Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Ẩm thực » Món há cảo ‘người ngoài hành tinh’

Món há cảo ‘người ngoài hành tinh’

Ariake Dumplings là những chiếc há cảo được trang trí bằng đầu những con cá warusobo nhô lên.

Chính quyền tỉnh Saga đã kết hợp với nhà hàng Dumpling Kingdom (Vương quốc bánh bao) có trụ sở tại Tokyo, cho ra mắt sản phẩm mới có tên Ariake Dumplings từ năm 2017. Món há cảo này ngay lập tức nhận được sự thu hút của đông đảo thực khách.

Lý do khiến há cảo Ariake thu hút mọi người là vẻ ngoài khác thường của nó, khi chúng được làm từ cá warusobo. Đây là loài cá được biết đến với tên gọi “Người ngoài hành tinh trên biển Ariake”, với gương mặt nhìn đáng sợ cùng những chiếc răng nhọn.

Đầu bếp khi chế biến món ăn này sẽ hấp chín những con cá warusobo, lọc lấy thịt rồi nghiền nhỏ, trộn cùng gia vị. Sau đó, họ lấy thịt cá làm nhân, và phía trên trang trí bằng một chiếc đầu cá, lộ ra hàm răng sắc nhọn. Há cảo hoàn thành khi đã được chiên chín trong chảo mỡ, hoặc hấp. Những chiếc há cảo khi bày lên đĩa được nhiều thực khách đánh giá là một “bữa tiệc cho đôi mắt”.

Hiện du khách vẫn có thể thưởng thức các món ăn này tại nhà hàng Vương quốc bánh bao, hoặc các quán ăn quanh tỉnh Saga. Lý do mà Saga hợp tác để tạo nên loại há cảo độc đáo này chính vì nơi đây là một trong 4 tỉnh, cùng Fukuoka, Nagasaki và Kumamoto, đều thuộc đảo Kyūshū bao quanh biển Ariake. Các bãi bùn ở biển Ariake này là nơi sinh sống của warusobo, một loài cá thân dài giống lươn, ngoại hình đáng sợ nhưng ăn rất ngon.

Warusobo có thể chế biến làm đồ ăn dưới dạng nướng, sấy khô nguyên con, dạng bột hoặc nấu soup. Chúng cũng được coi là một hương liệu bổ sung trong tách sake nóng. Với người dân Saga, đây là một trong những món ăn chính và được yêu thích.

Theo Odd