Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Nam Mỹ » Khám phá nền văn mình xa xưa người Maya

Khám phá nền văn mình xa xưa người Maya

Cùng khám phá những tàn tích của người Maya ở khu vực Riviera Maya để cảm nhận những công trình huyền bí, đẹp đẽ của một nền văn minh rực rỡ xa xưa.

Riviera Maya hay vùng Riviera của người Maya nằm trải dài theo bờ biển Caribê của bang Quintana Roo, trên bán đảo Yucatán ở phía Đông Nam Mexico. Người Maya là những người đầu tiên định cư tại khu vực này ở Mexico, và thậm chí đến ngày nay, nền văn hóa của họ vẫn còn ảnh hưởng lớn đến cả vùng. Trải qua hơn 3000 năm, Maya là một nền văn hóa nguyên thủy trên thế giới, thậm chí còn có ý kiến cho rằng nền văn minh cổ xưa và phức tạp này là một trong những nền văn minh quan trọng bậc nhất. Cho tới nay, 7 triệu người Maya vẫn đang sinh sống trên khắp các khu vực Trung Mỹ và Mexico. Họ đang nỗ lực hết sức để bảo tồn nền văn hóa, đồng thời tìm lại những bí mật trong quá khứ của dân tộc mình.

 

Còn được biết đến với tên gọi “El Castillo” (Lâu đài), đây là tên gọi mà những người chinh phục Tây Ban Nha đã đặt cho Kim tự tháp Kukulcan cũng là kim tự tháp lớn nhất trong khu phức hợp Đền của các Chiến binh (Chichén Itzá) ở Riviera Maya. Kim tự tháp Kukulcan từng được xây dựng trên đỉnh của một kim tự tháp khác tồn tại trước đó và thời gian xây dựng là khoảng năm 800-900 sau công nguyên. Kim tự tháp cao 24m, chưa kể cấu trúc vương miện ở phía trên cùng của đền. Ứng theo độ cao đó là 365 bậc để thể hiện các ngày trong Haab – lịch chu kỳ của người Maya khá giống với Dương lịch.

 

Kukulcan là một vị thần rắn của người Maya, hay là thần thần Quetzalcoatl của người Aztec. Theo truyền thuyết kể rằng, thần rắn mang hình hài một con rắn lông vũ lớn trở về ngôi đền có cùng tên với ông cứ hai lần một năm. Việc ông xuất hiện sẽ mang lại một vụ mùa thu hoạch bội thu.

 

Có một số cấu trúc tháp canh đặt xuyên suốt khu Đền của những Chiến binh. Tại đây có các khe hẹp phù hợp để ánh nắng mặt trời xuyên vào trong suốt Đông chí.

 

Cenote Ik Kil nằm gần khu Đền của các Chiến Binh với màu nước xanh kỳ diệu. Một trong những điểm thu hút du khách ở bán đảo Yucatán là những cenote – giếng tự nhiên hoặc hố sâu được tạo ra khi lớp đá vôi sụp xuống để lộ ra nước ngầm bên dưới. Người Maya tin rằng các cenote gắn kết với thế giới ngầm. Còn du khách tới đây có thể bơi trong những hố nước có độ sâu tới hơn 18m này. Đây thực sự là trải nghiệm khá phưu lưu mang lại cảm giác mạnh.

 

Bên cạnh Ik Kil, còn có các cenote ngoài trời như Azul gần Akumal. Với nguồn nước sạch trong và rong giàu khoáng chất, những hố nước này luôn thu hút du khách trải nghiệm khám phá. Thậm chí đây còn là nơi “săn” các bức ảnh dưới nước ấn tượng.

 

Các tàn tích còn trải khắp thị trấn Tulum ở Riviera Maya. Trong ảnh là hình chụp từ góc nhìn trên cao với một bên là tàn tích cổ, một bên là biển xanh màu ngọc lam mê hoặc.

