Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » Khám phá quần đảo lửa Four Moutains: ‘Người khổng lồ’ làm đảo lộn thế giới

Khám phá quần đảo lửa Four Moutains: ‘Người khổng lồ’ làm đảo lộn thế giới

Quần đảo Four Moutains thuộc bang Alaska, nước Mỹ là những lỗ thông hơi của một ‘vua núi lửa” hoạt động với cường độ siêu mạnh ngoài sức tưởng tưởng của con người.

Vượt xa siêu núi lửa St. Helens từng phủ tro bụi lên 11 tiểu bang nước Mỹ, quần đảo lửa Four Moutains thuộc bang Alaska được dự báo vẫn còn hoạt động với cường độ siêu mạnh, như để khẳng định mình mới là “người khổng lồ” đủ sức làm đảo lộn thế giới.

Khám phá Alaska, nơi tọa lạc của quần đảo Four Moutains.
Khám phá Alaska, nơi tọa lạc của quần đảo Four Moutains. Ảnh: Pinterest

Khám phá quần đảo Four Moutains – “vua núi lửa” ngự trị Alaska

Quần đảo lửa Four Moutains nằm ở đâu?

Nằm ở phía Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, Alaska là vùng đất được Mỹ mua lại từ Nga năm 1867 với giá rẻ mạt chỉ hơn 3 xu/hecta. Ấy vậy mà ngày này nơi đây trở thành “kho báu” xa xôi nhất của nước Mỹ nhờ lợi nhuận khổng lồ từ việc đánh bắt và khai thác thủy hải sản.

Quần đảo Four Moutains nằm ở Alaska nước Mỹ.
Quần đảo Four Moutains nằm ở Alaska nước Mỹ. Ảnh: Sci.News

Chưa hết, Alaskia còn là nơi “ngự trị” của quần đảo lửa Four Moutains. Theo nghiên cứu, quần đảo này được hình thành từ 4 ngọn núi lửa độc lập, gồm 6 đỉnh là Herert, Carlisle, Cleverland, Tana, Uliaga và Kagamil.

Vì sao quần đảo lửa Four Moutains được xem như “người khổng lồ”?

Theo kết quả máy đo địa chấn và công cụ phân tích hóa học xung quanh quần đảo Four Moutains, một vụ phun trào núi lửa khổng lồ đã từng xuất hiện ở đây và Four Moutains chỉ là những lỗ thông hơi của một ‘vua núi lửa” hoạt động với cường độ siêu mạnh, vượt xa sức tưởng tưởng của con người.

Quần đảo Four Moutains  là những lỗ thông hơi của một ‘vua núi lửa”.
Quần đảo Four Moutains  là những lỗ thông hơi của một ‘vua núi lửa”. Ảnh: NASA Earth Observatory 

Mặc dù nằm sâu hàng trăm mét dưới bề mặt của vùng biển băng nhưng miệng núi lửa này có đường kính ít nhất 19,3km. Chính sự hình thành lâu năm của miệng núi lửa này đã tạo ra một loạt vết đứt gãy và tạo thành các núi lửa nhỏ.

Các núi lửa nhỏ ở Quần đảo Four Moutains.
Các núi lửa nhỏ ở Quần đảo Four Moutains. Ảnh: NASA

Điều đáng lo ngại lại  là các núi lửa tạo nên quần đảo Four Mountains tại Alaska vẫn chưa “chết” hẳn. Theo nghiên cứu, nếu núi lửa phun trào, nó sẽ trở thành “người khổng lồ mới”. Sức mạnh của nó vượt xa cả vụ phun trào St.Helens năm 1980, đã phủ đầy tro bụi lên 11 tiểu bang ở nước Mỹ.

Vua núi lửa ở quần đảo Four Mountains có sức mạnh vượt xa vụ phun trào St.Helens.
Vua núi lửa ở quần đảo Four Mountains có sức mạnh vượt xa vụ phun trào St.Helens. Ảnh: Tinmoiz
Tuy nhiên, nếu xét về lịch sử Trái Đất, siêu núi lửa tại quần đảo Four Mountains này chỉ đạt sức mạnh 1/10 so với vụ phun trào trên. Vì vậy, các nhà núi lửa học cho rằng “vua núi lửa” có khả năng làm đảo lộn trật tự thế giới, nhưng không phải là dấu chấm hết.

Bất chấp núi lửa và băng tuyết, hoa vẫn nở trên vùng Alaska

Thường gắn liền với những hình ảnh tuyết trắng phủ kín non sông và “vua núi lửa” vẫn còn hoạt động trên quần đảo Four Moutains, nhưng trong thực tế, bang Alaska của nước Mỹ từ tháng 5 đến tận tháng 9 sở hữu cảnh sắc đẹp nao lòng trong tiết trời ấm áp.

Bất chấp núi lửa ở quần đảo Four Mountains, hoa vẫn nở trên vùng Alaska.
Bất chấp núi lửa ở quần đảo Four Mountains, hoa vẫn nở trên vùng Alaska. Ảnh: Unsplash

Bởi đây là thời điểm băng dần tan trên những triền đồi, nhường đất trời lại cho những đồng cỏ tươi xanh. Khi băng tan hoàn toàn, tạo thành những dòng suối nhỏ xinh, uốn lượn điểm xuyết cho vẻ đẹp hoàn hảo của vùng Alaska.

Vẻ đẹp của vùng Alaska xung quanh quần đảo Four Mountains.
Vẻ đẹp của vùng Alaska xung quanh quần đảo Four Mountains. Ảnh: Wearetravelgirl
Mặc dù vào mùa hè nhiệt độ có ẩm áp hơn hẳn nhưng khu vực này vẫn rất lạnh. Vì vậy, một chuyến đi trên chiếc xe do những chú chó tuyết to khỏe kéo đi băng băng qua rừng sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ cho bạn tại xứ dở diệu kỳ này của nước Mỹ.
 Những chú chó tuyết to khỏe kéo đi băng băng qua rừng qua suối gần quần đảo Four Mountains.
Những chú chó tuyết to khỏe kéo đi băng băng qua rừng qua suối gần quần đảo Four Mountains. Ảnh: Pinterest

Hay một chuyến du thuyền khám phá phong cảnh kỳ vĩ trên dòng sông băng Matanuska để bạn tận hưởng cảm giác tĩnh lặng, yên bình, xung quanh ngập tràn những tuyết là tuyết cũng tuyệt vời chẳng kém.

 Du ngoạn quần đảo Four Mountains, Alaska bằng du thuyền.
Du ngoạn quần đảo Four Mountains, Alaska bằng du thuyền. Ảnh: Wearetravelgirl

Ngoài những lộ trình quen thuộc trên khắp bờ Đông bờ Tây, thì một chuyến du lịch Mỹ đến Alaska khám phá quần đảo Four Mountains là hành trình mới mẻ và đầy thú vị để bạn khám phá một trong những tiểu bang quan trọng nhất xứ cờ hoa, đồng thời, cũng là nơi  hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga này.

Nguồn: du lịch Việt Nam