Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Những nét đặc sắc trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ có thể bạn chưa biết

Những nét đặc sắc trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ có thể bạn chưa biết

Không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp hay những công trình vĩ đại mà văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ cũng chứa đựng vô số những điều hấp dẫn để bạn khám phá.

Là quốc gia nằm trên 2 châu lục Á và Âu, do vậy văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu những nét đặc sắc và ấn tượng. Văn hóa xuất hiện ở mọi mặt của đời sống, giao thoa của nhiều nguồn gốc như: Anatolia, Châu Âu, Ottoman,… và được người dân đất nước này rất coi trọng.

1. Văn hóa trong giao tiếp hàng ngày

Là một đất nước thú vị, do vậy trong cuộc sống hàng ngày người Thổ cũng sở hữu nhiều nét văn hóa đặc trưng và thú vị. Đầu tiên, phải kể đến là sự nồng nhiệt đối với khách, người dân đất nước này có thể mời bất kỳ người nào đến nhà và dùng bữa.

van-hoa-tho-nhi-ky-4
Sự hiếu khách cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Thổ Nhĩ Kỳ

Thêm một ví dụ về văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ khác thể hiện sự hiếu khách khác chính là lời chào tạm biệt rất dài. Đến nhà một ai đó ở đất nước này chơi, khi ra về chủ nhà không chỉ mời bạn rất nhiều đồ ăn mà còn không để khách ra về một cách nhanh chóng.

van-hoa-tho-nhi-ky-1
Thói quen chào tạm biệt dài cả tiếng của người Thổ

Khách đến nhà chơi được xem như một niềm vinh dự rất lớn nên từ khi bắt đầu đứng lên đến khi có thể ra khỏi nhà thật sự sẽ rất dài. Bởi gia chủ sẽ còn ôm hôn thắm thiết, dặn dò bạn đi cẩn thận hay hẹn gặp lại vào những lần sau,…

2. Văn hóa nghệ thuật 

Người dân xứ sở Gà tây sở hữu những điệu múa dân gian đặc sắc và đa dạng. Mỗi một nơi lại mang một màu sắc và đặc trưng khác nhau, thể hiện văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ đặc trưng cũng như đời sống tinh thần ở vùng miền đó.

van-hoa-tho-nhi-ky-5_1
Điệu múa truyền thống của người Thổ

 

Có thể kể tên đến một số vũ điệu đặc trưng nổi tiếng như: Teke – của vùng Tây Địa Trung Hải, Horon – vùng Trung và Đông Hải hay vũ điệu Hora ở vùng Đông Thrace,… Không chỉ có ở lễ hội mà trên đường phố hay trong những quán bar bạn cũng có thể bắt gặp những điệu múa sôi động này.

van-hoa-tho-nhi-ky-6
Biểu diễn múa bụng Belly Dance

Một trong những nét văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều du khách biết đến đó là bộ môn nghệ thuật múa bụng nổi tiếng trên toàn thế giới. Những vũ công mặc trang phục bốc lửa và trình diễn màn belly dance sôi động luôn khiến người xem vô cùng phấn khích.

3. Truyền thông

Ngành truyền thông tại Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là vô cùng sôi động với hệ thống phát thanh, truyền hình lớn từ Trung Ương đến địa phương. Bên cạnh đó, internet cũng rất phát triển, những bộ phim truyền hình hay điện ảnh của đất nước này đã vượt ra khỏi lãnh thổ quốc gia và được yêu thích trên toàn thế giới.

 

van-hoa-tho-nhi-ky-2
Điện ảnh của Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất nổi tiếng

Văn hóa nghệ thuật Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là một phương tiện để quảng hình ảnh đất nước và con người rộng rãi. Mà nghệ thuật thứ 7 còn được xem là ngành công nghiệp mang về những khoản lợi nhuận kếch xù cho người Thổ.

4. Văn hóa tắm hơi truyền thống

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết được rằng tắm hơi cũng là một trong những văn hóa truyền thống và nghi thức trọng đại có từ lâu đời của quốc gia này. Trước đây, những khu nhà tắm hơi của Thổ được xem là hạng mục quan trọng trong những nhà thờ Hồi Giáo.

van-hoa-tho-nhi-ky-9
Nhà tắm hơi phong cách Thổ

Say này, những khu nhà tắm hơi được tách ra xây dựng phong cách cổ kính và độ hoành tránh hơn. Lúc nào cũng đông đúc và được phân riêng thành các khu vực cho nam và nữ. Tắm hơi được kỳ cọ bởi một ông già Thổ, là sự kết hợp của tắm thông thường với việc xông hơi và còn có cả tẩm quất.

van-hoa-tho-nhi-ky-8
Nhà tắm cổ điển và sang trọng

Tắm rửa chỉ đối với nhiều người chỉ được xem là hoạt động bình. Nhưng tại đây nó đã trở thành văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng đặc sắc, thu hút nhiều khách du lịch đến trải nghiệm. Văn hóa này cũng được xem như một thứ di sản cần được bảo tồn và phát triển.

5. Văn hóa ẩm thực trong đời sống 

Từ trước khi cả thế chiến thứ nhất diễn ra, người Thổ đã quen ăn uống với những những thực phẩm được nhập khẩu từ các nước khác. Và đến tận ngày nay, những loại đồ ăn của đất nước này vẫn được chế biến chủ yếu từ thực phẩm đến từ các nước Tây Âu.

van-hoa-tho-nhi-ky-7
Bữa ăn sáng với rau củ và bánh mì

Đối với văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ thì ẩm thực cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bữa sáng đặc trưng của người dân ở đây là những loại rau củ tươi ăn kèm bánh mì, một chút phomat và một tách trà.

van-hoa-tho-nhi-ky
Bánh mì kẹp thịt nướng nổi tiếng

Một món hấp dẫn của người Thổ cũng vô cùng nổi tiếng trên thế giới đó là món bánh mì kẹp thịt nướng được bán tại các xe đẩy. Ngoài ra, người dân nước này cũng rất yêu thích món kẹo dẻo ngọt ngào hay bánh hạt dẻ, mật ong gỗ thông,…

Văn hóa luôn luôn chứa đựng nhiều điều thú vị để chúng ta có thể khám phá. Nếu có dịp du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đừng quên dành thời gian để tìm hiểu và trải nghiệm hết những nét đẹp của văn hóa đất nước này nhé.

Hà Lê (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn