Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Nam Mỹ » Ngỡ ngàng khung cảnh ruộng muối bậc thang ngoạn mục ở Peru

Ngỡ ngàng khung cảnh ruộng muối bậc thang ngoạn mục ở Peru

Có vô số điểm đến trên Trái Đất này ngoạn mục đến mức bạn có thể nghĩ rằng mình đang lạc bước vào một hành tinh nào khác, và những ruộng muối bậc thang ở thung lũng Inca gần thị trấn Cusco ở Peru là một trong những nơi đó.

 

Cánh đồng muối Maras từng được biết đến như một trong những trung tâm bán muối lớn nhất thế giới thời kỳ Inca ở thế kỷ XV-XVI. Và tới nay, khi đã tồn tại hàng thế kỷ, những ruộng muối bậc thang Maras vẫn khiễn các du khách say mê ngắm nhìn bởi cảnh quan ấn tượng giữa vùng đồi núi xanh tươi.

Điều ấn tượng nhất về Maras chính là hình dạng độc đáo khi vô số ruộng muối nhỏ đặt sát cạnh nhau và xếp lớp như ruộng bậc thang. Hàng nghìn ruộng như vậy trải dài khắp một vùng rộng lớn tạo nên cảnh quan vô cùng ngoạn mục.

Từ trên cao, du khách có thể nhìn thấy hơn 3.000 hồ thuộc sở hữu của những gia đình khác nhau. Còn cách để phân biệt chúng thuộc sở hữu của ai chắc chỉ có người dân địa phương mới biết được chính xác.

Khi lại gần hơn, bạn có thể quan sát chi tiết hơn các ruộng muối. Những ruộng muối nằm độ cao khoảng 3.300m so với mặt nước biển. Mỗi ruộng lại có diện tích tối thiểu là 4m2, sâu không quá 30cm. Nước muối ở đây rất mặn và được dẫn từ một dòng suối ngầm. Sau đó, quá trình tạo thành muối khá đơn giản, dòng nước chảy vào các ruộng không quá sâu, ánh nắng mặt trời làm nước ở các ruộng bốc hơi và để lại lớp muối trắng trên bề mặt. Muối “thô” sau đó sẽ được cắt thành những mảng to để bán rồi được tinh chế lại sau.

Do có quá nhiều ruộng muối nên việc khai thác muối ở đây cũng khá dễ dàng. Những người dân muốn khai thác chỉ cần tìm cho mình ao muối thích hợp và chưa có ai nhận rồi đăng ký với địa phương sẽ được xem xét và cấp cho ruộng muối đó.

Mùa làm muối tại đây được bắt đầu vào mùa xuân. Vào khoảng đầu tháng 5, khi mùa làm muối bắt đầu, những người lớn tuổi nhất trong làng sẽ tổ chức một nghi lễ truyền thống để tỏ lòng biết ơn đối với vị thần Viracocha – một vị thần của người Inca.