Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » Thiên thần Than khóc bí ẩn trong nghĩa trang ‘người nổi tiếng và kẻ vô danh’ nước Mỹ

Thiên thần Than khóc bí ẩn trong nghĩa trang ‘người nổi tiếng và kẻ vô danh’ nước Mỹ

Nếu bạn có niềm đam mê với nghệ thuật bóng đêm, bạn sẽ muốn đi du lịch Mỹ và đến thăm Thiên thần Than khóc Haserot – dường như đang khóc những giọt nước mắt đen thực sự.

Trong khu University Circle của Cleveland, Ohio, nước Mỹ, có một nghĩa trang tựa như một phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời: Nghĩa trang Lake View có hơn 100.000 ngôi mộ, từ những người nổi tiếng đến kẻ vô danh, trong đó có cả tổng thống và ông trùm kinh doanh. Tổng thống James A. Garfield nghỉ ngơi tại đây, cũng như ông trùm kinh doanh và nhà từ thiện người Mỹ John Rockefeller, hay đặc vụ Elliot Ness, người nổi tiếng với những nỗ lực hạ bệ ông trùm Al Capone.

Được biết đến với những tác phẩm điêu khắc tinh xảo và cảnh quan vô nhiễm, Nghĩa trang Lake View thường xuyên được các nhà sử học, nghệ sĩ cũng như các nhiếp ảnh gia và những người yêu thích mọi thứ ám ảnh và rùng rợn tìm đến.

Thiên thần Than khóc bí ẩn trong nghĩa trang ‘người nổi tiếng và kẻ vô danh’ nước Mỹ
Hơn 100.000 ngôi mộ, bao gồm cả nơi yên nghỉ của tổng thống và các ông trùm kinh doanh, người ta đến Nghĩa trang Lake View là vì bức tượng Thiên thần Than khóc đáng kinh ngạc. Ảnh: Culture Trip

Trung tâm của nghĩa trang là một hình ảnh đáng kinh ngạc. Ngồi yên trên ngai vàng chết chóc của mình, Thiên thần cầm một ngọn đuốc lộn ngược, tượng trưng cho ngọn lửa của sự sống đã biến mất. Tác phẩm điêu khắc này được gọi là Thiên thần nhà Haserot (Haserot’s Angel) hoặc Thiên thần Than khóc, nhưng tên thật là The Angel of Death Victorious.

Tại sao một thiên thần lại khóc?

Ám ảnh, nhưng mỹ lệ, Thiên thần Than khóc lặng lẽ bên những ngôi mộ hơn 80 năm qua. Điều ám ảnh nhất là Thiên thần thực sự đang khóc, những giọt nước mắt đen tự do tuôn rơi xuống chiếc áo choàng ngay cả khi ngồi trong tư thế chiến thắng rỗng tuếch. Ngọn đuốc không còn cháy, biểu tượng của sự sống bị dập tắt, với đôi cánh vươn ra trong khi mắt nhìn về phía trước.

Thiên thần Than khóc bí ẩn trong nghĩa trang ‘người nổi tiếng và kẻ vô danh’ nước Mỹ
Bức tượng Thiên thần Than khóc đáng kinh ngạc ở Nghĩa trang Lake View. Ảnh: @mikeguaps

Hàng ngàn người đến thăm nghĩa trang để xem di tích nổi tiếng này, để cảm nhận biểu cảm của ông: Trang trọng, kiên định, uy tín. Không bao giờ thay đổi, bất chấp tuyết rơi hay lá bay, là những giọt nước mắt của ông.

Nhiều lời giải thích ám ảnh đã được đưa ra cho những giọt nước mắt thiên thần. Một số du khách thậm chí còn nói rằng đã nhìn thấy thiên thần di chuyển hoặc khóc khi họ đứng.

