Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Úc và New Zealand » New Zealand chính thức mở cửa biên giới hoàn toàn trở lại

New Zealand chính thức mở cửa biên giới hoàn toàn trở lại

Quá trình mở cửa biên giới đã hoàn thành, đồng nghĩa rằng New Zealand chào đón tất cả du khách quốc tế và sinh viên trở lại sau 2 năm hạn chế do Covid-19.

Biên giới của New Zealand đã được mở lại hoàn toàn cho du khách từ khắp nơi trên thế giới kể từ ngày 1/8, sớm hơn khoảng 3 tháng so với thông báo trước đó. New Zealand từng áp đặt một số hạn chế nghiêm ngặt hàng đầu thế giới để kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19, bao gồm phong toả, xét nghiệm diện rộng và nhiều yêu cầu y tế công cộng khác.

Biên giới của New Zealand đã bắt đầu mở cửa trở lại một phần vào tháng 2 năm nay, các hạn chế cũng dần dần được nới lỏng. Nước này hiện cũng cho phép các tàu du lịch và du thuyền nước ngoài cập cảng của mình.

Sinh viên quốc tế là nguồn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của New Zealand. Do vậy, các cơ sở giáo dục hy vọng việc mở lại hoàn toàn biên giới này sẽ thúc đẩy hoạt động tại các trường học và đại học trên khắp đất nước.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gần đây đã nhận định trong bài phát biểu ở Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Trung Quốc tổ chức tại thành phố Auckland (New Zealand) rằng giai đoạn cuối cùng của việc mở cửa biên giới là thời điểm rất quan trọng.

Bà Jacinda Ardern cho biết: “Đó là một quá trình có tổ chức và thận trọng của chúng tôi kể từ tháng 2, cùng với phần còn lại của thế giới tiếp tục kiểm soát đại dịch toàn cầu đang diễn ra đồng thời giữ an toàn cho người dân”.

Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê New Zealand (Stats NZ) công bố mới đây cho thấy lạm phát nước này trong quý II/2022 đã tăng lên 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức cao nhất trong vòng 32 năm và cao hơn 0,4% so với quý trước đó.
Mặc dù lạm phát của đất nước đã chạm mức cao nhất trong vòng hơn 3 thập kỷ, công ty du dịch Navigate Travel (New Zealand)  cho biết giá các tour du lịch, các hoạt động và chỗ ở vẫn giữ nguyên mức giá, nếu không muốn nói là rẻ hơn so với trước đại dịch.
Thế giới - New Zealand chính thức mở cửa biên giới hoàn toàn trở lại

Các gia đình đoàn tụ tại Sân bay Nội địa Auckland,New Zealand vào ngày 15/12/2021. Ảnh: Getty Images.

Theo công ty du lịch Tourism New Zealand, kể từ khi nước này thông báo hồi tháng 5 rằng sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới trở lại vào cuối tháng 7, đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách du lịch.

Ôn Gregg Wafelbakker, giám đốc phụ trách khu vực châu Á của công ty Tourism New Zealand, chia sẻ: “Các tìm kiếm trực tuyến về các chuyến bay quốc tế đến New Zealand đã tăng 39% kể từ khi thông báo được đưa ra so với lượng tìm kiếm hồi trước Covid-19”.

Ông Jeremiah Wong, giám đốc truyền thông công ty du lịch Chan Brothers Travel có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Chuyến du lịch New Zealand kéo dài 8 ngày là lựa chọn phổ biến hồi trước đại dịch, nhưng chúng tôi hiện ghi nhận nhiều sự quan tâm và đặt trước cho chuyến du lịch New Zealand kéo dài 11 ngày của công ty”.

Cô Shirleen Tan, 46 tuổi, chuyên viên nhân sự đến từ Singapore, đang ấp ủ kế hoạch về một chuyến đi đến New Zealand cùng gia đình vào tháng 12 tới. Cô Shirleen Tan chia sẻ với hãng tin CNBC: “Chúng tôi đang tìm kiếm một địa điểm nào đó có thời tiết ấm áp. New Zealand là một trong số ít những quốc gia có thời tiết ấm áp vào tháng 12″.

Cô bày tỏ mong muốn được đến thăm những vườn nho, nếm rượu vang, ăn hàu tươi tại các trang trại và “thưởng thức cảnh đẹp nổi tiếng tại New Zealand”.

Phạm Hà Thanh (theo Reuters, CNBC)