Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Việt Nam » Khám phá ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam

Khám phá ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam

Chùa Linh Phước là một trong những danh thắng nổi tiếng của Thành phố Đà Lạt, là công trình kiến trúc khảm sứ đặc sắc, đậm đà bản sắc Á Đông. Với sự kết hợp hài hòa giữa chùa và tháp của lối kiến trúc phương đông, từ hàng chục năm qua, nơi đây luôn là địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, nếu du khách đi dạo vào thăm ga Đà Lạt cổ, sẽ có một tour xe hỏa chạy bằng tàu hơi nước xuống vùng ngoại ô Trại Mát, một vùng trồng hoa thơ mộng của thành phố cao nguyên này. Với những người yêu nghệ thuật hay những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì đây là nơi lý tưởng cho việc săn những dải mây điệp trùng, hay những tia sáng qua những rặng thông.

Chùa Linh Phước nằm trên một khu đất bên phải quốc lộ 20 – đường từ Đà Lạt đi Cầu Đất, thuộc Trại Mát, phường 11. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành vào năm 1952 do Phật tử địa phương phát tâm đóng góp. Năm 1990 dưới sự thiết kế và chỉ huy thi công của thầy trụ trì đời thứ năm là Thượng Tọa Thích Tâm Vị và sự đóng góp của phật tử địa phương cùng phật tử các nơi, chùa đã được xây dựng lại toàn bộ như ngày nay.

Đến với chùa Linh Phước, ngoài việc dâng hương lễ phật thì sự độc đáo trong kiến trúc là điểm nổi bật thu hút rất nhiều du khách. Mặt trước chánh điện là tháp Đa Bảo cao 27m. Hai bên tháp là hai lầu chuông, trống. Trong bảo tháp, có những bức phù điêu về sự hóa thân của Bồ tát Quán Thế Âm, những bức phù điêu chạm nổi 500 vị La hán… Ở lầu Đại Bi, có tôn trí bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm Thiên thủ Thiên nhãn.

Đặc biệt, ở sân trước chùa có tháp chuông cao 36m, treo đại hồng chung nặng 8.500kg, lớn nhất miền Trung và miền Nam. Đại hồng chung cao 4,38m, đường kính rộng 2,34m. Thân chuông được chạm nổi bốn chữ Linh Phước Tự Chung và nhiều tượng, chùa và hoa văn như: 16 vị Phật, 2 tượng Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn, 2 tượng Chuẩn Đề, 33 vị Tổ Thiền tông Ấn – Hoa, 48 tay cầm bửu bối của Bồ tát Quan Thế Âm, bài thần chú Quảng Bát, Bài kệ thỉnh chuông, Các cảnh chùa Một Cột (Hà Nội), chùa Thiên Mụ (Huế), chùa Linh Phước (Đà Lạt) và tháp Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ), 4 mặt nguyệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông có 8 rồng chầu… Mùa nào, nhà chùa thỉnh chuông vào mặt nguyệt đó.

Tượng Phật bằng bê tông trong nhà cao nhất Việt Nam.

Dọc hai bên chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành tương tự như phong cách khảm tại các lăng mộ vua nhà Nguyễn. Bên trên hai hàng cột ấy là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ giáng sinh đến nhập niết bàn. Hai bên vách chánh điện từ ngoài thẳng vào trong phần dưới khảm chai đà trông giống như đóng lam-ri bằng cây trúc. Phía trên điêu khắc những bức tranh về những điển tích kinh A-di-đà, Quán Vô Lượng Thọ và kinh Pháp Hoa. Phía sau Tổ đường thờ Tổ Bồ-đề-đạt-ma, bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ, tất cả đều có vẻ đẹp hoành tráng khiến du khách phải kinh ngạc.

Gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam.

Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt. Đây là ngôi chùa cổ độc đáo và đẹp nhất Đà Lạt, với nhiều hạng mục kiến trúc quy mô. Chùa đã nhiều lần được tổ chức Asia Book of Records trao tặng bằng kỷ lục Việt Nam. Ngôi chùa hiện đã có đến 7 kỷ lục Việt Nam được xác lập đó là:

Ngôi Chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ sao lớn nhất.Chùa được tạo tác bằng nhiều mảnh sành sứ nhất.Chùa có con chim công bằng gỗ sao lớn nhất.Ngôi chùa có tháp chuông cao nhất Việt Nam.Chùa có tượng Quan Thế Âm bằng hoa lớn nhất, được kết bằng 650.000 bông hoa Bất Tử (kỷ lục này còn được xác nhận là kỷ lục châu Á).Chùa có nhiều tượng Quan Thế Âm (324 pho tượng) và tượng Quan thế âm cao nhất (17m) được đặt trên tầng 3 của nhà tổ. Chùa có cung điện trang trí nhiều rồng nhất với hơn 1.000 con.Kỷ niệm 120 năm ngày thành lập thành phố khám phá du lịch Đà Lạt Lâm Đồng, Chùa đã nhận thêm 2 kỷ lục nữa là cây tùng với chim hạc bằng gỗ sao lớn nhất và Bộ phản bằng gỗ sao dài nhất Việt Nam.

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm làm bằng 650.000 bông hoa bất tử.

Ngoài điện, bên tả chùa vẫn còn đang lưu giữ công trình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận là “tượng Phật làm bằng hoa lớn nhất châu Á”. Tượng được kết bằng 650.000 đóa hoa bất tử (một loài hoa đặc trưng của thành phố Đà Lạt) do 30 nghệ nhân và 600 phật tử chế tác trong 36 ngày và có chiều cao 17m, nặng khoảng 3 tấn.

Chùa Linh Phước với kiến trúc độc đáo kết hợp hài hòa giữa chùa và tháp.

Với sự kết hợp hài hòa giữa chùa và tháp của lối kiến trúc phương đông, từ hàng chục năm qua, nơi đây luôn là một địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn cho khách trong và ngoài nước. Cùng đến tham quan Chùa Linh Phước – nơi tâm hồn thanh tịnh để mở rộng thêm hiểu biết về những công trình kiến trúc phật giáo trên đất nước hình chữ S này.

 

 

Nguồn : lolivi.com