Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Tây Nam Á » Trà trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ thời Ottoman

Trà trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ thời Ottoman

Trà đã được biết tới ở Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ XVII vào thời Ottoman qua ghi chép của các thư tịch và văn bản đương thời. Đến giữa thế kỷ XIX thì nó trở thành thức uống được phổ biến rộng rãi trong xã hội Ottoman

Trà là một trong những thức uống phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Không chỉ vậy, trà còn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của nhiều dân tộc, trong đó có người Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn hóa uống trà độc đáo, khác lạ của người Thổ Nhĩ Kỳ

Một set trà hoàn chỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trà đã được biết tới ở Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ XVII vào thời Ottoman qua ghi chép của các thư tịch và văn bản đương thời. Đến giữa thế kỷ XIX thì nó trở thành thức uống được phổ biến rộng rãi trong xã hội Ottoman. Cũng như cà phê, trà là một trong những yếu tố không thể thiếu trong đời sống thường nhật của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Mua Bình trà bằng đồng Thổ Nhĩ Kỳ được làm thủ công Ottoman 2022 •  Grandbazaarist

Bình trà bằng đồng thủ công Ottoman

Văn hóa trà của Thổ Nhĩ Kỳ mang những nét đặc trưng riêng biệt từ loại trà sử dụng cho đến dụng cụ pha chế, dụng cụ thưởng thức và cách thức pha trà. Trà ở Thổ Nhĩ Kỳ được uống tại nhà mỗi ngày vào bữa sáng và được dùng để chiêu đãi khách mời.

Turkish Coffee Sets Coffee Cups Set Set Of 6 Copper Ottoman Coffee Sets  Arabic Coffee Set Tea Cups Set Espresso Made In Turkey - Cups & Saucers -  AliExpress

Set tách trà Ottoman

Trà cũng được uống tại những địa điểm công cộng như trà lâu, trà phòng, trà điếm và trà viên. Bài viết tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử du nhập của trà ở Thổ Nhĩ Kỳ thời kỳ Ottoman. Qua đó, bài viết phân tích những nét đặc trưng trong văn hóa trà Thổ Nhĩ Kỳ, thể hiện ở các phương diện: nghệ thuật uống trà của người Thổ Nhĩ Kỳ, vai trò của trà trong đời sống xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ảnh hưởng của trà đối với y học cổ truyền và ẩm thực đất nước này.

(Nguồn: Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam)