Bản Tin Lữ Hành
Bản Tin Lữ Hành » Mỹ và Canada » Tượng Nữ thần tự do và 2 biểu tượng lịch sử nổi tiếng nhất nước Mỹ

Tượng Nữ thần tự do và 2 biểu tượng lịch sử nổi tiếng nhất nước Mỹ

Tượng đài trên núi Rushmore, Tượng Nữ thần tự do và Đài tưởng niệm Lincoln là 3 biểu tượng lịch sử nổi tiếng của nước Mỹ mà du khách không thể bỏ qua.

Tượng Nữ thần Tự do ở New York

Tượng Nữ thần Tự do đặt tại đảo Liberty, cảng New York. Năm 1865, nhà hoạt động người Pháp Edouard de Laboulaye và kiến trúc sư Bartholdi đã lên ý tưởng và thiết kế ra bức tượng này. Tượng là món quà chính phủ Pháp tặng cho nước Mỹ vào năm 1885 nhân ngày xóa bỏ chế độ nô lệ và chúc mừng chiến thắng của cách mạng Mỹ.

Tượng là món quà chính phủ Pháp tặng cho nước Mỹ vào năm 1885. Ảnh: mir-i-mi.ucoz.ru

Tượng là món quà chính phủ Pháp tặng cho nước Mỹ vào năm 1885. Ảnh: mir-i-mi.ucoz.ru

Năm 1886, tượng Nữ thần Tự do trở thành bức tượng cao nhất thế giới với tổng độ cao 93,11 m. Tượng là biểu tượng của dân nhập cư suốt thế kỉ XIX. Từ năm 1886 đến 1902, tượng được sử dụng như một ngọn hải đăng chỉ đường cho tàu thuyền ngoài khơi xa. Tượng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1984.

Tượng từng được sử dụng như là ngọn hải đăng chỉ đường cho tàu thuyền ngoài khơi. Ảnh: atlanticweedboard.com

Tượng từng được sử dụng như là ngọn hải đăng chỉ đường cho tàu thuyền ngoài khơi. Ảnh: atlanticweedboard.com

Tượng Nữ thần tự do được điêu khắc theo phong cách tân cổ điển, có kích cỡ lớn. Từ chân đến đầu tượng cao 33,98 m, đầu tượng cao 2,43 m. Tượng nặng 225 tấn, trên vương miện có 25 ô cửa sổ hướng ra ngoài.

Ngày 28/10/1886 khi khánh thành Tượng Nữ thần tự do, cố Tổng thống Mỹ Grover Cleveland đã phát biểu: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên tự do đã chọn nơi đây làm nhà, chúng ta cũng sẽ không bao giờ để nơi tôn thờ của tự do bị lãng quên”. Bức tượng đã trở thành biểu tượng cho lý tưởng tự do của người Mỹ.

Nhà điêu khắc Frédéric Auguste Bartholdi thiết kế hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng, tiêu biểu cho Nữ thần Tự do Libertas của La Mã. Tay phải nữ thần cầm ngọn đuốc đang cháy, tay còn lại giữ một phiến đá có khắc ngày tuyên ngôn độc lập của Mỹ.

Trên vương miện có 25 ô cửa sổ hướng ra ngoài. Ảnh: interturismo.co
Tay trái tượng giữ một phiến đá có khắc ngày tuyên ngôn độc lập của Mỹ. Ảnh: interturismo.co

Tượng được làm bằng đồng, nhưng do bị oxy hóa nên có màu xanh. Tượng quay mặt về hướng Đông Nam, đây là vị trí hoàn hảo để các con tàu du lịch đi vào cảng có thể nhìn thấy mặt của bức tượng. Điều này mang ý nghĩa “nữ thần tự do đang chào đón bạn”. Vương miện trên đầu tượng tỏa ra 7 tia sáng tượng trưng cho 7 lục địa và 7 đại dương.

Là một biểu tượng của Hoa Kỳ, bức tượng Nữ Thần Tự Do với cánh tay phải cầm ngọn đuốc giơ lên cao, hứa hẹn sự tự do và một đời sống tốt lành hơn cho các kẻ bị áp bức. Những người di dân tới Hoa Kỳ đã có các nguồn gốc từ hơn 40 sắc dân và quốc gia khác nhau, khiến cho Hoa Kỳ trở thành “mảnh đất của các di dân”. Trong bài thơ New Colossus của nữ thi sĩ Emma Lazarus khắc trên bệ của bức tượng Nữ Thần Tự Do có câu: “Hãy cho tôi những kẻ mệt nhọc, kẻ nghèo khó, những nhóm người ước vọng được hít thở tự do…. Hãy gửi đến cho tôi những kẻ vô gia cư, những người bị chìm đắm vì bão tố. Tôi giơ cao ngọn đèn bên cạnh cánh cửa vàng”.

