Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » Quay ngược thời gian trở về ngày khai trương công viên Disneyland, Mỹ

Quay ngược thời gian trở về ngày khai trương công viên Disneyland, Mỹ

Trẻ em vui đùa trên vòng quay bữa tiệc trà, người lớn thích thú thưởng thức bỏng ngô hay hàng nghìn chiếc xe tại bãi đỗ là những hình ảnh ấn tượng trong ngày khai trương công viên Disneyland, Mỹ.

Công viên Disneyland chính thức mở cho khách tham quan vào ngày 17 tháng 7 năm 1955 tại Anaheim, California, Mỹ. Đây là công viên chủ đề duy nhất được thiết kế và xây dựng dưới sự giám sát trực tiếp của Walt Disney. Công viên chủ đề này trở thành cảm hứng cho những công viên Disneyland trên toàn thế giới. Đã có những sự cố diễn ra trong ngày khai trương công viên tuy nhiên ‘phép màu’ của Disney vẫn tồn tại và biến ngày khai trương trở nên đáng nhớ hơn bao giờ hết.

Cha đẻ Walt Disney đã dành nhiều năm để tạo ra công viên chủ đề đầu tiên của mình – Disneyland. Ông đã dành phần lớn thời gian trong những năm 1940 – 1950 để thăm quan mô hình công viên giải trí và lễ hội carnival trên khắp thế giới để đúc kết những gì tinh tú nhất cho chính công viên Disneyland tại Anaheim, California. Walt Disney và anh trai mình Roy Disney đã làm việc cùng Tập đoàn truyền hình Disney –ABC để xây dựng công viên, đồng thời tổ chức một chương trình quảng bá trên truyền hình.
Hàng ngàn người đổ về Disneyland vào ngày khai mạc năm 1955, vé chủ yếu đều là vé mời. Con số được thống kê là khoảng 15.000 lượt khách đã ghé thăm công viên Disneyland trong ngày này.

 

Con số thống kê hoàn toàn không chính xác bởi có đến 28.154 người đã nói là họ đã đến công viên Disneyland trong ngày khai trương. Tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng có vé chính thức vào công viên. Theo trang History.com thì một số người đã “đi cửa sau” trả 5 đô la cho một người giúp họ leo thang qua hàng rào để vào công viên.

 

Vì vé ban đầu của công viên Disneyland được làm từ giấy bình thường với thiết kế đơn gian, nhiều người đã tạo ra các phiên bản vé nhái để trốn vào công viên. Sau đó Disney đã tạo ra phiên bản vé đặc biệt với nhiều hoa văn và họa tiết độc đáo tránh việc bị làm giả. Đám đông vẫn cứ ùn ùn kéo đến, thậm chí có nhiều người còn trốn sau những nhân vật mặc trang phục Chuột Mickey hay Vịt Donald để vào được công viên.

 

Vào năm 1955, giá vé vào công viên Disneyland là 1 đô la (khoảng 30 nghìn đồng) cho người lớn và 0,5 đô la (khoảng 15 nghìn đồng) cho trẻ em. Vé vào công viên không hề đơn giản như ngày nay, mỗi người phải trả thêm một khoản phí cho mỗi lượt chơi. Thông thường một tập vé có giá 4,75 đô la (khoảng 110 nghìn đồng) khi mua lẻ thì có giá từ 0,10 đến 0,5 đô la mỗi lần chơi.

 

Trẻ em vô cùng thích thú chơi trò Mad Tea Party trên những chiếc tách uống trà lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney – Alice ở xứ sở thần tiên.

Chuyến tàu Casey Jr.Circus vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Với thiết kế đơn giản, đưa du khách đi tham quan vòng quanh rất được lòng những người chơi trò này. Ngày nay trò chơi này được đổi tiên thành Tàu Storybook Land đưa du khách đi qua những địa điểm trong những bộ phim hoạt hình được yêu thích của Disney.

Vào ngày khai mạc năm 1955, những người đến công viên Disneyland có thể cưỡi những con lười trong khu vực “Sa mạc màu sắc” ở Frontierland. Hoạt động này tồn tại nhiều năm và đến năm 1973 thì bị dừng hoạt động để nhường chỗ cho đoàn tàu leo núi Thunder.

Khu vực Tomorrowland nổi bật với ‘cảng không gian’ sang trọng bậc nhất vào năm 1955 bao gồm những chiếc ghế đen trắng phía trên là những vòm mái tròn. Với thiết kế này khiến du khách cảm giác như mình đang ở trong tương lai. Tomorrowland được xây dựng là nơi nghỉ ngơi tránh nắng cho du khách.

Golden Horseshoe là một trong những nhà hàng đầu tiên mở cửa tại công viên Disneyland. Đây là một trong những địa điểm yêu thích của Walt Disney trong toàn bộ công viên. Thậm chí ông ấy đã tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày cưới tại nhà hàng này.

Nếu không muốn ăn uống quá sang trọng thì bạn hoàn toàn có thể tìm thấy đồ ăn tại những xe bán đồ ăn khắp công viên Disneyland. Những chiếc xe đồ ăn màu đỏ vàng luôn thơm nức mũi những đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt như bỏng ngô, thịt xông khói, socola caramel, kẹo bông…

Đến nay, công viên Disneyland nguyên bản tại Anaheim, California rộng 34,4 héc-ta vẫn thu hút rất đông du khách, theo thống kê công viên có khoảng 13,3 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm. Kể từ khi công viên Disneyland ra đời, mô hình khu vui chơi giải trí theo chủ đề ngay lập tức trở thành một hiện tượng thời điểm đó. Các công viên Disneyland sau đó được mở thêm tại bang Florida, ở Tokyo (Nhật Bản), Paris (Pháp) Hong Kong (Trung Quốc) và Thượng Hải. Ngoài công viên Disneyland tại Anaheim, tại Mỹ du khách còn có thể đến tham quan công viên Disney’s Animal Kingdom tại Orlando, Florida, Mỹ.

Giá vé tham quan công viên Disneyland dịp đông khách đã tăng từ 135 lên tới 149 USD, tức khoảng 10,4 % so với dịp thấp điểm. Trong khi, giá vé ngày thường cũng tăng 7,2 % lên mức 104 USD.
Nguồn: du lịch Việt Nam