Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Trung Quốc » THIÊN HỘ MIÊU TRẠI – NGÔI LÀNG CỔ ĐỘC ĐÁO Ở TÂY GIANG – TRUNG QUỐC

THIÊN HỘ MIÊU TRẠI – NGÔI LÀNG CỔ ĐỘC ĐÁO Ở TÂY GIANG – TRUNG QUỐC

Nằm trong một thung lũng màu mỡ của huyện Lôi Sơn (Leishan), châu tự trị Kiềm Đông Nam (Qiandongnan), tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, Tây Giang (Xijiang) là bản của người Miêu lớn nhất Trung Quốc. Nơi đây được nói đến trong sử sách, văn học với tên gọi Thiên hộ Miêu trại (trại của người Miêu nghìn hộ).

Theo thống kê, Tây Giang hiện có gần 1.300 nóc nhà, với hơn 99% là người dân tộc Miêu bản xứ. Điều này cho thấy sự thay đổi ở thung lũng này không nhiều. Đến đây, sau khi rời đường lớn là du khách sẽ phải leo núi và lội sông, lạc đến một miền xưa cũ, mộc mạc, gặp gỡ những người vùng cao mến khách. Ở đây buổi sáng người dân thường xuống phố mua bán, rồi buổi chiều bắt xe quay về.

Khách du lịch đến nơi đây được người dân chào đón rất nồng hậu, ngay từ cửa ngõ Nghinh Phong Kiều của Tây Giang. Trong tiếng khèn da diết, các thiếu nữ người Miêu da trắng, má hồng đón chúng tôi bằng những nhịp múa vui; mời chén sừng trâu mijiu (rượu trắng). Dù đang mệt vì vượt những đèo dốc quanh co, nhưng du khách cũng không nỡ từ chối  những ánh mắt dao cau, những nụ cười ấm áp. Hơi rượu lâng lâng nên vừa chạm ngõ đã thấy Tây Giang mờ ảo mây ngàn trong gió núi hun hút.

Treo trên các sườn núi Tây Giang từng cấp là nhà sàn, vườn tược, ruộng bậc thang giống như những bản Mèo của Việt Nam. Đâu đó là những dòng Bạch Thủy nhỏ, chảy róc rách, êm đềm không chỉ là nguồn nước mà còn là nơi hẹn hò tình tự của các đôi trai gái, là chốn tụ tập của các phụ nữ đã lập gia đình để chia sẽ những chuyện nhà, chuyện bản… Dù đã thế kỉ 21, nhưng người dân nơi đây vẫn giặt giũ bằng cách của ngày xưa.

Nói đến Thiên hộ Miêu trại là nói đến ngàn nóc nhà sàn gỗ đặc trưng làm nên danh tiếng cho Tây Giang. Khác với nhiều phố núi giờ lợp ngói đỏ hay tôn xám, người Mèo ở đây vẫn lợp mái bằng ngói đen như ngày xưa – kiểu ngói âm dương làm thủ công bằng các ống tre già – vẫn còn sót lại ở vài nơi thuộc vùng tây bắc Việt Nam.

Nét đặc trưng của Thiên hộ Miêu trại là những căn nhà sàn gỗ trên sông. Ban ngày, những mái nhà xám đen trầm mặc làm bản Mèo đẹp như tranh thủy mặc. Tối đến, nơi này rực rỡ ánh đèn, đâu đâu cũng rộn lên những lời ca tiếng hát của các chàng trai cô gái bản, họ vừa hát vừa múa. Vận trên mình trang phục và múa hát những điệu truyền thống dân tộc, họ luôn tươi cười chào đón và vui cùng với du khách. Đêm ở Tây Giang thật sự rất nồng nàn và ấm áp tình người.

Cùng với Thiên hộ Miêu trại, Miêu Vương Thành cũng là một làng cổ của tộc người Miêu. Khi xưa, nơi đây từng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và cả quân sự của người Miêu. Chính vì vậy, một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua ở Miêu Vương Thành là những kiến trúc quân sự (mang tính phòng thủ khi bị tấn công) của người Miêu nơi đây.