Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Nam Mỹ » Một mình lang thang qua sa mạc muối Bolivia

Một mình lang thang qua sa mạc muối Bolivia

Những bức ảnh đẹp đến nghẹt thở dưới đây là kết quả chuyến du ngoạn một mình của anh chàng nhà báo, nhiếp ảnh Mateusz Waligóra người Ba Lan qua những đồng muối trắng xóa của miền Salar de Uyuni, Bolivia. Khá bất ngờ, những bức ảnh này được chụp tự động với chế độ hẹn giờ trên máy ảnh DSLR của anh.

Được xem như một chuyến đi thiền định, Mateusz Waligóra bắt đầu chuyến hành hương của mình qua đồng muối trắng xóa ở Bolivia.

Các sa mạc chính là nơi hấp dẫn nhất đối với anh chàng nhà báo – nhiếp ảnh gia trẻ tuổi. Anh thích thú khám phá sự mênh mông tưởng như vô hạn của những nơi này.

Nhiếp ảnh gia 29 tuổi này tự tạo một chiếc xe kéo để chở đồ qua đồng muối. Với anh, nơi đây không hề nhàm chán như nhiều người hay nghĩ. Ngược lại, khi mặt trời mọc và lặn tạo nên khung cảnh đẹp mê hồn.

Miền đất cằn cỗi bỗng trở nên đẹp lung linh dưới ánh bình minh.

Không bị ô nhiễm ánh sáng, đây là nơi tuyệt vời để thưởng ngoạn vẻ đẹp kỳ diệu của bầu trời sao.

Mateusz Waligra cho biết, âm thanh duy nhất dọc hành trình mà anh nghe thấy chính là tiếng muối khô nứt ra lách rách dưới chân.

Cảnh tượng đẹp đẽ này khiến cho vùng hoang mạc đầy muối trở nên đáng yêu trong con măt nhiếp ảnh gia trẻ. Anh cho hay, anh có thể chiêm ngưỡng cảnh này bao lâu cũng không chán.

Mateusz nằm nghỉ bên lều khi bình minh vừa ló rạng.

Mặc dù đã lập gia đình nhưng những chuyến đi ngày qua ngày từ sáng tinh mơ đến tối mịt một mình thế này lại khơi nhiều cảm hứng cho Mateusz.

Mateusz đang cài đặt chế độ hẹn giờ chụp cho máy DSLR của mình.

Đã đi qua rất nhiều sa mạc trên thế giới như Sahara, Patagonia, Atacama, Great Sandy Desert, Tanami, anh cho biết thách thức lớn nhất của anh trên những hành trình như thế này chính là bão.

Anh hiểu rằng ở những nơi như thế này, khi bão đến đồng nghĩa với việc anh sẽ không có bất cứ một chỗ trú ẩn hay lối thoát nào và anh đã chuẩn bị để đối phó với điều ấy, một mình.

Khi nghỉ đêm trong lều vải, nhiệt độ rơi vào khoảng -14 oC.

Những cây xương rồng trên Salar de Uyuni.

Tấm đệm hơi mà Mateusz Waligra đang thổi là chỗ anh sẽ đặt lưng xuống. Nó khá êm ái so với bề mặt cứng của đồng muối.

Anh sẽ làm dấu nơi ngủ của mình cho những ai đi ngang qua bằng cách vẫy một ngọn đuốc để họ có thể nhận ra.

Chiếc xe kéo đồ tự chế này có bánh xe to và bộ khung vững chãi giúp anh dễ dàng di chuyển trên bề mặt của sa mạc muối.

Thông tin thêm

Cánh đồng muối Salar de Uyuni nằm tại Bolivia. Đây là cánh đồng muối lớn nhất thế giới, cao khoảng 3.565m so với mực nước biển. Với diện tích gần 11.000km vuông, Salar de Uyuni (còn gọi là Salar de Tunupa) lớn hơn 25 lần sa mạc muối Bonneville nổi tiếng ở bang Utah, Mỹ. Hàng nghìn năm trước, khu vực này là một phần của hồ nước mặn Minchin. Sau đó hồ cạn, tạo nên hai cánh đồng muối lớn. Nhiều người gọi nơi này là “sa mạc”, bởi muối ở đây mịn và nhiều như cát. Vào mùa khô, Salar de Uyuni phủ đầy muối khô, xe cộ có thể đi lại trên đó. Tới mùa mưa, những khu hồ lân cận tuôn nước tràn vào khiến hai cánh đồng biến thành biển muối mênh mông. Do ảnh hưởng của thời tiết, bề mặt của cánh đồng muối nứt ra tạo thành những hình lục lăng cực đẹp.

Nơi đây bao gồm nhiều tảng đá có hình thù khác thường, núi đỏ, suối nước nóng, xương rồng khổng lồ, hồ đỏ và xanh lá cây. Song song là thế giới thiên nhiên hoang dã đa dạng với bầy hồng hạc, hàng ngàn con lạc đà không bướu hay những chú thỏ hoang.

Mỗi năm, nơi đây còn sản xuất ra 25.000 tấn muối, chỉ là một lượng rất nhỏ so với khối lượng 10 tỷ tấn mà Salar de Uyuni chứa đựng.