Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Trung Mỹ và Caribe » Phong tục Guatemala

Phong tục Guatemala

Châu Mỹ là một lục địa giàu văn hóa và lịch sử và phần trung tâm có một di sản tuyệt vời của người Maya mà không chỉ giới hạn ở Mexico, như một số người lơ đãng có thể nghĩ. Đây ở Trung Mỹ là Guatemala và hôm nay chúng ta sẽ nói về phong tục của họ.

Nếu bạn nhìn vào bản đồ, bạn sẽ thấy rằng đất nước này nhỏ bé, nhưng sự thật là địa lý chặt chẽ của nó lại tập hợp nhiều vùng khí hậu và cảnh quan khác nhau. Cũng như có rừng mưa, cũng có rừng ngập mặn và cũng như có di sản Tây Ban Nha hùng mạnh el di sản của người Maya nó cũng nói hiện tại.

  • 1 Guatemala
  • 2 Phong tục Guatemala

Guatemala

Trong thời thuộc địa, lãnh thổ Guatemala Nó là một phần của Viceroyalty of New Spain nhưng trước khi nó thuộc sở hữu của Maya và Olmec. Độc lập đến vào năm 1821, khi nó trở thành Vương quốc Guatemala và sau đó trở thành một phần của Đế chế Mexico thứ nhất và Cộng hòa Liên bang Trung Mỹ, cho đến cuối cùng năm 1874 nước cộng hòa hiện nay ra đời.

Đời sống chính trị ở khu vực này của Hoa Kỳ đã được đánh dấu bởi bất ổn, chế độ độc tài và nội chiến. Ở đây tất cả những gì đã kết thúc vào năm 1996 chỉ và kể từ đó mọi thứ đã trở nên bình lặng hơn, mặc dù điều đó không có nghĩa là đói nghèo và bất bình đẳng đã bị bỏ lại phía sau.

Như chúng tôi đã nói ở trên có địa lý đa dạng. Nó có nhiều núi, bãi biển trên Thái Bình Dương và rừng ngập mặn vì vậy hãy tận hưởng một sự đa dạng sinh học điều đó đi đôi với một điều tuyệt vời sự đa dạng văn hóa. Có nhiều ngôn ngữ hơn 20 nhóm ngôn ngữ trên thực tế, trong tổng số dân khoảng 15 nghìn người.

Có người da trắng, có người da đen, rất ít người châu Á, người bản địa và nhiều người mestizos, hai người này gần như bằng nhau.

Phong tục Guatemala

Vì có rất nhiều nhóm ngôn ngữ mỗi người đều có trang phục đặc trưng với biểu tượng, kiểu dáng và màu sắc riêng mặc dù nói chung có màu vàng, hồng, đỏ và xanh lam. Quần áo thực sự tỏa sáng ở đây và là nhân vật chính.

Ví dụ, ở vùng núi Altos Cuchumatanes, phụ nữ của thị trấn Nebaj mặc váy đỏ với dải màu vàng, thắt lưng và mặc áo cánh vuông truyền thống được gọi là huipil. Người đàn ông mặc áo khoác hở với mũ cọ và quần dài.

Có những khu vực khác, ví dụ như ở thị trấn Santiago của người Maya, nơi chiếc huipil của phụ nữ có màu tím, với các dải và thêu hoa và động vật. Sự thật là bạn càng đi qua Guatemala, bạn càng có thể tìm thấy nhiều loại quần áo truyền thống hơn. Tất cả chúng sẽ đẹp với bạn.

Nhưng người Guatemalans thế nào? Vâng, người ta nói rằng họ rất truyền thống và rằng mặc dù là một quốc gia hiện đại nhưng các truyền thống tiền Tây Ban Nha và Tây Ban Nha vẫn còn rất tồn tại. Ví dụ, ngày lễ tôn giáo là một ví dụ điển hình. Đó là trường hợp kỷ niệm của ngày của các thánh và các linh hồn từ ngày 1 đến ngày 2 tháng XNUMX, một lễ hội có nguồn gốc tiền Tây Ban Nha mà ngày ban đầu không được ghi nhớ.

Người Guatemala luôn tôn vinh người chết, từ rất lâu trước khi Cơ đốc giáo hóa, và trên thực tế, chính những người khai hoang đã tổ chức những lễ kỷ niệm này và biến chúng thành của riêng mình để thu hút người dân bản địa vào hàng ngũ của họ. Cho những ngày các gia đình đến gần mộ và để lại đồ ăn thức uống trong một tùy chỉnh được gọi là cái đầua.

