Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran

Luật pháp Iran tuân thủ chặt chẽ các sắc lệnh được ban hành bởi các giáo sĩ Hồi giáo nghiêm khắc đã tiếp quản đất nước vào năm 1979. Tuy nhiên, trước khi Shah (vua) bị phế truất quyền lực văn hóa, Iran đã có xu hướng “tây phương hóa”.

Nhiều người Iran được hưởng các quyền tự do đáng kể trước năm 1979 không bao giờ từ bỏ mong muốn về văn hóa phương Tây và vẫn cố gắng tận hưởng nó sau cánh cửa đóng kín. Đối với hầu hết chúng ta, những người coi Iran là cực đoan hoặc hoàn toàn sùng đạo, thực tế thực sự là khá sốc.

Người Iran tiêu thụ một lượng rượu khổng lồ

Bất chấp lệnh cấm chính thức đối với rượu ở Iran, 60-80 triệu lít đồ uống có cồn được nhập lậu vào nước này hàng năm. Hình phạt chính thức cho việc tiêu thụ rượu ở Iran là 80 roi, một hình phạt hà khắc mà có nguy cơ xảy ra với hàng triệu công dân hàng năm chỉ để họ có thể uống. Những luật lệ hà khắc này lần đầu tiên được ban hành vào năm 1979, khi shah bị lật đổ và Ayatollah Ruhollah Khomeini lên nắm quyền.

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran -1

Ở Iran, rượu là một ngành công nghiệp thu về khoảng 700 triệu đô la mỗi năm. Ngoài rượu nhập lậu, có một ngành công nghiệp nội địa khổng lồ sản xuất rượu bất hợp pháp.

Ở Iran lái xe khi say rượu cũng bị phạt. Vào năm 2012, 26% tài xế ở Tehran đã say rượu khi được kiểm tra nồng độ cồn trong khoảng thời gian một tháng từ 20 tháng 4 đến 20 tháng 5.

Số người lạm dụng rượu ở Iran là đáng kinh ngạc. Theo tổ chức Y tế thế giới, số người uống hơn 35 lít rượu mỗi năm là đủ để xếp Iran vào hạng thứ 19 trên thế giới – trước cả Nga, Đức, Anh và thậm chí cả Mỹ.

Rượu đặc biệt phổ biến với những người trẻ tuổi, những người coi đây là cách để thoát khỏi cuộc sống bị hạn chế nghiêm ngặt của họ. Trong nhiều năm, chính quyền Iran đã từ chối làm bất cứ điều gì về vấn đề uống rượu của đất nước họ và cố gắng che đậy nó. Kết quả là, vấn đề trở nên tồi tệ hơn vì nhiều người nghiện rượu không thể tìm cách điều trị. Tuy nhiên vào năm 2015, Iran đã cho phép mở 150 trung tâm điều trị mới để giúp giải quyết vấn đề này.

Đội ngũ “Rich Kid” ở Tehran

Đối với những người không biết về “những cậu ấm trên Instagram”, thì đây là nơi mà những đứa trẻ giàu có thể hiện lối sống phô trương. Những “cậu ấm ở Tehran”, trong đó có những đứa con giàu có ở thủ đô Iran cho thấy cách chúng có thể sống một cách ngông cuồng như những người “bạn” phương Tây. Tuy nhiên, không giống như lối sống của phương Tây, phần lớn những gì mà họ thể hiện ở Iran là bất hợp pháp.

Những “cậu ấm của Tehran” cho đến nay đã thoát khỏi sự trừng phạt. Trong các bức ảnh, cho thấy họ uống rượu sâm banh đắt tiền và tiệc tùng với những cô gái mặc bikini. Cả uống rượu và vô đạo đức đều là tội ác ở Iran. Họ lái những chiếc xe thể thao đắt tiền và sống cuộc sống thượng lưu giống như một số cậu ấm ở phương Tây.