Bức tượng Nữ Thần Tự Do với cánh tay phải cầm ngọn đuốc giơ lên cao, hứa hẹn sự tự do và một đời sống tốt lành hơn cho các kẻ bị áp bức. Ảnh:interturismo.co
Bức tượng Nữ Thần Tự Do cầm ngọn đuốc giơ lên cao, hứa hẹn sự tự do và một đời sống tốt lành hơn cho các kẻ bị áp bức. Ảnh:interturismo.co

Bên trong Tượng Nữ thần tự do là một cầu thang hình xoắn ốc với 354 bậc thang giúp du khách có thể lên tham quan phần đầu tượng. Sau sự kiện khủng bố 11/9/2001, Bức tượng đã phải đóng cửa vì lo ngại vấn đề an ninh. Tháng 8/2004, Tượng được mở cửa trở lại. Đến năm 2009, du khách mới có cơ hội được lên đến phần vương miện của tượng để tham quan và ngắm cảnh.

Ảnh: atozcoverphotos.blogspot.com
Tượng Nữ thần tự do thu hút rất đông du khách tham quan. Ảnh: atozcoverphotos.blogspot.com

Để đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tượng Nữ thần tự do, bạn phải mua vé. Vé Grounds Only dùng để tham quan nhiều địa điểm như đảo Ellis hay Đảo Liberty, vé Pedestal Ticket dùng để tham quan đến phần bệ của tượng nữ thần tự do, và Crown Ticket giúp tham quan đến phần vương miện của tượng.

Tượng đài 4 vị Tổng thống vĩ đại trên núi Rushmore

Nằm ở bang Nam Dakota, núi Rushmore là một địa danh gắn liền với lịch sử nước Mỹ. Trên núi tạc chân dung khổng lồ của bốn vị Tổng thống vĩ đại nhất xứ sở cờ hoa.

Núi Rushmore cao, đứng từ cách đỉnh núi mấy km bạn đã có thể nhìn thấy từng bức tượng điêu khắc rõ ràng. Bốn vị tổng thống Mỹ được tạc chân dung là Georges Washington – tượng trưng cho sự đấu tranh giành độc lập, Thomas Jefferson – đại diện cho nền dân chủ nước Mỹ, Theodore Roosevelt – tượng trưng cho sự bảo vệ thiên nhiên, và Abraham Lincoln – tượng trưng cho sự tự do.

Tượng chân dung của 4 vị Tổng thống vĩ đại được tạc trên núi Rushmore. Ảnh: myshared.ru

Tượng chân dung của 4 vị Tổng thống vĩ đại được tạc trên núi Rushmore. Ảnh: myshared.ru

Công trình điêu khắc vĩ đại này là sáng tạo của Gutzon Borglum – một người gốc Đan Mạch sinh năm 1867. Gutzon Borglum từng theo học ngành điêu khắc ở Pháp, học được bí quyết lợi dụng ánh sáng để tạo nên những bức tượng sinh động trên chất liệu cứng như đá hoa cương. Sau khi trở lại Mỹ, ông gặp nhà sử học Dorn Robinson – người đang ấp ủ ý tưởng điêu khắc chân dung 4 vị tổng thống để lưu truyền cho hậu duệ đời sau về công lao của họ. Tháng 8/1927, Gutzon Borglum bắt tay vào thực hiện ý tưởng này.

Trong điều kiện làm việc còn thiếu thốn phương tiện kĩ thuật và gặp nhiều gián đoạn, phải mất nhiều năm các bức chân dung mới được hoàn thành. Gutzon Borglum qua đời ở tuổi 74 sau khi làm xong 3 bức chân dung đầu tiên, con trai và cũng là trợ lý đắc lực của ông là Gutzon Lincoln tiếp tục sự nghiệp còn dang dở. Sau 14 năm 2 tháng, công trình vĩ đại này mới được hoàn thành.

Mất 14 năm 2 tháng, đại công trình mới được hoàn thành. Ảnh: myshared.ru

Mất 14 năm 2 tháng, đại công trình mới được hoàn thành. Ảnh: myshared.ru

Mỗi bức chân dung đều tuân theo một kiểu điêu khắc nhất định. Khuôn mặt có chiều cao 18 m, mắt dài khoảng 3 m, khóe miệng rộng 5,5 m, sống mũi cao 6 m. Tỉ lệ này đảm bảo cho dù đứng ở xa hàng km, bạn vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng. Toàn bộ tượng hướng về hướng đông nam để đón nhận những tia nắng ban mai đầu tiên mỗi ngày.

Từng nét điêu khắc đều được gọt đẽo cực kì tỉ mỉ, để bề mặt đá núi không hề có chút gồ ghề nào, từng chi tiết đều được môt tả rất có hồn, tựa như bức hoa được vẽ bằng bút cọ mềm mại trên giấy vậy. Bạn có thể tản bộ trên con đường lát gỗ dưới vách núi để ngắm nhìn các bức chân dung từ nhiều góc độ.

Gương mặt đầu tiên trên vách đá là George Washington – tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, được hoàn tất vào năm 1934 với nét mặt trầm tĩnh. Tổng thống Washington được ghi nhận bởi công lao to lớn trong việc khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và cũng người có công lớn trong việc đấu tranh giành độc lập cho nước Mỹ.

