Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Trung Quốc » Làng vô danh tại Trung Quốc bỗng nổi tiếng nhờ ‘Thánh Đậu phụ’

Làng vô danh tại Trung Quốc bỗng nổi tiếng nhờ ‘Thánh Đậu phụ’

Từ khi tên tuổi làng Zhaibao gây ‘bão’ trên mạng, anh Chen thu về 30.000 USD một năm từ việc bán đậu, đủ tiền xây nhà và mua ôtô.

Những bìa đậu phụ chiên thơm phức được bày ra trước mắt du khách vào làng Zhaibao, Quý Châu, Trung Quốc. Đứng giữa quầy, một cô gái, mặc trang phục của dân tộc Thổ Gia, đang giới thiệu về đặc sản đậu phụ mà các thực khách không ngần ngại nhón vài miếng ăn thử.

Cô gái ấy là Xie Qiong, vốn được người bản địa phong làm “Thánh Đậu phụ”.

“Làng Zhaibao nằm gần núi Phật Fanjing nên khí hậu rất tốt. Từ đậu nành cho tới những loại lá chúng tôi dùng đều được trồng trong môi trường trong lành, nên đậu phụ của người làng vô cùng thơm ngon”, cô giới thiệu.

Núi Fanjing là điểm đến nổi tiếng của Quý Châu, thu hút lượng lớn du khách quanh năm, tuy nhiên làng Zhaibao gần như vô danh khi đứng cạnh "gã khổng lồ". Ảnh: CNN.

Núi Fanjing là điểm đến nổi tiếng của Quý Châu, thu hút lượng lớn du khách quanh năm, tuy nhiên làng Zhaibao gần như vô danh khi đứng cạnh “gã khổng lồ”. Ảnh: CNN.

Xie Qiong, 28 tuổi, được chính phủ cử đến làng Zhaibao với nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo trong 18 tháng. Đây là nơi sinh sống của hơn 2.000 người, phần lớn thuộc dân tộc thiểu số Thổ Gia, gần 180 người phải sống trong bần hàn.

“Khi mới chuyển đến đây, tôi không quen với khí hậu miền núi. Tôi phải theo chân những cán bộ làng, gõ cửa từng nhà để xem người dân sống ra sao”, Xie trả lời Shanghai Daily.

Xie phát hiện ra món đậu phụ của người Thổ Gia ăn rất ngon nhưng không mấy ai biết đến. Cô quyết định tự mình gây dựng danh tiếng cho làng Zhaibao.

“Tôi nghĩ nếu mình mặc quần áo truyền thống của dân làng và trở thành người mẫu giới thiệu cho đặc sản địa phương, cộng đồng sẽ chú ý”, Xie bật mí ý tưởng ban đầu.

Từ tháng 8 năm ngoái, cô đăng ảnh mình mặc trang phục của người Thổ Gia lên mạng xã hội WeChat cùng món đậu phụ của Zhaibao, bài quảng cáo ngay lập tức tạo hiệu ứng mạnh mẽ.

Những cô gái Thổ Gia mặc trang phục truyền thống được nhiều du khách xin chụp hình lưu niệm cùng. Ảnh: Xinhua.

Những cô gái Thổ Gia mặc trang phục truyền thống được nhiều du khách xin chụp hình lưu niệm cùng. Ảnh: Xinhua.

“Thánh Đậu phụ” nắm lấy cơ hội, quảng bá về môi trường trong lành và đặc sản khác của làng Zhaibao. Tới tháng 1 năm nay, người dân tổ chức lễ hội đậu phụ đầu tiên. Hàng loạt ca sĩ nhạc pop, nhà báo… được mời tới giúp đỡ tổ chức sự kiện, những nhân vật này thu hút đông đảo khách thập phương.

Nhờ truyền thông, người làng Zhaibao bắt đầu nhận “trái ngọt” từ việc kinh doanh đậu phụ.

Chen Yang, 24 tuổi, hiện là chủ homestay và một tiệm đậu phụ. Trong vòng một năm trở lại đây, Chen thu về hơn 200.000 nhân dân tệ (khoảng 30.000 USD), xây được nhà và mua xe ôtô mới.

Li Shijiu, trưởng làng, nhận định những người trẻ như Xie cần đưa ra nhiều ý tưởng hơn nữa: “Thế hệ người cao tuổi như chúng tôi cũng tiếp thu ý tưởng của Xie. Chúng tôi học hỏi rất nhiều từ cô ấy”. Ông thừa nhận trong 6 năm làm cán bộ, ông chưa từng biết cách quảng bá Zhaibao trên các phương tiện truyền thông.

Mới đây, cán bộ địa phương đã cùng Xie quyên tiền để phát triển kinh doanh đậu phụ. Một nhà hàng đã được xây dựng để phục vụ tiệc đậu phụ cho du khách.

“Chúng tôi sẽ sử dụng toàn bộ số tiền còn lại để biến một khu vườn bỏ hoang thành nhà hàng, thu hút thêm nhiều du khách”, Xie chia sẻ.

Theo ivivu.com