Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » Kỳ lạ thị trấn chỉ có 1 cư dân: Thủ thư kiêm luôn việc của thị trưởng

Kỳ lạ thị trấn chỉ có 1 cư dân: Thủ thư kiêm luôn việc của thị trưởng

Bà Elsie Eiler, 86 tuổi, là cư dân duy nhất của thị trấn Monowi, tiểu bang Nebraska, Mỹ. Bà Elsie Eiler là thị trưởng, thư ký, thủ quỹ, thủ thư, kiêm cư dân duy nhất sống trong thị trấn Monowi. Thực tế này đã khiến Monowi trở thành thị trấn nhỏ nhất của Hoa Kỳ về mặt dân số.

Thị trấn Monowi chỉ có một cư dân

Thị trấn cũng giống như 1 sinh vật, với nhiều cơ quan thiết yếu, mỗi cơ quan làm công việc quan trọng của mình. Cần rất nhiều nỗ lực và con người để duy trì một thị trấn. Không có những yếu tố này, nó có thể biến mất.

Để duy trì hoạt động của một thị trấn, hằng ngày bạn sẽ phải xử lý nhiều công việc mà trước đây bạn chưa từng nghĩ tới. Những thứ như tiền, công việc quản lý, và rất nhiều thứ phức tạp khác mà bạn chưa quen làm.

Nếu điều đó nghe có vẻ khó khăn thì thực tế thị trấn Monowi là nơi như thế và bà Elsie Eiler đang một mình thực hiện tất cả các công việc để duy trì hoạt động của Monowi.

Thị trấn Monowi - con đường dẫn lối

Con đường dẫn vào thị trấn Monowi (Ảnh: Wikipedia)

Khi được hỏi “Dân số ở Monowi là bao nhiêu?” – “Một người, là chính tôi.”, bà Elsie Eiler cho biết. Theo dữ liệu điều tra dân số năm 2010 của Hoa Kỳ, Monowi là thị trấn hợp nhất duy nhất của nước này chỉ có 1 người cư trú là bà Elsie Eiler.

Bà Eiler một mình đảm nhận mọi công việc của thị trấn Monowi

Bà Eiler cho hay: “Những người trẻ sinh ra ở đây họ đến các thành phố lớn và sống thích nghi ở đó. Nhưng có một số người sinh ra ở thành phố lớn lại không thể rời khỏi đây. Chưa bao giờ tôi thấy mình cô đơn khi sống ở đây. Luôn có những người qua đường tạt vào. Giá trị cuộc sống cũng khác biệt. Bạn không thể tự mình làm mọi thứ nên bạn cần ngồi xuống và học hỏi họ nhiều điều hơn. Tôi không ở đây vì tôi bắt buộc phải ở đây. Tôi có thể đóng cửa và rời đây bất cứ khi nào và tới bất kỳ nơi nào tôi muốn. Tôi ở đây chỉ vì tôi muốn ở đây.”

thị trấn monowi - ngôi nhà của bà Eiler
Ngôi nhà của bà Elsie Eiler (Ảnh: Journal)

Là người duy nhất sinh sống ở thị trấn Monowi, bà Elsie Eiler 86 tuổi đảm nhiệm mọi chức vụ. Bà vừa là thị trưởng, thư ký, phụ trách ngân khố, thủ thư, cùng các chức vụ khác, cũng đang quản lý một quán bar nhỏ, khách chủ yếu là du khách hoặc dân cư các vùng lân cận. Hằng năm bà treo một tấm biển quảng cáo tranh cử thị trưởng trong quán rượu và tự bầu cho chính mình.

Luật liên bang của Mỹ cũng quy định, bà phải có kế hoạch xây dựng và tu sửa đường phố thị trấn Monowi hàng năm để đảm bảo ngân sách nhà nước rót xuống, và bà phải chi trả 500USD tiền thuế để duy trì hệ thống nước và điện. Bà Eiler cũng làm các giấy tờ yêu cầu để duy trì sự hoạt động và có tổ chức của Monowi, gắng sức để nó không bị trở thành một “thị trấn ma”.

Thị trấn monowi - bà eiler là thị trường
Bà Elsie Eiler là thị trưởng, thư ký, thủ quỹ, thủ thư, kiêm cư dân duy nhất sống trong thị trấn Monowi (Ảnh: Daily Mail)

“Khi tôi xin cấp giấy phép để được bán rượu và thuốc lá mỗi năm, họ gửi chúng tới trưởng làng, đó là tôi. Vì vậy, tôi nhận chúng với tư cách là thư ký, tiếp nhận, đóng dấu và lưu ký nó như là nhân viên hành chính và tự đưa chúng cho bản thân tôi là chủ quán bar.”, bà Eiler kể.

