Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Nam Mỹ » Ngẩn ngơ với dòng sông ngũ sắc đẹp mê hồn ở Colombia

Ngẩn ngơ với dòng sông ngũ sắc đẹp mê hồn ở Colombia

Với sự kết hợp tài tình một cách tự nhiên các sắc màu vàng, đỏ, lam, lục và đen, sông Caño Cristales ở Colombia được đánh giá là được đánh giá là một trong những dòng sông đẹp nhất hành tinh.

Dòng sông ngũ sắc này có tên là Cano Cristales thuộc công viên quốc gia Serrania de la Macarena ở miền Trung Colombia. Vào những tháng nhất định trong năm, sông Caño Cristales ở Colombia sẽ mang những màu sắc khác nhau, như một dải cầu vồng tuyệt đẹp. Màu của dòng nước chuyển sang rực rỡ như vậy là do một loại cây thủy sinh có tên Mcarenia Clavigera, loài đặc hữu của Sierra de la Macarena – một rặng núi nằm ở phía Nam thủ đô Bogota.

Trong khoảng thời gian ngắn giữa mùa mưa và mùa khô, từ tháng 7 đến 11, cùng với rêu, các loài thủy sinh và san hô, cây Macarenia Clavigera màu đỏ bám vào các tảng đá suốt chiều dài sông gần 62 dặm, tạo nên một bức tranh rực rỡ sắc màu ngay dưới bề mặt của nước.

Sắc đỏ của tảo nổi bật trên nền vàng của cát dưới lòng sông, kết hợp với màu xanh của các loại tảo, rêu, hòa cùng màu xanh của làn nước chấm phá thêm những mảng tối của những tảng đá đen đã tạo ra một hiệu ứng cầu vồng ngũ sắc ngoạn mục.

Một yếu tố khác làm nên sự huyền diệu của dòng sông chính ở kiến tạo đá Guiana Shield. Loại đá này hình thành cách đây 1,2 tỷ năm và được cho là một trong những kiến tạo địa chất cổ nhất hành tinh, trước cả dãy Andes.

Người dân địa phương gọi Caño Cristales bằng nhiều tên như con sông đẹp nhất thế giới, sông ngũ sắc, sông cầu vồng… Họ cũng cho biết thêm rằng, thời điểm lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng cảnh sắc hoàn hảo của dòng sông là sau cơn bão. Đó là lúc màu sắc của sông xuất hiện sống động nhất.

Mùa du lịch Cano Cristales bắt đầu từ giữa tháng 5 đến đầu 12. Ngoài thời điểm này, du khách không thể đặt tour đến đây. Tuy nhiên do đây là một trong những địa điểm sinh thái trọng yếu lâu đời nhất ở Nam Mỹ nên để bảo tồn khu vực dòng sông và môi trường xung quanh, Công viên Quốc gia Sierra de la Macarena chỉ giới hạn tối đa 20 người được tiếp cận dòng sông này mỗi ngày.