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran -2

Để thoát khỏi điều này, họ tạo một bộ lọc trên tài khoản Instagram của họ. Cần có VPN để truy cập chúng. Một người giải thích rằng 80% những người đăng nội dung lên “những cậu ấm của Tehran” là những đứa con của giới cầm quyền.

Tuy nhiên, đây không phải là con của giới quý tộc truyền thống, những người kín đáo hơn với sự giàu có của họ. Thay vào đó, họ là con của những người “mới phất lên”, những người chỉ có được sự giàu có khi đạt được quyền lực.

Sau hai vụ tai nạn xe hơi sang trọng, trong đó một trong những cậu ấm đang ngồi trên bánh xe, Ayatollah Ali Khamenei đã tố cáo thế hệ của họ bằng cách nói rằng họ say mê tiền bạc. Mặc dù vậy, không có hành động nào được thực hiện, và “những cậu ấm của Tehran” tiếp tục phô trương lối sống của họ.

Phim ảnh phương Tây nhập lậu phổ biến kinh khủng

Trước khi Ayatollah Khomeini lên nắm quyền vào năm 1979, người Iran rất thích phim Mỹ. Sau đó, tất cả các bộ phim Mỹ đều bị cấm vì Ayatollah nói rằng chúng tôn vinh lối sống phương Tây. Người Iran vẫn muốn xem phim Mỹ, nhưng lựa chọn duy nhất của họ là nhập các bản phim lậu vào nước này và xem chúng một cách lén lút.

Bản sao các chương trình truyền hình Mỹ, phim chất lượng kém, và băng Betamax và VHS được đánh giá cao. Tuy nhiên, việc kinh doanh rất nguy hiểm. “Người đàn ông video” Bijan đã bị đánh 100 roi và bị phạt 900 đô la Mỹ, tương đương với thu nhập một năm của hầu hết các gia đình trung lưu, khi ông bị phát hiện là bán băng video lậu.

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran -3

Có một chút sự thật trong những gì Ayatollah nói về phim phương Tây. Mọi người đã bắt chước những gì họ thấy trên màn hình. Khi bộ phim Top Gun trở nên phổ biến ở Iran, kính mát Ray-Ban từ bộ phim trở nên rất nổi tiếng. Đàn ông cũng bắt đầu bắt chước kiểu tóc Tom Cruise, mà chính quyền đã cố gắng chống lại bằng cách buộc đàn ông phải cạo đầu. Nhưng với số lượng lớn người theo các xu hướng phương Tây này, chính quyền đã ngừng thi hành luật chống lại họ.

Sau khi VHS “hết thời,” DVD đã thay thế. Mặc dù Iran cởi mở hơn với các bộ phim phương Tây trong thế kỷ 21, nhưng nhiều bộ phim vẫn bị cấm. Một bộ phim bị cấm là Chiến dịch Argo, miêu tả một số sự kiện của cuộc khủng hoảng con tin năm 1979 ở Iran. Trớ trêu thay, hàng trăm ngàn bản của bộ phim đã được bán ở Iran, khiến nó trở thành một trong những bộ phim lậu nổi tiếng nhất của đất nước.

Nhiều phụ nữ trẻ “mất trinh” trước khi kết hôn

Ở các nước phương Tây, ý tưởng giữ gìn trinh tiết cho đến khi kết hôn chỉ tồn tại trong một nhóm thiểu số truyền giáo ngày càng thu hẹp. Nhưng ở Iran, nó là luật pháp. Phá thai và quan hệ tình dục ngoài hôn nhân bị cấm theo luật Hồi giáo, mặc dù không cần phải có bằng chứng về trinh tiết cho hôn nhân. Mặc dù vậy, nhiều người đàn ông muốn vợ tương lai của họ cung cấp “giấy chứng nhận trinh tiết.”