Bà Eiler nói thêm: “Ở đây tôi rất hạnh phúc. Tôi lớn lên ở đây, tôi đã quen với điều này, và tôi biết tôi muốn gì.”

thị trấn monowi - bà eiler là cư dân duy nhất
Bà Eiler là cư dân duy nhất của thị trấn Monowi (Ảnh: County Living Magazine)

Mỗi ngày, vào 9 giờ sáng, ngoại trừ thứ Hai, bà Eiler đều mở cửa quán bar ở thị trấn Monowi. Vị khách hàng thân thiết nhất của bà sống cách đó khoảng hơn 30km, thậm chí có những khách hàng còn định kỳ vượt chặng đường dài hơn 300km để ghé thăm bà. Bên cạnh quán bar của bà còn có một thư viện đang hoạt động. Nơi nầy lưu trữ bộ sưu tập sách của ông Rudy, chồng bà Eiler.

thị trấn monowi- luôn có người tạt vào
Luôn có những người qua đường tạt vào quán bar của bà Eiler (Ảnh: pconline)

Thị trấn Monowi được thành lập vào đầu thế kỷ 20

Thị trấn Monowi Mỹ được thành lập vào năm 1902, khi tuyến đường sắt Elkhorn trọng yếu cuối cùng đã đi qua khu vực này. Dân số đạt đỉnh điểm vào những năm 1930 với 150 người. Thời điểm đó, thị trấn có 3 cửa hàng tạp hóa, vài nhà hàng và thậm chí có cả một nhà tù. Một nhà kho cũ, mục nát bị che khuất trong rừng cây từng là  nhà tù ở đây.

thị trấn monowi - quang cảnh
Quang cảnh thị trấn Monowi (Ảnh: pconline)

Bà Eiler đã lớn lên trong một trang trại ở ngoại ô thị trấn Monowi và gặp người chồng của mình là ông Rudy ở trường tiểu học. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông Rudy gia nhập Không lực Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian ông Rudy phục vụ trong chiến tranh Triều Tiên, bà Eiler đã chuyển tới sinh sống ở thành phố Kansas để làm việc cho một hãng hàng không.

Trong lần trả lời phỏng vấn của BBC, bà nói: “Tôi đã làm việc cho một hãng hàng không với ước mơ trở thành nữ tiếp viên, nhưng tôi không quan tâm nhiều tới thành phố đó. Monowi luôn là nhà của tôi.”

thị trấn monowi - thành lập năm 1902
Thị trấn Monowi thành lập từ năm 1902 ((Ảnh: pinterest)

Năm 19 tuổi, bà Eiler và ông Rudy kết hôn, họ sinh được hai người con và cùng nhau sinh sống ở thị trấn Monowi. Năm 1960, cha của bà Eiler mất. Năm 1971, ông bà quyết định mở lại quán rượu của cha bà Eiler.

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian quán rượu Tavern Monowi mở cửa, thị trấn nhỏ này đã bắt đầu sa sút. Sau Thế chiến thứ II, kinh tế nông thôn sụp đổ khắp vùng Trung Tây và toàn bộ người dân bắt đầu biến mất khỏi vùng đất này.

 

Từ năm 1967 đến 1970, bưu điện và cửa hàng tạp hóa còn sót lại cũng đóng cửa. Trường học ngừng hoạt động vào năm 1974. Vào giữa thập niên 70, cả hai người con của bà Eiler và ông Rudy đều rời đi nơi khác tìm việc làm và vào năm 1980 dân số của thị trấn đã giảm mạnh xuống 18. Hai mươi năm sau, toàn bộ cư dân thị trấn Monowi chỉ còn hai người là ông Rudy và bà Eiler.

thị trấn monowi - suốt 16 năm bà eiler sống tại đây
Suốt 16 năm qua, bà Eiler cứ sống lặng lẽ một mình ở trị trấn nhỏ bé này (Ảnh: pinterest)

Năm 2004, ông Rudy qua đời. Thị trấn Monowi trở thành thị trấn hợp nhất duy nhất ở Hoa Kỳ chỉ có 1 cư dân. Cũng vì điều đặc biệt này mà thị trấn thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan và chữ ký của họ đã điền đầy 4 cuốn sổ khách. Đây thực sự là là một điểm đến du lịch Mỹ đáng ghé thăm.

thị trấn monowi - du khách đến tham quan thị trấn
Du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan thị trấn đặc biệt này. (Ảnh: pinterest)

Bà Eiler là cư dân duy nhất của thị trấn Monowi

Kể từ đó, trong suốt 16 năm qua, bà Eiler cứ sống lặng lẽ một mình ở trị trấn nhỏ bé này. Bà Eiler có năm đứa cháu và hai chắt. Trong số họ, người gần nhất sống tại Ponca, Nebraska, cách thị trấn Monowi Mỹ khoảng 90 dặm, còn những người khác sống ở nhiều nơi xa xôi hơn như Hà Lan.

thị trấn là nơi bà eiler muốn sống
Với bà Eiler, thị trấn Monowi thực sự là nơi bà muốn sống (Ảnh: ibtimes)

“Tôi biết tôi luôn có thể chuyển đến ở gần các con, các cháu hơn hoặc ở cùng với chúng bất cứ khi nào tôi muốn, nhưng như vậy thì tôi phải bắt đầu lại với những người bạn mới”, bà Eiler nói. “Tôi sẽ ở lại nơi đây chừng nào có thể, vì đây là nơi mà tôi thực sự muốn sống.”

Thị trấn Monowi thực sự là một điểm tham quan thú vị với bất cứ du khách nào đam mê tìm hiểu, khám phá những vùng đất mới kỳ lạ

Nguồn: du lịch Việt Nam