Phong tục này có từ xa xưa và việc chuẩn bị một bữa ăn được gọi là xơ xác tiếng Tây Ban Nha hơn.

Người Tây Ban Nha mang theo gia súc và động vật trang trại và những người bản địa đã thích nghi với mọi thứ. Thịt nguội nổi tiếng đạt đến 50 thành phần và trông giống món salad lạnh hơn. Người Tây Ban Nha cũng áp dụng phong tục mang hoa đến các ngôi mộ và gần đây, giống như tất cả các nền văn hóa sống, hoa cúc vạn thọ đã xuất hiện ở các nghĩa trang và vào tháng XNUMX là ngày lễ Halloween không thể bỏ qua.

Nếu nhiều thế kỷ trước sự thống trị chính trị mang lại phong tục của nó, thì ngày nay sự thống trị về văn hóa và kinh tế mang lại những phong tục riêng.

Một ngày lễ Công giáo rất được tổ chức khác là Semana ở Santa. Nó được tổ chức đặc biệt với sự nhấn mạnh ở Antigua, nơi có những đám rước dài và những tấm thảm đẹp, được gọi là thảm nhà máy cưa, đầy màu sắc và với các thiết kế trái cây và hoa, mà những người đàn ông của đám rước, mặc áo màu tím, đi bộ. Trước khi Giáng sinh đến, có một lễ hội truyền thống có hình ảnh của một nghi lễ thanh tẩy: mọi người thu thập tất cả những thứ rác rưởi cũ và đốt nó trước cửa nhà của họ vào ngày 7 tháng XNUMX.

Bữa tiệc này được gọi là quỷ đốt cháy.

Và sau đó có, Giáng sinh với nhiều đám rước, pháo hoa và cảnh Chúa giáng sinh trong các nhà thờ. Ngày 24 tháng XNUMX là lễ kỷ niệm nhà trọ trong đó vào đêm trước của ngày 24 có những đám rước với hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Hài Đồng và trẻ em ăn mặc như những người chăn cừu với áo tambourines, lâu đài và nến hoặc đèn lồng. Khi họ đi bộ, họ hát những bài hát mừng Giáng sinh và những câu đối và với phần đệm của một ít bánh mì ngọt hoặc bánh tamale, họ kéo dài đến nửa đêm.

một Một lễ hội kết hợp giữa người Cơ đốc giáo với người tiền Tây Ban Nha là lễ hội của Đấng Christ đen của Esquipulas. Đó là một truyền thống được chia sẻ bởi El Salvador, Honduras và Guatemala và có liên quan đến các vị thần đen của Ek Chua hoặc Ek Balam Chua. Nó thực sự xảy ra ở Chiquimula, trên biên giới ba nước, vào tháng Giêng.

Các phong tục khác, không còn liên quan đến Cơ đốc giáo, là Các cuộc đua ruy băng hoặc Trò chơi Gà trống, trong đó sự cho phép được yêu cầu từ các vị thánh và Mẹ Trái đất và các tay đua mặc trang phục sặc sỡ, khăn quàng cổ, lông vũ và ruy băng.

Cuối cùng, nếu chúng ta bỏ những ngày lễ tôn giáo sang một bên, chúng ta có thể tham gia vào nhiều lễ kỷ niệm xã hội hơn. Tất cả chúng ta ăn mừng sinh nhật và ở đây, ở Guatemala, người ta thường đốt tên lửa lúc 5 giờ sáng và ăn tamale với sô cô la và bánh mì Pháp vào bữa sáng. Đối với trẻ em thì không thể thiếu bữa tiệc. Và khi kết hôn, một điều thông thường, ít nhất là ở những gia đình truyền thống nhất, là chú rể nhờ bạn gái cầm tay và tổ chức tiệc độc thân riêng, một cho cô và một cho anh.

Sự thật là các quốc gia châu Mỹ có sự hiện diện nhiều hơn của Tây Ban Nha, do sự giàu có của họ và vì nghệ thuật hình thành các mối quan hệ trung thành quan trọng lấp đầy các kho bạc của vương miện, ngày nay vẫn bảo tồn nhiều phong tục tôn giáo và xã hội mà ở các quốc gia khác đã bị lãng quên. hoặc thoải mái hơn nhiều.