Thiên thần Than khóc bí ẩn trong nghĩa trang ‘người nổi tiếng và kẻ vô danh’ nước Mỹ
Bạn có thể cảm nhận được làn sóng u sầu khi lần đầu tiên nhìn thấy Thiên thần, đi cùng một cảm giác không thể tin được. Đôi mắt trống rỗng như đưa bạn vào cõi hư vô. Ảnh: @sheastadium43235

Nhưng lời giải thích thực tế là thực tế hơn nhiều. “Nước mắt” này được hình thành theo thời gian, do hiệu ứng mảng đồng bị biến đổi màu do chất liệu Matzen sử dụng khi làm tượng, kết hợp với chính thần thái của bức tượng. Kết quả là, người ta hay gọi đây là Thiên thần Than khóc.

Thiên thần ngồi trên ngôi mộ đá cẩm thạch của doanh nhân đồ hộp Francis Haserot và gia đình. Gia đình Haserot huyền thoại đã thành lập một doanh nghiệp đóng hộp rất thành công vào cuối thế kỷ 19, phân phối thực phẩm đóng hộp chất lượng cao trên khắp Ohio và Michigan.

Thiên thần Than khóc bí ẩn trong nghĩa trang ‘người nổi tiếng và kẻ vô danh’ nước Mỹ
Cánh tay của một thiên thần không thể kéo tôi lên từ nấm mộ; cả đội quân thiên thần cũng không thể giam tôi ở đó.” – Edward Young, một trong những nhà thơ nổi tiếng của “Những nhà thơ Nghĩa địa”, những người thường được coi là đã mở đường cho phong cách Gothic. Ảnh: Atlas Obscura

The Angel of Death Victorious được tạo ra bởi nhà điêu khắc Herman N. Matzen, người Đan Mạch nhưng gốc Detroit (Mỹ) du học châu Âu rồi sau đó trở về Mỹ, trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Cleveland. Ông qua đời năm 1938, thọ 77 tuổi, và được chôn cất trong cùng nghĩa trang với thiên thần nổi tiếng của ông.

Thiên thần Than khóc bí ẩn trong nghĩa trang ‘người nổi tiếng và kẻ vô danh’ nước Mỹ
Truyền thuyết kể rằng mỗi năm vào dịp Halloween, Thiên thần Than khóc lại càng trở nên u tối hơn, như lời nhắc nhở về người phụ nữ độc ác bị đồn là đã giết người nhà mình. Người ta nói rằng nếu bạn chạm hoặc nhìn thẳng vào mắt của Thiên thần Than khóc, một căn bệnh bí ẩn, không thể chữa được sẽ tấn công bạn. Ảnh: random-times

Ngày nay, các nhiếp ảnh gia, nhà điêu khắc và những người yêu thích nghệ thuật, văn hóa và lịch sử Gothic đổ về nghĩa trang đặc biệt để thăm Thiên thần Than khóc với tất cả sự vinh quang khác lạ này. Mặc dù rùng rợn, nhưng không thể phủ nhận, đó là một tác phẩm tuyệt mỹ.

Thiên thần Than khóc bí ẩn trong nghĩa trang ‘người nổi tiếng và kẻ vô danh’ nước Mỹ
Theo truyền thuyết, bất kỳ cô gái nào hôn chân bức tượng, dưới ánh trăng, sẽ chết trong vòng sáu tháng. Ngoài ra, nếu bạn chạm vào bức tượng vào đêm Halloween, thì cái chết sẽ tìm đến bạn trong bảy năm. Nếu hôn môi Thiên thần, trái tim sẽ ngừng đập ngay lập tức. Và bất cứ ai cố gắng phá hủy bức tượng cũng sẽ đến ngay bờ tử vong. Ảnh: @amega26

Nếu bạn muốn đến thăm, Thiên thần nhà Haserot ngồi ở Khu 9 Lô 14, gần lăng Mark Hanna. Bản đồ có sẵn tại cổng, văn phòng chính và Đài tưởng niệm Garfield.
Nguồn: du lịch Việt Nam