Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Lưu giữ nghề lụa truyền thống ở Syria

Lưu giữ nghề lụa truyền thống ở Syria

Nhằm lưu giữ ngành nghề truyền thống cũng như những giá trị văn hóa lâu đời, một cụ bà 80 tuổi người Syria vẫn đang ngày ngày dạy cho lớp trẻ về cách đan và nhuộm lụa, một nghề thủ công đang dần mai một ở quốc gia Trung Đông này.

Cụ Shamsa Mohamed Bilal là một trong số ít nghệ nhân còn nắm giữ được tinh túy nghề làm lụa ở Syria, gồm những bước từ đan cho tới nhuộm lụa. Cụ chia sẻ ước muốn hồi sinh nghề thủ công này thông qua việc truyền dạy kỹ thuật làm lụa truyền thống cho những phụ nữ trẻ

Aleppo Bazaar silk drapers draper market Syria Stock Photo - Alamy

Cụ cũng hy vọng có thể xóa bỏ quan điểm rằng nghề lụa truyền thống có thể gây hại cho răng khi cách đan lụa tại Syria cần dùng răng để tạo mối nối.

Cụ Shamsa Mohamed Bilal – Nghệ nhân làm lụa truyền thống:

“Những phụ nữ trẻ đều lo ngại có thể bị rụng răng khi đan lụa theo cách truyền thống. Thế nhưng, mẹ và các cô của tôi và cả tôi nữa, những người làm công việc này cả đời, đều chưa mất một chiếc răng nào.”

Nhằm hỗ trợ mong ước lưu giữ nghề đan lụa của cụ Bilal, một nghệ sĩ người Syria đã tổ chức một lớp dạy nghề trong 10 ngày để nhiều người có thể tiếp cận cũng như hiểu rõ hơn về nghề đan lụa và những giá trị truyền thống của nó. Từ hàng thế kỷ qua, các tấm lụa đều được sử dụng để làm thành những áo choàng để khoác lên mình cô dâu trong các đám cưới truyền thống tại Syria.

Theo TTXVN