Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Trung Quốc » NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TRUNG QUỐC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TRUNG QUỐC

Để có chuyến du lịch Trung Quốc hoàn hảo, Du khách cần lưu ý về thời tiết, tiền bạc, giao thông hay văn hóa ứng xử ở Trung Quốc như sau:

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn. Diện tích quốc gia này đứng thứ 2 trên thế giới. Nhờ diện tích lớn như vậy nên cảnh quan ở đây rất đa dạng. Do đó, bạn có thể đi du lịch gần như quanh năm bốn mùa.

Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5 với nhiều lễ hội đặc sắc. Lượng người đi du xuân rất cao. Do đó, lưu ý đi du lịch Trung Quốc lúc này là bạn có thể đối mặt với trường hợp đông khách, chật cứng.

Mùa hè từ tháng 6 kết thúc vào tháng 8. Đây chính là mùa cao điểm du lịch ở Trung Quốc. Giá dịch vụ cao hơn bình thường. Khách sạn nhà nghỉ cũng nhanh hết phòng. Vì vậy, bạn cần đặt phòng trước nếu có ý định du lịch vào thời gian này.

Mùa thu kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11. Thời tiết ấm áp và dễ chịu. Có thể nói đây chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn đi du lịch Trung Quốc.

Mùa đông tiết trời giá lạnh. Tuyết trắng phủ khắp nơi. Đến Trung Quốc lúc này, bạn cần chuẩn bị quần áo thật ấm áp. Cảnh đẹp vào mùa đông có rất nhiều. Đặc biệt các món ngon lúc này sẽ làm bạn ấm bụng và say mê. Giá dịch vụ cũng thấp hơn. Các nhà nghỉ, khách sạn đồng loạt giảm giá, khuyến mãi.

NGƯỜI DÂN KHÔNG DÙNG TIẾNG ANH

Hầu như người Trung Quốc không giao tiếp bằng tiếng Anh với khách nước ngoài. Bởi vậy, du khách sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không biết tiếng địa phương. Hãy cố gắng “găm” thêm vài câu giao tiếp cơ bản hay dùng ứng dụng chuyển ngữ trên thiết bị điện tử thông minh để chuyến du lịch của bạn “dễ thở” hơn.

KHÔNG SỬ DỤNG FACEBOOK, GOOGLE MAP, GMAI HAY YOUTUBE

Tại Trung Quốc, bạn sẽ không thể truy cập các trang mạng xã hội quen thuộc như Facebook hay Google Map, Gmai và Youtube. Những trang web này đều bị chặn ở quốc gia này, gây bất tiện không nhỏ kho du khách khi đến đây.

KHÔNG PHẢI KHÁCH SẠN NÀO CŨNG TIẾP KHÁCH NƯỚC NGOÀI

Trước khi đặt phòng khách sạn ở Trung Quốc, bạn hãy kiểm tra xem nơi này có tiếp nhận khách nước ngoài hay chỉ dành riêng cho du khách nội địa.

THANH TOÁN BẰNG TIỀN MẶT

Ngoài một vài thành phố “quốc tế hóa” như Bắc Kinh, Thượng Hải… thì các vùng còn lại chuộng tiền mặt hoặc thẻ nội địa (khách du lịch không thể sở hữu) hơn. Dù là điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách quốc tế như Phượng Hoàng Cổ Trấn, Lệ Giang, Cửu Trại Câu hay Shangri-la… hầu hết các nhà hàng, cửa tiệm đều không sử dụng máy quẹt thẻ, ngoại trừ những nơi sang trọng.

Khi đặt phòng qua mạng, nếu khách sạn từ chối thanh toán trước thì đây là nơi không nhận thanh toán thẻ quốc tế. Nếu không muốn cầm tiền mặt đến tận nơi để thanh toán thì khách phải kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định.

Tuy nhiên, trong trường hợp hết sạch tiền mặt, bạn vẫn có thể rút tiền từ thẻ tín dụng quốc tế tại cây ATM. Lưu ý, nếu sử dụng thẻ được cấp tại Việt Nam thì chỉ những ATM của ngân hàng Trung Quốc có chi nhánh ở Việt Nam mới cung cấp dụng dịch vụ này. Để chắc ăn thì Bank of China và Ngân hàng xây dựng Trung Quốc (China construction bank) là sự lựa chọn an toàn.

LƯU Ý KHI DU LỊCH BẰNG TÀU HỎA

Tốt nhất, bạn nên mua vé tàu ở Trung Quốc sớm trước 1 tháng, nếu không sẽ chẳng có cơ hội đi đâu cả. Giá cả giữa khoang hạng nhất và vé phổ thông thường không chênh nhau nhiều nhưng khác biệt rất lớn về sự thoải mái. Bởi vậy, vé ở khoang hạng nhất thường bán rất nhanh.

Vải trải ở khoang giường nằm sẽ không được thay mới, trừ khi bạn là khách đi từ ga đầu tiên. Bạn phải chấp nhận việc ga trải giường từng có khách trước đã sử dụng qua.

HỆ THỐNG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG LÝ TƯỞNG

Tại các đô thị lớn ở Trung Quốc, hệ thống giao thông công cộng rất lý tưởng và tiện lợi. Tuy nhiên cần lưu ý xe bus và tàu điện ngầm thường ngừng hoạt động từ khá sớm. Ví dụ tàu điện ngầm ở Thượng Hải sẽ kết thúc vào lúc 10 giờ 30 tối. Tuy nhiên, du khách có thể gọi những chiếc taxi giá rẻ.

NGƯỜI TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ THÓI QUEN ĐỂ TIỀN TIP

Du khách phương Tây có văn hóa tiền tip, nhưng người Trung Quốc thì không. Chi phí phục vụ được tính cả trong hóa đơn thanh toán. Bởi vậy, du khách không cần để lại tiền boa cho tài xế lái xe, nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn.

NÓI THÁCH GIÁ CẢ

Đây là tình trạng rất phổ biến, bạn nên cảnh giác với giá trị của hàng hóa. Không hẳn tiền nào của nấy, vì những nhà bán lẻ tại đây nói thách rất lớn. Bạn đừng ngại khi trả giá quá thấp, nhiều khi một cái áo giá 100 tệ nhưng có thể bạn sẽ mua được ở mức 20 tệ là chuyện bình thường.