12. Bên lề Hội nghị còn có nhiều chương trình nghệ thuật, hòa nhạc, trình diễn 3D…

Sự kiện này đã thu hút khách du lịch từ khắp thế giới đổ về, Những người khách tò mò muốn tận mắt chứng kiến “ngày cuối cùng thế giới” tại chính lãnh địa của người Maya. Số lượng khách du lịch đến Guatemala nhờ thế mà tăng mạnh, cũng nhờ có sự kiện này mà Guatemala có được cơ hội giới thiệu những tiềm năng du lịch vốn có lâu nay chưa được khai thác hết của mình. Ví dụ như hồ Atitlan thơ mộng –  một trong những hồ đẹp nhất thế giới được bao quanh bởi nhiều ngọn núi lửa hình nón hoàn hảo hay thăm thành phố thuộc địa xinh đẹp Antigua với nét kiến trúc độc đáo..

Theo NLH