Theo một nghiên cứu về đàn ông Iran trong độ tuổi từ 19 đến 29, hơn một phần tư trong số họ đã có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân. Nó chủ yếu đi theo xu hướng chung trên toàn thế giới: Mọi người đang trì hoãn hôn nhân nhưng dù sao cũng có những cuộc gặp gỡ quan hệ tình dục.

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran -4

Về mặt kinh tế, hôn nhân là không khả thi đối với nhiều người trẻ ở Iran. Trong những năm gần đây, lạm phát cao, thất nghiệp và tình trạng thiếu nhà ở khiến cho mọi người không thể kết hôn khi họ cố gắng thiết lập mối quan hệ. Để chống lại xu hướng này, một “quỹ tình yêu Reza” trị giá 720 triệu bảng Anh – tham khảo một trong 12 nhà lãnh đạo của Hồi giáo Shia – được thành lập để cung cấp các khoản vay kết hôn để khuyến khích mọi người kết hôn sớm hơn.

Một lý do khác cho những xu hướng tình dục và hôn nhân ở Iran là sự gia tăng nữ quyền. Mặc dù chủ nghĩa nữ quyền thường không được tán thành, nhưng các phụ nữ trẻ đã chấp nhận điều đó và thường thích làm việc hơn là tìm chồng.

Trong quá khứ, các tấm drap trải giường cưới được sử dụng như là bằng chứng của trinh tiết. Tuy nhiên, hiện nay có một lựa chọn cho những phụ nữ đã mất trinh trước khi kết hôn. Một số phòng khám tư nhân cung cấp một thủ thuật gọi là “vá màng trinh”, theo đó một phụ nữ bị mất màng trinh sẽ được gắn lại như một cách để chứng minh trinh tiết của cô ấy.

Điều này nghe có vẻ tàn nhẫn, nhưng đó là một thủ tục phổ biến mà các gia đình buộc các cô gái phải che giấu sự ô uế của họ khỏi người chồng tương lai. Mặc dù có một tiêu chuẩn kép. Hầu hết đàn ông cảm thấy rằng trinh tiết là không quan trọng đối với đàn ông, nhưng lại muốn nó ở người vợ tương lai.

Có một kẻ hở quanh vấn đề “tình dục trước hôn nhân”

Ở Iran, có một cách hợp pháp để có một mối quan hệ tình dục mà không kết hôn. “Hôn nhân tạm thời” được gọi là hôn nhân Mut’ ah được cho phép theo luật Hồi giáo. Chính xác chúng phục vụ cho mục đích quan hệ tình dục mà không để lại hậu quả về mặt xã hội và tôn giáo. Chúng có thể tồn tại trong nhiều tháng, vài tuần, vài ngày hoặc thậm chí là vài giờ, tùy thuộc vào những gì bạn quyết định.

Ở Iran, Mut’ ah rất phổ biến trong giới trẻ và có thể so sánh với việc hẹn hò ở thế giới phương Tây. Ở Iran, hẹn hò thông thường không được phép, nhưng Mut’ ah cho phép bạn giải quyết vấn đề này. Nó được ủng hộ bởi hầu hết các quan chức chính phủ, bao gồm cả cựu tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani. Năm 1990, ông nói rằng những cuộc hôn nhân tạm thời là một cách để tránh tình trạng lăng nhăng như ở phương Tây và tránh các bệnh tình dục.

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran -5

Những người khác cho rằng các cuộc hôn nhân tạm thời xói mòn giá trị của những người liên quan. Như một bạn trẻ viết cho một tờ báo: “Tôi năm nay 23 tuổi. Nếu tôi tạm thời kết hôn với một phụ nữ trẻ trong ba năm và sau đó ly dị cô ấy, liệu có ai sẵn sàng kết hôn với cô ấy không?”.