George Washington - tổng thống đầu tiên của nước Mỹ
George Washington – tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Ảnh: hos-ting.info

Năm 1936, gương mặt của Tổng thống Thomas Jefferson xuất hiện bên cạnh bức chân dung đầu tiên. Thomas Jefferson là người đã chấp bút bản “Tuyên ngôn độc lập” nổi tiếng của nước Mỹ vào năm 1776. Ông còn được ghi nhận bởi công lao mở mang bờ cõi và lãnh thổ Hoa Kỳ.

Gương mặt của Tổng thống Thomas Jefferson. Ảnh: wisegeek.com
Gương mặt của Tổng thống Thomas Jefferson. Ảnh: wisegeek.com

Năm 1937, bức tượng Tổng thống Abraham Lincoln được hoàn thành. Ông là tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, người có công lớn trong sự thống nhất của liên bang, đại diện cho tinh thần dân chủ và có công trong sự nghiệp đấu tranh vì sự bình đẳng trong xã hội.

Chân dung Tổng thống Abraham Lincoln. Ảnh: triptosicily.com

Chân dung Tổng thống Abraham Lincoln. Ảnh: triptosicily.com

Cuối cùng là tượng chân dung của Tổng thống Theodore Roosevelt – người đã giúp nâng cao vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế trong thế kỷ 20. Ông cũng nổi tiếng vì đã đứng về phía quyền lợi của nhân dân, thiên nhiên cũng như môi trường trong thời gian tại vị.

Tổng thống Theodore Roosevelt. Ảnh: browning.com
Chân dung Tổng thống Theodore Roosevelt. Ảnh: browning.com

Phải đến 50 năm sau, khi Tổng thống Georges Bush đến làm lễ đặt tên, tượng đài này mới chính thức được xem là biểu tượng quốc gia. Mỗi năm, công trình này thu hút tới hơn 3 triệu lượt khách đến tham quan.

Đài tưởng niệm Lincoln, Washington D.C

Đến Washington D.C, du khách không thể bỏ qua Đài tưởng niệm Lincoln – Tổng thống thứ 16 của Mỹ – Abraham Lincoln.

Abraham Lincoln là nhân vật lịch sử tiêu biểu hàng đầu của nước Mỹ với tài năng chính trị đáng nể. Ông đã thành công trong việc lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự và đạo đức trong cuộc Nội chiến Mỹ, duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, hiện đại hóa nền kinh tế và tài chính của đất nước. Ông bị ám sát ngày 15/4/1865. Để tưởng nhớ, người ta đã xây dựng nên Đài tưởng niệm Lincoln.

Đài tưởng niệm Lincoln được thiết kế theo kiểu đền thờ Hy Lạp. Ảnh: top-facts.com

Đài tưởng niệm Lincoln được thiết kế theo kiểu đền thờ Hy Lạp. Ảnh: top-facts.com

Đài tưởng niệm Lincoln được khởi công xây dựng từ tháng 2/1914 và hoàn thành vào tháng 5/1922. Công trình nằm trong National Mall, rộng khoảng 0,43 km2. Đài tưởng niệm có chiều dài 58 m, rộng 36 m, và chiều cao đạt đến gần 31 m.

Công trình được thiết kế theo kiểu đền thờ Hy Lạp với 36 cột tròn bao quanh, tượng trưng cho 36 bang nước Mỹ. Đài tưởng niệm do kiến trúc sư Henry Bacon phụ trách chính. Phía bên ngoài nhà tưởng niệm được ốp đá cẩm thạch, sảnh trung tâm chứa tượng Tổng thống Lincoln đang ngồi thiền. Bức tượng được khắc trong bốn năm bởi anh em nhà Piccirilli dưới sự giám sát của nhà điêu khắc Daniel Chester French.

Tượng Tổng thống Lincoln đang ngồi thiền. Ảnh: twitter.com
Tượng Tổng thống Lincoln đang ngồi thiền. Ảnh: twitter.com

Phía trước Đài tưởng niệm là một khoảng sân rộng lớn, nơi diễn ra nhiều cuộc biểu tình và các buổi đọc diễn văn nổi tiếng có ý nghĩa trong lịch sử nước Mỹ. Tiêu biểu như bài phát biểu “I have a dream” của Martin Luther King vào năm 1963 và nhiều bài diễn văn sau này với nội dung phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam. Ngoài ra, hồ phản chiếu ở trước tượng đài cũng rất đẹp, du khách có thể dạo chơi và chụp ảnh tại đây.

Ngày nay, Đài tưởng niệm Lincoln là điểm tham quan thu hút hàng triệu du khách quốc tế đến thăm mỗi năm. Ảnh: vnexpress.net
Ngày nay, Đài tưởng niệm Lincoln là điểm tham quan thu hút hàng triệu du khách quốc tế đến thăm mỗi năm. Ảnh: vnexpress.net

Du lịch Mỹ, nếu có dịp ghé thăm các bang Nam Dakota, thành phố New York hay Washington D.C, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm những biểu tượng lịch sử nổi tiếng nhất của đất nước này.

Nguồn: du lịch Việt Nam