Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Trung Mỹ và Caribe » Honduras thu giữ lượng coca ‘lịch sử’

Honduras thu giữ lượng coca ‘lịch sử’

(Chinhphu.vn) – Các nhà chức trách Honduras vừa phát hiện hơn 1,6 triệu bụi lá coca. Đây là vụ bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay tại Honduras.

Honduras thu giữ lượng coca 'lịch sử' - Ảnh 1.

Honduras được coi là khu vực trung chuyển cocaine trong hơn hai thập kỷ qua

“Đây là vụ bắt giữ lịch sử. Chúng tôi đã giáng một đòn nặng nề vào các tổ chức tội phạm buôn bán ma túy”, Trung úy Jose Coello, phát ngôn viên của Lực lượng vũ trang Honduras, cho biết.

Giới chức Honduras thông tin với báo chí rằng các bụi cây coca dùng để điều chế cocaine bị phát hiện trong chiến dịch kéo dài 3 ngày vào cuối tuần qua. Họ phát hiện 42 khu nhà trong ít nhất 4 đồn điền ở khu vực núi cao ven biển ở Colon.

Theo số liệu thống kê của lực lượng an ninh, hành động này đã nâng tổng số bụi coca bị bắt giữ trong năm nay lên 2,6 triệu bụi, tăng đáng kể so với gần 425 nghìn bụi được chính quyền địa phương phát hiện vào năm 2020 và 532 nghìn bụi vào năm 2021.

“Các lực lượng chức năng đang làm việc để ngăn chặn đất nước này trở thành một quốc gia sản xuất cocaine”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Elias Melgar cho biết trong một tuyên bố.

Trong hơn 2 thập kỷ qua, Honduras trở thành nơi trung chuyển cocaine từ Nam Mỹ qua Trung Mỹ lên Mexico và Mỹ.

* Pakistan thu giữ hơn 2 tấn ma túy

Lực lượng chống ma túy của Pakistan (ANF) vừa thu giữ hơn 2.000 kg ma túy và bắt giữ 3 nghi phạm.

Theo người phát ngôn của ANF, ANF đã tiến hành một hoạt động dựa trên cơ sở tình báo ở huyện Pishin, tỉnh Balochistan,  nằm ở tây nam Pakistan và thu giữ 1.312 kg cần sa.

Trong một chiến dịch khác, ANF đã chặn một chiếc xe tải chở than tại cửa khẩu Kharlachi, nằm ở biên giới Pakistan và Afghanistan, thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Cảnh sát đã thu giữ 32 kg thuốc phiện và hơn 400 kg cần sa trong xe tải được nhập lậu từ Afghanistan.

Một hoạt động khác ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, ANF đã thu giữ 144 kg cần sa từ một khu vực không có người ở tại quận Bắc Waziristan. Số ma túy này được giấu trong các bụi cây để tiếp tục buôn lậu trên khắp đất nước.

Ngoài ra, hơn 130 kg ma tuý đã bị thu giữ gần thủ đô Islamabad và 142 kg từ quận Sheikhupura trong 2 hoạt động dựa trên cơ sở tình báo. Hai nghi phạm đã bị bắt giữ.

Thu Hà (Theo Reuters, Xinhua)