Trinh tiết vẫn là thứ quan trọng đối với những người chồng tương lai, vì vậy một cuộc hôn nhân tạm thời có thể làm tổn hại đến cơ hội của người phụ nữ trong tương lai. Tuy nhiên, việc mất trinh tiết trong một cuộc hôn nhân tạm thời không giống như trong một mối quan hệ chưa kết hôn. Nó được coi là một phần của cuộc hôn nhân và do đó được chấp thuận. Điều này có vẻ khác thường đối với người phương Tây, đây là một phần cuộc sống của nhiều cặp vợ chồng ở Iran.

Video game rất phổ biến và được chính quyền sử dụng như một công cụ

Trò chơi điện tử ở Iran tương tự như trò chơi ở Mỹ. Tuy nhiên, trong khi các game thủ ở Mỹ chơi cho vui, thì người Iran lại sử dụng các trò chơi điện tử như một phần của cuộc chiến văn hóa “mềm”. Với sự đổ bộ của văn hóa pop phương Tây, chính phủ Iran đã cố gắng sử dụng các trò chơi video để truyền cảm hứng cho một thế hệ người Iran mới. Một ví dụ là trò chơi do chính phủ tài trợ giải thích về fatwa (một phán quyết về một điểm của luật Hồi giáo) chống lại tác giả Salman Rushdie. Nó có tên là “Cuộc sống căng thẳng của Salman Rushdie và thi hành phán quyết của mình”.

Một trò chơi video của Mỹ, Prince of Persia (hoàng tử Ba Tư), đã khiến các nhà phát triển ở Iran tạo ra Quest of Persia (Nhiệm vụ Ba Tư), sau đó trở thành loạt trò chơi video phổ biến nhất ở nước họ. Nó đã nhận được sự hoan nghênh bên ngoài Iran vì độ chính xác lịch sử và hình ảnh đẹp. Trên thực tế, hầu hết các trò chơi video của Iran được thiết kế dưới dạng sử thi thời trung cổ vì sự thành công của Quest of Persia.

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran -6

Trừ khi chúng là hàng hóa đã được chứng minh, các trò chơi video ngoài chủ đề “sword-and-sandal” là một thứ khó bán vì nền kinh tế kém phát triển. Các trò chơi video khác của Iran là các trò chơi bắn súng được phát triển dưới dạng tuyên truyền. Ví dụ, chiến dịch đặc biệt 85: Giải cứu con tin có người chơi giải cứu các nhà khoa học Iran khỏi lực lượng Israel và Mỹ.

Cũng như phim nhập lậu, các trò chơi video nhập lậu của Mỹ rất phổ biến với các game thủ Iran tận tụy, những người có đủ tiền để chi tiêu cho chúng.

Xử lý tệ nạn buôn người còn thấp

Kể từ năm 2006, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bị xếp hạng thấp nhất về xử lý nạn buôn người. Số lượng thiếu nữ bị buôn bán ở Tehran là khoảng 35.000 – 50.000 người. Họ bị buộc phải làm việc trên đường phố, trong các nhà máy bóc lột công nhân và trong bất kỳ hoạt động nào khác mà những kẻ buôn người điều hành.

Theo hiến pháp Iran, việc buôn bán người và lao động cưỡng bức bị cấm. Nhưng điều đó đã không ngăn chặn những người có quyền lực thực hiện nó, đặc biệt là nó nhắm vào những người dễ bị tổn thương nhất trong nước. Những người di cư và những người khác từ bên ngoài đất nước bị bắt cóc và buôn bán đến tận châu Âu.

Do tính chất không ổn định của nhiều quốc gia Trung Đông, người di cư thường đến Iran để làm việc vì Iran tương đối ổn định khi so sánh với các quốc gia khác như Afghanistan hoặc Syria. Tuy nhiên, một khi người di cư đến, họ có thể bị đe dọa trong các tình huống lao động cưỡng bức mà không được trả lương hoặc thậm chí là nợ nần, trong đó họ phải làm việc cho đến khi tất cả tiền từ khoản vay hoặc nghĩa vụ khác được trả cho chủ nhân của họ.