 

Cho tới nay những tàn tích tường thành của Tulum vẫn còn nguyên vẹn. Chịu ảnh hưởng của nền văn minh Maya và Toltec, Tulum ở vào thời kỳ hoàng kim từ thế kỷ XIII đến XV với dân số khoảng 1600 người. Các di vật được tìm thấy trong vùng đã cho thấy Tulum khi ấy đã là một trung tâm tôn giáo và giao dịch thương mại trọng yếu của người Maya cả về đường bộ lẫn đường thủy trong một vùng rộng lớn, từ trung tâm của Mexico đến Trung Mỹ.

 

Chữ Tulum trong tiếng Maya có nghĩa là “bức tường”. Nơi này được gọi như thế có lẽ là thành phố duy nhất của người Maya có tường bảo vệ. Ngoại trừ mặt hướng ra biển Caribê, ba mặt còn lại của thành phố được bao bọc bởi những bức tường đá, cao từ 3-5m và dày tới 8m. Khu phức hợp nghi lễ của Tulum thiết kế cho những người cai trị của thành phố, lại được xây dựng trên đỉnh một vách đá vôi nhìn ra vùng biển Caribê, bao quanh bở ba bức tường kiên cố.

 

Đều nằm trong Riviera Maya, cũng giống như khu phức hợp Đền của các Chiến binh Chichén Itzá, Tulum cũng có một công trình được gọi là “El Castillo”, đó là kim tự tháp đền thờ lớn nhất của Tulum. Công trình này mang ảnh hưởng của văn hóa Toltec như hốc cửa và cột rắn.

 

Đền thờ Frescoes được nổi bật với những bức tranh tường chạm trổ tinh xảo. Một số bức tranh tường được tạo ra sớm nhất được cho là xuất hiện từ thế kỷ 11 và 12. Chúng mô tả những khung cảnh khác nhau, từ người trần (người phụ nữ đang nghiền ngô) đến thần thánh (nữ thần Chak Chel).

 

Hơn 180 loài bò sát và lưỡng cư sống ở bán đảo Yucatán. Trong ảnh là một chú rùa xuất hiện ở Grand Cenote ở Tulum.

 

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng các loài động vật hoang dã độc đáo trong chuyến đi đến Riviera Maya.

 

Một địa danh nổi tiếng khác của Riviera Maya là Cobá, nơi tọa lạc của Nohoch Mul – kim tự tháp Maya cao nhất của bán đảo Yucatán. Sau khi một cộng đồng nông nghiệp sinh sống và phát triển ở khu vực này trong thế kỷ thứ nhất Sau công nguyên, dân số ở Cobá tăng cao tới 50.000 người (trong khoảng thế kỷ 600-900 Sau công nguyên).

 

Du khách sẽ phải leo lên 120 bậc thang để lên tới đỉnh của Nohoch Mul, nơi đã bị bỏ hoang khi những người chinh phục Tây Ban Nha đến thế vào thế kỷ 16. Mặc dù bị phong hóa qua nhiều thế kỷ, Nohoch Mul vẫn còn là kim tự tháp cao vượt bậc gần 40m.

 

Nằm ở phía Nam của Tulum, Muyil là một địa điểm nhỏ hơn nhưng rất đáng dành thời gian ghé thăm khi đến Riviera Maya. Muyil có thể không xuất hiện trong danh sách các phế tích của người Maya nổi tiếng nhất, nhưng thực sự kim tự tháp này lại rất đặc biệt với tầm ra tuyệt vời ra khu dự trữ sinh quyển Sian Ka’an.

 

Ek Balam cũng là một công trình không nên bỏ qua khi khám phá Riviera Maya. Khu phức hợp này được xây dựng thậm chí được xây dựng từ những năm 100 trước công nguyên. Ek Balam có vô số chi tiết thú vị để du khách khám phá với các tác phẩm điểu khắc được bảo tồn rất tốt cho tới tận bây giờ.

 

Ngôi đền chính của Ek Balam với các tác phẩm điêu khắc và biểu tượng phức tạp, trải dài tới 152m. Các nhà khảo cổ vấn đang tiếp tục nghiên cứu khu vực này vừa hứa hẹn sẽ tiết lộ nhiều bí ẩn bất ngờ.