Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Thức ăn Kuwait có gì lạ tại chợ Mubarakiya

Thức ăn Kuwait có gì lạ tại chợ Mubarakiya

Rong chơi du lịch lẫn làm việc đến đất nước Kuwait có nhiều chuyện kể dần dần. Nhớ lần các anh em mới em sinh viên Việt Nam qua du học. Cả nhóm rủ nhau vào tham quan ngôi chợ truyền thống. Chúng tôi ngồi ngay giữa nhà hàng chờ đợi thức ăn Kuwait sau khi đã đặt hàng. Trong khi chờ đợi còn nghịch ngợm vào trong bếp của nhà hàng khác quay phim. Nhìn các lò nướng bánh mì cùng cách nướng các que thịt rất khác xứ Việt. Nhân viên nhà hàng vui vẻ đùa với khách hàng đa số người ngoại tộc Kuwait. Người nước ngoài chiếm hai phần ba dân số nước này, thật lạ.

Sống là biết đợi chờ

Liệu thức ăn Kuwait có gì lạ tại chợ Mubarakiya không? Sau những phút giây đợi chờ, tất cả món ăn Kuwait đã sẳn sàng. Nhân viên đem lên mấy dĩa to, một dĩa bánh mì, dĩa rau và hành tây, gọi thêm ớt trái sẽ có ngay. Nhìn chai dầu ô-liu luôn túc trực trên bàn cùng với tiêu muối. Mùi thịt nướng, mùi bánh mì hòa quyện vào nhau kích thích cao độ. Đôi bàn tay năm ngón kiêu sa phải rửa trước bữa ăn, quê hương xứ Hồi bốc với xé bánh mì dẹt như bánh tráng. Xứ người chuyên ăn bốc, muốn bốc hay không tùy mình vì họ đem đầy đủ vũ khí nuỗng nĩa cho người nước ngoài xứ Việt. Tự nhiên chợt nhớ các món ăn bình dị quê nhà quá đỗi.

Thịt trước khi đưa vào nướng kiểu Kebab ! Photo Samgoshare
Thịt trước khi đưa vào nướng kiểu Kebab. Photo Samgoshare

Nhìn qua bàn bên cạnh những người dân đang bốc ăn rất ngon lành. Những ngón tay điệu nghệ chụm lại đưa lên miệng, ngón tay cái khẽ hất tất cả thức ăn đã gọn gàng vào trong miệng. Nhiều lần cố gắng tập làm quen vẫn lóng ngóng hoài, khó bắt chước được phải thưởng thức theo cách Việt Nam. Ngôi chợ có khu ăn uống rộng lớn nhiều nhà hàng cùng phục vụ. Mái che thoáng bằng kết cấu thép với vải chịu nhiệt hở hang lấy ánh sáng. Cáu tạo mái rất khác biệt cứ nghĩ đến một trận mưa sẽ ướt mem thực khách. Thành phố Kuwait mưa hiếm như tuyết sa xứ Việt, mỗi năm được một hai tuần mưa phùn gió lạnh nhẹ.

Miếng hành tây kẹp thit

Quê nào cũng rứa nước chấm là linh hồn của món ăn. Tai đây nước chấm là lạ không đâu vào đâu. Chai tương ớt có màu nhưng không cay lắm. Thử ăn một miếng hánh tây kẹp với thit, hành tây ngọt không hăng hắc như quê mình. Xé miếng bánh mì kẹp thêm thịt ngon ra phết. Xứ người nên ăn để mà sống đâu phải sống để ăn. Tự động viên mình thử một miếng bánh nướng khác khá ngon. Niềm vui ngồi ăn giữa chợ xung quanh mấy O Hồi che mặt kín có hở có. Phụ nữa vẫn áo choàng đen một màu xưa cũ, đàn ông mặc quốc phục toàn màu trắng. Không hiểu từ đâu sự tương phản sắc màu đối nghịch của hai giới như đây.

Mấy chục cái bàn dần dà người dân dạo chợ cũng lấp đầy. Tiếng í ới gọi nhau, tiếng chân đi lạo xạo xen lẫn tiếng nói cười đâu đó. Hòa quyện với các sắc màu giữa chợ như một bức tranh cuộc sống sinh động của người dân khu vực trung tâmt. Thức ăn Kuwait chiều giữa chợ Mubarakya như một kỹ niệm khó quên với các bạn trẻ. Các món ăn được nấu ngay tại chỗ nên nóng hổi tươi ngon ăn đến đâu thấm chất Hồi đến đó. Chưa rõ người Hồi giáo có làm dấu trước khi ăn không. Một lữ khách vô tình hay hữu ý lạc vào chợ Mubarakya xứ Kuwait. Đâu biết sẽ có ngày ngồi đây ăn với các bạn. Sau đó các anh em đến thăm đại siêu thị Grand Aveneu một chuyến.

(Nguồn: Samgoshare.com)