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran -7

Theo báo cáo của các tổ chức nhân quyền, chính phủ Iran không làm gì để ngăn chặn những hành vi lạm dụng tràn lan. Kể từ khi vấn đề này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2004, Iran đã không nỗ lực truy tố các tổ chức tội phạm buôn người. Mặc dù điều này có thể được giải thích một phần bởi tham nhũng, nhưng cũng có tin đồn rằng nạn buôn người mở rộng vào các cộng đồng tôn giáo Iran, điều này gây ảnh hưởng lớn đến chính phủ.

Ngay cả khi một nạn nhân nữ đưa được những kẻ vi phạm của mình ra tòa, lời khai của người phụ nữ chỉ có giá trị bằng một nửa so với một người đàn ông. Nếu người phụ nữ bị lạm dụng tình dục, cô ấy sẽ phạm tội ngoại tình và có thể phải đối mặt với án tử hình.

Phần lớn người Iran có cái nhìn thiện chí với phương Tây

Khi người phương Tây nghĩ về Iran, họ có thể hình dung cựu tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nảy sinh lòng thù hận với Mỹ và Israel hoặc hình ảnh người Iran đốt cờ Mỹ và Israel trên đường phố. Nhưng những nhận thức này dựa trên một bộ phận nhỏ dân số cực đoan của Iran. Trên thực tế, hầu hết người Iran có cái nhìn tích cực về phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Khoảng 51% người Iran được thăm dò nói rằng họ thích nước Mỹ.

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran -8

Nhìn chung, người Iran có cái nhìn tích cực về Mỹ nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia Trung Đông nào khác. Hai phần ba công dân Iran tin rằng mối quan hệ ngoại giao nên được khôi phục với Mỹ. Thật thú vị, mặc dù chỉ có 8% người Iran đồng thuận các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ở một quốc gia nơi hầu hết mọi hình thức giao tiếp đều được giám sát, người ta tin rằng sự chấp thuận các nước phương Tây thực sự có thể cao hơn các cuộc thăm dò. Mặc dù các nhà lãnh đạo Iran gọi nước Mỹ là “Đại Satan,” nhưng hầu hết người Iran yêu thích những gì họ coi là lý tưởng Mỹ – sự thịnh vượng và tự do.

Lớp trẻ Iran đang đấu tranh cho sự thay đổi

Khoảng 60% dân số Iran dưới 40 tuổi, khiến cho giới trẻ Iran trở thành một thế lực có ảnh hưởng hiện tại và trong tương lai. Họ đã được truyền cảm hứng từ lý tưởng phương Tây, và đạo đức của họ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây.

Thay vì lên tiếng chống lại chính trị, nhiều người Iran trẻ ăn mặc và hành động trái với các quy tắc truyền thống. Họ muốn những gì hầu hết những người trẻ tuổi khác muốn: công việc tốt và quyền vui chơi và sống theo cách họ muốn. Họ thích văn hóa phương Tây và muốn tự do thể hiện bản thân.

Những sự thật đáng ngạc nhiên về nền văn hóa Iran -9

Tổng thống Hassan Rouhani, người được bầu vào năm 2013 với đa số cử tri là thanh niên, thường ủng hộ sự khoan dung cho những người trẻ tuổi Iran. Ngày nay, các cô gái trang điểm và thể hiện nhiều hơn khuôn mặt của họ bằng cách bỏ mạng che mặt. Ở nơi công cộng, các cặp đôi nắm tay nhau – một hành động đã từng bị nghiêm cấm – và nghe nhạc pop phương Tây.

Các nhà cải cách đang dần đạt được nhiều lực kéo hơn bởi vì những người trẻ tuổi đang bỏ qua các quy ước nghiêm ngặt của đất nước. Mặc dù chính phủ Iran vẫn đàn áp các nhà hoạt động cải cách, nhưng những thay đổi nhỏ đang ngấm ngầm diễn ra.

(Nguồn: Doanhnhanplus.com)